--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ xử lý rác lò cao, cuộc cách mạng xanh cho thế giới

THÁI BẰNG - 11:18 12/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Một công ty Mỹ giới thiệu công nghệ mới, hứa hẹn sẽ loại bỏ rác với rất ít chất thải hoặc khí thải carbon.

Công ty năng lượng Sierra, Davis, California, Mỹ hạ quyết tâm xử lý tất cả các loại rác được coi là không thể tái chế. Những loại rác này thường được đổ xuống các bãi chôn lấp, kết hợp với tất cả các vật liệu nguy hiểm khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Công ty hiện đang nghiên cứu cải tiến lò cao để tiêu hủy rác bằng công nghệ khí hóa FastOX.

Công nghệ mới này đốt rác thải không tái chế dưới nhiệt độ cực cao, gấp đôi nhiệt độ của núi lửa khoảng 4.000 độ F(khoảng 2,204 độ C). Mặc dù đòi hỏi một nguồn năng lượng khổng lồ để tạo ra nhiệt độ lớn, nhưng hệ thống có thể tạo ra nhiệt bằng phương pháp bơm một lượng khí oxy cần thiết tinh khiết vào lò. Carbon bốc lên từ rác thối rữa sẽ hòa trộn và tác dụng với oxy trong khí quyển, tạo ra hydro và carbon monoxide CO. Hơi nước giải phóng ra được thu lại và bơm vào lò để duy trì nhiệt độ bên trong.

Nhiên liệu tạo ra từ công nghệ FastOX được Công ty khẳng định là sạch hơn tiêu chuẩn California đối với nhiên liệu thông thường khoảng hai mươi lần. Sản phẩm tốt nhất của công nghệ tiêu hủy rác thải này là những khí hình thành từ quá trình được thu thập lại để tái sử dụng. Những loại khí này có thể được sử dụng thay thế cho nhiên liệu hóa thạch của máy bay. Các loại khí khác cũng có thể được sử dụng để tạo ra ethanol, hydro hoặc phân bón thực vật.

Đầu tuần trước, Công ty Năng lượng Sierra thông báo đã ký một hợp đồng hợp tác trị giá 33 triệu USD như một phần của khoản đầu tư Series A nhằm tiếp tục phát triển và hoản thiện hệ thống để có thể đưa ra thị trường. Mục tiêu đặt ra là cung cấp cho các bãi chôn lấp rác thải của đô thị, chuyển đổi rác thành thứ gì đó hữu ích hơn. Đây có thể là một dạng năng lượng tái tạo khác hứa hẹn sẽ giúp nhân loại làm cho thế giới trở nên sạch hơn.

Ông Mike Hart, giám đốc điều hành của Sierra về vấn đề Năng lượng nhận xét "Thế giới đang dần ngập chìm trong rác thải khi tất cả những loại rác không phân hủy được đổ xuống các bãi chôn lấp. Những loại rác này tạo ra nhiều khí metan cực kỳ độc hại, độc gấp 86 lần carbon dioxide, đặc biệt là khi bốc lên và lan tỏa vào khí quyển".

Ông nhấn mạnh: "Công nghệ khí hóa FastOX của chúng tôi không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn có thể chuyển đổi rác thành những sản phẩm hữu ích hơn như hydro, điện và thậm chí là diesel. Chúng tôi có thể biến rác không phân hủy thành những sản phẩm có giá trị trong cuộc sống. Khi công nghệ này được kết hợp với những giải pháp khác để giảm rác, thế giới sẽ sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết vấn đề rác thải đang gây ô nhiễm cho các đô thị, chưa kể đến nguồn năng lượng tái tạo mà FastOX cung cấp. "

Công ty năng lượng Sierra giới thiệu công nghệ hủy rác lò cao. Video SierraEnergy

Theo Science Times

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Máy đốt rác kết hợp đun nước sôi
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 11:58 15/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thấy rác ùn ứ không có nơi xử lý, anh Nguyễn Nở, Nở (34 tuổi) ở xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã chế tạo máy đốt rác kết hợp đun nước sôi phục vụ sinh hoạt với chi phí 7 triệu đồng.
 • Thư viện số cung tài liệu miễn phí cho học sinh
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 10:04 15/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thư viện số cung cấp các tài liệu học tập, thông tin học bổng, tuyển sinh ĐH,…cho giáo viên, học sinh ở khu vực nông thôn, nơi thiếu điều kiện tiếp cận thông tin, tài liệu học tập.
 • 'Để các cháu bụng đói đi học là chúng ta có lỗi'
  Thời sự- Trần Mạnh - 09:37 15/10/2019
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu nhấn mạnh điều này khi thảo luận tại Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, khóa XI, một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
 • Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Lộ nhiều 'vip' nhờ nâng điểm
  Thời sự- Nguyễn Hoàn - 09:34 15/10/2019
  Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai: vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang khởi nguồn từ 5 cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT, trong đó có bị cáo Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (đều là phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con em họ. Ngoài ra, bị cáo Hoài cũng được Phó Chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý và bà Triệu Thị Giang (em ruột ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm.
 • Vinfast là nhà tài trợ chính của chặng đua công thức 1 Việt Nam
  Nhịp sống doanh nghiệp- PV - 22:12 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/10/2019, Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix (VGPC) công bố danh tính nhà tài trợ chính của chặng đua Công thức 1 (F1) lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam. Đó chính là thương hiệu ô tô Việt - VinFast. Với công bố này, tên gọi quốc tế chính thức của chặng đua F1 tại Việt Nam sẽ là Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO