--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ phát hiện hàng lậu

KHÁNH LY - 14:37 15/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Công nghệ được sử dụng tia phóng xạ trong thiết bị kiểm tra hàng hóa tại các cảng biển, cửa khẩu, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Hàn Quốc.

Công nghệ do Ban Quản lý dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất chuyển giao để kiểm tra nhanh 100% hàng hóa mà không cần mở container. Thiết bị chiếu tia X và sử dụng hạt trung tính nơtron cho phép phát hiện vật chất bên trong container và cả hàng rời, phân biệt được màu sắc để biết chất vô cơ và hữu cơ. Tức là có thể phát hiện được cả ma túy và thuốc nổ mà không cần mở container. Khi máy quét, hình ảnh được chuyển về trung tâm giải mã tổng hợp sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và nhân viên giải mã hình ảnh theo thời gian thực, lưu trữ trên sever. Hình ảnh này cũng được tự động chuyển về Hải quan. Căn cứ vào hồ sơ và hình ảnh, Hải Quan sẽ quyết định có mở container kiểm tra hay không.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng nói về biện pháp đặc biệt được áp dụng để chống dịch
Thời sự- Thái Anh - 20:59 30/07/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Quốc hội giao Chính phủ quyết định thực hiện những giải pháp cấp bách, chưa có luật để chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích, cần có biện pháp đặc biệt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---