--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ mới phân tách nước biển thành nhiên liệu hydro cho tương lai

THÁI BẰNG - 08:20 10/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhiên liệu sạch, sử dụng tốt nhất cho nhu cầu cuộc sống là hydro, phương pháp truyền thống và hiệu quả là điện phân. Khi xuất hiện nguồn điện, bọt khí hydro sẽ thoát ra khỏi nước từ cực âm và oxy ở cực dương.

Theo lý thuyết, để cung cấp năng lượng cho những thành phố và xe hơi, cần một khối lượng khổng lồ hydro, và không thể điện phân số lượng hydro lớn như vậy từ nước sạch do nhu cầu về nước cho sinh hoạt còn thiếu. Hongjie Dai, giáo sư Hóa học thuộc Trường Nhân văn và Khoa học Stanford cho biết: "Chúng tôi hầu như không có đủ nước cho nhu cầu dân sinh hiện tại ở California". Do vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu điện phân hydro từ nguồn nước dồi dào hơn rất nhiều, đó là nước biển.

Nhưng có một trở ngại lớn, clorua tích điện âm trong muối biển sẽ nhanh chóng ăn mòn phần cuối cực dương, khiến tuổi thọ của hệ thống rất ngắn. GS Dai và nhóm của ông muốn tìm giải pháp ngăn chặn những thành phần nước biển phá hủy các cực dương ngập trong nước.

Sau nhiều lần thử nghiệm bằng các chất bảo vệ khác nhau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu họ phủ cực dương bằng các lớp giàu điện tích âm thì những lớp đó sẽ đẩy lùi clorua và làm chậm sự phân rã của kim loại chân cực dương.

Sơ đồ phân tách nước biển thành hydro và oxy

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một máy mẫu chạy bằng năng lượng mặt trời, sản xuất khí hydro và khí oxy từ nước biển vịnh San Francisco. (Ảnh: Được sự đồng thuận của H. Dai, Yun Kuang, Michael Kenney)

Các nhà khoa học đã ép một lớp mỏng niken hydroxit sắt lên trên lớp niken sunfua, bao quanh lõi bọt niken. Bọt niken đóng vai trò là chất dẫn điện trong quá trình vận chuyển điện từ nguồn điện và chất hydroxit sắt niken tạo ra hiện tượng điện phân, tách nước thành oxy và hydro.

Trong quá trình điện phân, lớp niken sunfua sẽ thành lớp mỏng tích điện âm bảo vệ cực dương. Giống như hai đầu âm của hai nam châm đẩy nhau, lớp tích điện âm sẽ đẩy lùi clorua và ngăn ion âm clorua chạm vào lõi kim loại.

Nghiên cứu sinh Michael Kenney cho biết, không có lớp phủ tích điện âm, cực dương chỉ hoạt động khoảng 12 giờ trong nước biển. Sau đó toàn bộ điện cực vụn vỡ. Nhưng với lớp phủ này, điện cực nikel có thể làm việc được hơn một ngàn giờ.

Các nghiên cứu trước đây đã nỗ lực thực hiện phân tách nước biển, thu nhiên liệu hydro bằng dòng điện thấp nhằm ngăn chặn sự ăn mòn xảy ra dòng điện thế cao hơn. Nhưng hai nhà khoa học Dai, Kenney và các đồng nghiệp có thể tăng hiệu điện thế hơn gấp mười lần nhờ thiết bị cực dương nhiều lớp, giúp phân tách hydro từ nước biển với tốc độ nhanh hơn. H.Dai nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã lập kỷ lục về phân tách nước biển thành hydro và oxy”.

Theo TGO (link gốc)
 • Các biện pháp để sống chung với lũ
  Công nghệ- Thái Bằng - 05:07 11/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong bối cảnh trên thế giới, ngày càng nhiều nơi xảy ra các sự cố lũ lụt, gây tổn thất nặng nề về cơ sở vật chất và tài sản người dân, trang Advanced Science News  đã đưa ra một số khái niệm về những giải pháp nhằm giảm thiểu rủi ro cho cộng đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội và 58 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ phòng dịch Covid-19
Thời sự- Nhóm phóng viên - 20:54 28/02/2020
Tối 28/2, Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ hết 8/3. 58 tỉnh, thành khác thông báo cho học sinh THPT đến trường từ đầu tháng 3, các cấp mầm non, tiểu học và THCS tiếp tục nghỉ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • WHO lúng túng trong cuộc chiến khói thuốc
  Đời sống- Như Ý - 16:51 28/02/2020
  Đối mặt với những chỉ trích từ các nhà khoa học Anh và Úc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mềm mỏng hơn so với những lập luận rắn rỏi trước đó về thuốc lá điện tử.
 • Covid-19 đã xuất hiện ở 56 quốc gia, vùng lãnh thổ
  Thời sự- Ánh Ngọc - 15:47 28/02/2020
  New Zealand và Belarus xác nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên hôm nay, nâng số quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện dịch Covid-19 lên 56.
 • Giá xăng dầu có thể giảm nhẹ
  Thời sự- Thi Hà - 15:44 28/02/2020
  Dịch Covid-19 khiến giá xăng dầu thế giới vẫn đi xuống trong vài ngày gần đây.
 • Hàng loạt quan chức Iran nhiễm virus corona
  Thời sự- Thành Đạt - 15:42 28/02/2020
  Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar là một trong 7 quan chức và nghị sĩ Iran có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.
 • Liệt nửa mặt do lạnh
  Khỏe- BS Hồng Thúy - 15:23 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt. Liệt mặt ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó khăn trong sinh hoạt đồng thời gây tâm lý ngại tiếp xúc cho bệnh nhân. Việc điều trị liệt nửa mặt phải mất một khoảng thời gian nhất định và có thể tái phát.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO