--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ tế bào gốc giúp tái tạo tế bào tổn thương

14:23 15/04/2018

Không phải tế bào nào bị tổn thương cũng có thể tái tạo được. Công nghệ tế bào gốc có thể chạm được tới những phần mà công nghệ hiện đại không làm được.

Hỏi: Sử dụng tế bào gốc điều trị bệnh về bản chất được hiểu là thế nào?

Lê Ngọc Anh (Hà Nội)

ThS Phan Kim Ngọc, Trưởng phòng Thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc, ĐHKHTN, ĐHQG TP HCM: Ưu điểm của điều trị bằng tế bào gốc chính là khả năng tái tạo lại những gì bị tổn thương. Không phải tế bào nào bị tổn thương cũng có thể tái tạo được, nhưng rất nhiều tế bào bằng các phương pháp điều trị hiện đại không tác động được tới, thì công nghệ tế bào gốc có thể làm được.

Hiện ở Việt Nam, công nghệ tế bào gốc đã được sử dụng để điều trị cho một số bệnh như một số dạng ung thư máu, các bệnh về da, khớp, mắt, phổi và sắp tới có thể sử dụng tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường. Một số trị liệu từ ứng dụng tế bào gốc rất hiệu quả, đặc biệt tế bào gốc lấy từ mô mỡ cho trị liệu khớp gối, nghẽn đường hô hấp; bệnh li thường bì trẻ em ở Hà Nội và cả trị liệu ung thư cổ tư cung bằng xạ trị.

PV (ghi)

  • Bác sĩ Singapore “biến” ruột non thành dạ dày cho bệnh nhân ung thư
    Khỏe- 18:16 25/08/2018
    Bị ung thư phải cắt đi toàn bộ dạ dày nhưng bệnh nhân vẫn ăn các thức ăn bình thường. Vì bác sĩ đã tái tạo ruột non thành dạ dày mới. Đó chỉ là một phần trong chia sẻ về điều trị ung thư dạ dày của TS.BS Melvin Look, chuyên gia phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Mount Elizabeth – tập đoàn y tế Parkway Singapore.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam chữa khỏi 293 bệnh nhân, nam phi công người Anh cải thiện thần kỳ, đã giảm được lưu lượng ECMO
Thời sự- Thái Bình - 19:20 01/06/2020
Bản tin lúc 18h ngày 1/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19. Trong ngày có 14 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca được chữa khỏi tại Việt Nam lên 293 ca. Hiện bệnh nhân nam phi công đã có những cải thiện thần kỳ, đã giảm được lưu lượng ECMO
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO