--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ nano hấp phụ loại bỏ các kim loại độc hại để tạo nước sạch

AN KHUÊ - 12:05 14/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà hóa học tại Đại học California, Berkeley (Mỹ) đã phát hiện ra một cách để đơn giản hóa việc loại bỏ các kim loại độc hại.

Kỹ thuật mới, có thể dễ dàng được thêm vào các quy trình khử muối thẩm tách bằng màng lọc hiện nay, loại bỏ gần 100% các kim loại độc hại này, tạo ra nước muối tinh khiết cùng với nước tinh khiết và cô lập các kim loại có giá trị để sử dụng hoặc thải bỏ sau này.

Các nhà hóa học đã tổng hợp màng polymer linh hoạt, với các hạt nano nhúng có thể được điều chỉnh để hấp thụ các ion kim loại cụ thể - ví dụ như ion vàng hoặc urani. Màng có thể kết hợp nhiều loại hạt nano khác nhau, mỗi loại được điều chỉnh để hấp thụ một kim loại hoặc hợp chất ion khác nhau, nếu nhiều chất gây ô nhiễm cần được loại bỏ trong một bước.

Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể điều chỉnh các hạt nano để loại bỏ các loại hóa chất độc hại khác, bao gồm cả chất gây ô nhiễm nước ngầm phổ biến: PFAS, hoặc các chất polyfluoroalkyl, được tìm thấy trong nhựa. Quy trình mới, mà họ gọi là thẩm tách điện tử bắt giữ ion, cũng có khả năng loại bỏ các đồng vị phóng xạ khỏi nước thải của nhà máy điện hạt nhân.

  • Công nghệ nano làm thay đổi nông nghiệp
    Công nghệ- Thái Bằng - 17:00 08/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) -Khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nhu cầu lương thực gia tăng do dân số tăng và những mối đe dọa mùa màng toàn cầu khiến ngành nông nghiệp trên thế giới đang cần những giải pháp tiên tiến cho sự ổn định bền vững của thực phẩm và nước.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó Thủ tướng kết luận giá xét nghiệm COVID-19: Bộ y tế cung cấp thông tin "đôi lúc chưa đầy đủ"
Thời sự- Hoàng Thiên - 12:21 27/10/2021
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Y tế tiếp thu ý kiến của các cơ quan liên quan, sớm ban hành quy định về giá dịch vụ xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu thực tế, bảo đảm công khai, minh bạch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---