--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ xử lý rác lò cao, cuộc cách mạng xanh cho thế giới

THÁI BẰNG - 11:18 12/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Một công ty Mỹ giới thiệu công nghệ mới, hứa hẹn sẽ loại bỏ rác với rất ít chất thải hoặc khí thải carbon.

Công ty năng lượng Sierra, Davis, California, Mỹ hạ quyết tâm xử lý tất cả các loại rác được coi là không thể tái chế. Những loại rác này thường được đổ xuống các bãi chôn lấp, kết hợp với tất cả các vật liệu nguy hiểm khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Công ty hiện đang nghiên cứu cải tiến lò cao để tiêu hủy rác bằng công nghệ khí hóa FastOX.

Công nghệ mới này đốt rác thải không tái chế dưới nhiệt độ cực cao, gấp đôi nhiệt độ của núi lửa khoảng 4.000 độ F(khoảng 2,204 độ C). Mặc dù đòi hỏi một nguồn năng lượng khổng lồ để tạo ra nhiệt độ lớn, nhưng hệ thống có thể tạo ra nhiệt bằng phương pháp bơm một lượng khí oxy cần thiết tinh khiết vào lò. Carbon bốc lên từ rác thối rữa sẽ hòa trộn và tác dụng với oxy trong khí quyển, tạo ra hydro và carbon monoxide CO. Hơi nước giải phóng ra được thu lại và bơm vào lò để duy trì nhiệt độ bên trong.

Nhiên liệu tạo ra từ công nghệ FastOX được Công ty khẳng định là sạch hơn tiêu chuẩn California đối với nhiên liệu thông thường khoảng hai mươi lần. Sản phẩm tốt nhất của công nghệ tiêu hủy rác thải này là những khí hình thành từ quá trình được thu thập lại để tái sử dụng. Những loại khí này có thể được sử dụng thay thế cho nhiên liệu hóa thạch của máy bay. Các loại khí khác cũng có thể được sử dụng để tạo ra ethanol, hydro hoặc phân bón thực vật.

Đầu tuần trước, Công ty Năng lượng Sierra thông báo đã ký một hợp đồng hợp tác trị giá 33 triệu USD như một phần của khoản đầu tư Series A nhằm tiếp tục phát triển và hoản thiện hệ thống để có thể đưa ra thị trường. Mục tiêu đặt ra là cung cấp cho các bãi chôn lấp rác thải của đô thị, chuyển đổi rác thành thứ gì đó hữu ích hơn. Đây có thể là một dạng năng lượng tái tạo khác hứa hẹn sẽ giúp nhân loại làm cho thế giới trở nên sạch hơn.

Ông Mike Hart, giám đốc điều hành của Sierra về vấn đề Năng lượng nhận xét "Thế giới đang dần ngập chìm trong rác thải khi tất cả những loại rác không phân hủy được đổ xuống các bãi chôn lấp. Những loại rác này tạo ra nhiều khí metan cực kỳ độc hại, độc gấp 86 lần carbon dioxide, đặc biệt là khi bốc lên và lan tỏa vào khí quyển".

Ông nhấn mạnh: "Công nghệ khí hóa FastOX của chúng tôi không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn có thể chuyển đổi rác thành những sản phẩm hữu ích hơn như hydro, điện và thậm chí là diesel. Chúng tôi có thể biến rác không phân hủy thành những sản phẩm có giá trị trong cuộc sống. Khi công nghệ này được kết hợp với những giải pháp khác để giảm rác, thế giới sẽ sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết vấn đề rác thải đang gây ô nhiễm cho các đô thị, chưa kể đến nguồn năng lượng tái tạo mà FastOX cung cấp. "

Công ty năng lượng Sierra giới thiệu công nghệ hủy rác lò cao. Video SierraEnergy

Theo Science Times (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cách làm bánh mỳ thanh long
  Hỏi đáp- Hà Bình - 20:59 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bánh mỳ thanh long được chế biến thế nào, có thể tự làm tại nhà không?
 • Đường sắt cắt giảm chuyến vì vắng khách
  Kinh tế- TV - 20:48 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hành khách đi lại bằng tàu hỏa giảm mạnh buộc các doanh nghiệp vận tải hành khách đường sắt phải cắt giảm số chuyến tàu chạy thường xuyên.
 • Theo dõi chặt 4.000 lao động Việt Nam đang ở Hàn Quốc
  Kinh tế- Hồng Linh - 20:45 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, hiện tại có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, tất cả đều an toàn và làm việc bình thường, kể cả lao động (LĐ) tại các khu vực bùng phát dịch Covid-19 của Hàn Quốc. Tuy nhiên, khuyến cáo các doanh nghiệp của Việt Nam nên đàm phán với đối tác để lùi thời gian đưa LĐ sang.
 • Kiểm tra, rà soát pháp lý dự án KĐT Sing Việt
  Bất động sản - Nhã Linh - 20:43 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa giao Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND huyện Bình Chánh rà soát, hệ thống lại các quy định pháp luật về pháp lý dự án, làm rõ trách nhiệm và đưa ra một số biện pháp chế tài đối với Công ty TNHH Đô thị Sing Việt, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Sing Việt khi chậm trễ triển khai dự án này.
 • Đà Nẵng thanh tra một loạt dự án xây dựng
  Bất động sản - TH - 20:41 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Đà Nẵng đã lên kế hoạch thanh tra các đơn vị, doanh nghiệp liên quan lĩnh vực xây dựng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO