--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ tăng năng suất lúa

KHÁNH LY - 09:33 18/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Thử nghiệm áp dụng công nghệ quản lý nước trên quy mô 50ha, sau 6 vụ, năng suất cây lúa tăng 6%, tiết kiệm 50% lượng nước.

TS Lê Xuân Quang và cộng sự Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường phát triển đã hoàn thiện công nghệ đã thử nghiệm áp dụng công nghệ quản lý nước trên quy mô 50ha, sau 6 vụ, năng suất cây lúa tăng 6%, tiết kiệm 50% lượng nước. Những công nghệ này gồm quản lý nước mặt ruộng, các thiết bị quan trắc mực nước trên kênh và chống thất thoát nước mặt ruộng, hệ thống máy đo tự động khí tượng và lượng phát thải khí nhà kính. Để áp dụng được những công nghệ này vào quá trình canh tác nông nghiệp trong nước, yếu tố tiên quyết được đặt ra là điều kiện đất đai tại khu ruộng đó. Khu vực này phải có địa hình tương đối bằng phẳng, nguồn nước tưới chủ động, kênh tưới và tiêu thuận tiện cho điều tiết nước mặt ruộng.

Quy trình kỹ thuật tưới tiết kiệm nước được bắt đầu bằng việc lắp đặt ống dẫn vào trong ô ruộng và quan sát mực nước trong ống tại các ô ruộng. Thời điểm để khô ruộng, giữ lượng nước nhất định trên mặt ruộng tùy thuộc vào mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây lúa. Ngoài áp dụng các công nghệ mới, nhóm dựa vào điều kiện mặt ruộng của Đồng bằng sông Hồng để nghiên cứu chế độ bón phân, mật độ cấy và hiệu quả sử dụng phân, bổ sung silic. Sau 6 vụ mùa, mô hình giúp giảm thiểu chi phí cho sản xuất nông nghiệp, năng suất cây lúa tăng 6%. Vì quản lý lượng nước tưới tiêu hiệu quả, hạn chế lượng điện năng tiêu thụ, nên mô hình giúp giảm 25 - 40% lượng phát thải khí nhà kính.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội tăng cường mật độ kiểm tra, giám sát phòng dịch trong 15 ngày giãn cách
Thời sự- Thanh Loan - 11:51 29/07/2021
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá toàn diện công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chấn chỉnh ngay những nơi thực hiện chưa đầy đủ; chủ động tăng thêm cường độ, mật độ kiểm tra, giám sát để đảm bảo duy trì liên tục 15 ngày giãn cách theo quy định, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---