--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ nano làm thay đổi nông nghiệp

THÁI BẰNG - 17:00 08/08/2019

(khoahocdoisong.vn) -Khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nhu cầu lương thực gia tăng do dân số tăng và những mối đe dọa mùa màng toàn cầu khiến ngành nông nghiệp trên thế giới đang cần những giải pháp tiên tiến cho sự ổn định bền vững của thực phẩm và nước.

Nghiên cứu thực tiễn hiện nay cho thấy, khoảng 95 % vi chất dinh dưỡng và 99,9 % thuốc trừ sâu sử dụng không đến được nơi cần đến và đạt được mục tiêu đặt ra, hoàn toàn lãng phí. Những chất này tích tụ trong đất hoặc ngấm vào nước ngầm, gây ô nhiễm môi trường, làm suy thoái đất nông nghiệp, gây lãng phí nước và năng lượng sử dụng trong quá trình sản xuất và sử dụng.

Nếu như người nông dân có thể bằng cách nào đó đưa những chất hữu cơ cần thiết lên lá để chúng di chuyển trực tiếp vào gốc cây, giải pháp đó có thể là công cụ làm thay đổi tình hình hiện nay, cung cấp chất kháng sinh, chất dinh dưỡng và thuốc trừ sâu với hiệu quả gần 100%.

Các hạt nano có thể từ lá di chuyển đến mọi bộ phận của cây trồng. Ảnh Science Times

Nghiên cứu theo hướng này, GS Kỹ thuật Môi trường và Dân dụng Greg Lowry, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Astrid Avellan cùng một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Carnegie Mellon, Pennsylvania, Mỹ tìm ra một phương pháp đưa các hạt nano vào lá cây để chúng có thể đi dọc thân cây và đến tận gốc.

"Kết quả từ bản báo cáo nghiên cứu khoa học của chúng tôi thực sự có khả năng biến đổi cách chúng ta cung cấp hóa chất nông nghiệp cho cây cối," ông Lowry cho biết.

Nhóm nghiên cứu phun các hạt nano vàng trong một lớp phủ polymer lên lá của cây lúa mì. Thực vật không cần vàng, nhưng vì vàng không tồn tại ở bất cứ đâu trong cây cối, các nhà khoa học có thể xác định sự di chuyển của nano dễ dàng. Nhóm nghiên cứu sử dụng cây lúa mì vì đây là loại cây lương thực quan trọng của rất nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Mỹ và thường xuyên bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Sau khi các hạt nano được phun lên lá, di chuyển qua lớp ngoại bì mỏng, đó là lớp sáp bên ngoài bao bọc lá. Sau đó, các hạt nano đi qua lớp biểu bì. Lớp ngoại bì và lớp biểu bì là lớp bảo vệ lá khỏi bị tổn thương, ngăn ngừa mất nước và cho phép trao đổi không khí cho cây thở.

Những  hạt nano đi vào mô lá hoặc lớp trung bì bên trong. Sau đó, nano di chuyển vào mao mạch của cây, xuống thân và vào gốc, hoặc lên đến các lá cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng một khi đến rễ, các hạt nano có thể được thoát vào đất, dính chặt vào môi trường vi mô bám vào rễ. Đó là vùng cây tương tác với đất, lấy chất dinh dưỡng, giải phóng carbon dioxide và protein, nơi vi khuẩn và nấm có thể xâm nhập vào thân cây. Cho đến nay, phương pháp duy nhất để xử lý đất không sạch là trộn hoặc phun hóa chất.

Trong thực tế trồng trọt, cả hai trường hợp đều dẫn đến một lượng lớn hóa chất bị lãng phí. Thực nghiệm nghiên cứu của các nhà khoa học chứng minh rằng, phương pháp ứng dụng nano phân phối đạt hiệu quả 100 %, làm giảm lượng hóa chất cần thiết cung cấp cho nông nghiệp, giảm chi phí và hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường.

Các hạt nano  có thể là chìa khóa then chốt nuôi sống 10 tỷ người, sẽ có mặt trên Trái đất vào năm 2050. Khi vi khuẩn đã lọt vào mao mạch của cây, không có nhiều khả năng để cứu mùa màng hoặc bệnh dịch. Nhưng nếu các hạt nano kháng sinh có thể được đưa qua lá vào mao mạch cây, thuốc kháng sinh có thể ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh do vi khuẩn gây lên trên toàn thân cây.

 • Chất lỏng thông minh cho robot sự linh hoạt như sinh vật sống
  Công nghệ- Thái Bằng - 19:00 22/07/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Robot hiện đại chủ yếu là các hệ thống cơ khí cứng và phức tạo, bị hạn chế về tính linh hoạt và khả năng làm việc năng động trong các môi trường khác nhau. Trong trường hợp trang bị trí tuệ nhân tạo tiên tiến, robot cũng chỉ hoàn thành một sứ mệnh cụ thể.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Vũ Huy Hoàng - Từ người đầu tiên bị 'xóa tư cách nguyên bộ trưởng' đến khi bị khởi tố
Thời sự- Văn Kiên - 07:32 11/07/2020
Ông Vũ Huy Hoàng là cựu bộ trưởng đầu tiên bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự đảng khi đã nghỉ hưu và bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lãnh đạo HĐND tỉnh Gia Lai bị tố 'can thiệp' án trăm tỷ sẽ bị xử lý thế nào ?
  Thời sự- Tiền Lê - 07:35 11/07/2020
  Tỉnh uỷ Gia Lai đã triệu tập Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh này để bỏ phiếu liên quan đến việc xử lý ông Đặng Phan Chung (Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Gia Lai) liên quan đến dấu hiệu "can thiệp" án trăm tỷ đồng.
 • Sốt ruột với dự án chống ngập 10.000 tỷ
  Thời sự- Huy Thịnh - 07:33 11/07/2020
  Ngày 10/7, phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM trở thành phiên chất vấn, trả lời chất vấn với hàng loạt vấn đề “nóng”, gây bức xúc được các đại biểu (ĐB) đặt ra như tình trạng ngập nước, buộc các sở ban ngành chức năng và lãnh đạo UBND TPHCM phải giải trình.
 • Thi thể bé sơ sinh trong balo của cô gái
  Đời sống- Nhật Vy - 07:27 11/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phát hiện mùi tử khí trong balo cô gái 19 tuổi đi ra từ phòng trọ ở quận 7, người dân chặn lại kiểm tra, tìm thấy thi thể trẻ sơ sinh đang phân huỷ.
 • Quan lộ thăng trầm của ông Vũ Huy Hoàng
  Thời sự- Tạ Lư - Anh Minh - 07:23 11/07/2020
  Vì những vi phạm, lỏng lẻo trong bổ nhiệm, quản lý nhân sự, ông Vũ Huy Hoàng bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương và bị khởi tố.
 • Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19
  Thời sự- Bích Huệ - 07:19 11/07/2020
  Bệnh nhân 370 là chuyên gia, được cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Ngãi ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO