--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ khí hóa sinh khối

HÀ BÌNH (GHI) - 15:00 24/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Công nghệ khí hóa sinh khối là công nghệ gì, có dễ dàng áp dụng không?

Hỏi: Khí hóa sinh khối là công nghệ gì, có dễ dàng áp dụng không?

Nguyễn Liêm Thùy (Phú Thọ)

TS Nguyễn Văn Bắc, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia: Công nghệ khí hóa sinh khối sẽ là giải pháp năng lượng bền vững cho chế biến nông sản và quản lý chất thải nông thôn ở Việt Nam. Trên thị trường Việt Nam đã có một số mô hình thiết bị năng lượng sinh khối, nhưng chưa có mô hình nào được áp dụng rộng rãi. Những phế phụ phẩm như thân cây bắp, rơm rạ, bã mía, phụ phẩm xay xát, kho dầu, rỉ mật, xác mì, bã thơm… có thể chế biến làm thức ăn cho gia súc có rất nhiều và cách chế biến cũng rất đơn giản, phổ biến như ủ rơm khô dạng cuộn với ure trong túi; ủ rơm tươi với ure theo phương pháp đóng bánh, ủ men trong chăn nuôi bò sữa… Tuy nhiên, người chăn nuôi chưa biết tận dụng và thiếu công nghệ kỹ thuật chế biến, gây lãng phí nguồn phụ phẩm và giảm thu nhập khi phải mua thực phẩm cho gia súc vào lúc trái vụ. Áp dụng công nghệ khí hóa sinh khối sẽ tận dụng được rác thải trong nông nghiệp, tạo ra giá trị cho người  nông dân.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
 • Bệnh nhân ung thư không còn bị rụng tóc khi hóa trị liệu
  Khỏe- Vũ Trung Hương - 09:04 15/01/2019
  Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển và thử nghiêm thành công trên lợn một thiết bị siêu nhỏ tương tự miếng bọt biển đặt trong tĩnh mạch (ven) nhằm loại bỏ khỏi dòng máu lượng thuốc hóa trị dư thừa, và như vậy giúp khắc phuc những tác dụng phụ của hóa trị liệu như buồn nôn và rụng tóc, đồng thời, cải thiện sức khỏe bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
 • Đau hàm và thái dương khi há miệng
  Khỏe- T.N (ghi) - 18:22 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Giãn khớp thái dương hàm là tình trạng giãn tổ chức đĩa khớp và dây chằng kết hợp với gia tăng biên độ vận động hàm dưới (thường là há miệng rộng quá mức bình thường...) gây đau cơ (thái dương hay sau ổ mắt)...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO