Công nghệ hỗ trợ điều trị khô mắt

Nhiều người trải qua đỏ mắt, khó chịu vào một số thời điểm nhất định. Có khi là sau khi tham gia giao thông trong một ngày nhiều gió bụi hoặc giao lưu trong một bữa tiệc đầy khói thuốc lá. Bệnh khô mắt thường được điều trị bằng cách chườm ấm hoặc dùng thuốc nhỏ mắt loại không cần kê đơn, thường được gọi là nước mắt nhân tạo.

Nhưng khi mắt bị khô và cảm giác có cát trong mắt mỗi ngày - do lão hóa, tình trạng bệnh lý nền, dùng một số loại thuốc dài ngày hoặc làm việc với màn hình máy tính trong nhiều giờ - bác sĩ có thể đề xuất một phương pháp điều trị mạnh tay hơn. Một phương pháp điều trị kinh điển bao gồm đặt thiết bị nút đúng vào điểm lệ, nơi bắt đầu của đường dẫn nước mắt, để giữ nước mắt tự nhiên trong mắt được lâu hơn.

Hiện nay ngày càng có nhiều phương pháp trị liệu dựa trên các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng khô mắt. Dưới đây là tổng quát về những công nghệ mới nhất được các bác sĩ nhãn khoa và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt khác sử dụng để giúp làm dịu chứng khô mắt.

Thiết bị 'làm sạch sâu' cho bệnh khô mắt

Các khó chịu của bệnh khô mắt thường bắt nguồn từ sự tắc nghẽn ở các tuyến bã nhờn nhỏ dọc theo bờ mi mắt. Những nang tuyến Meibomian này cung cấp cho nước mắt một lớp dầu bảo vệ được gọi là Meibum. Meibum giúp nước mắt không bị khô quá nhanh. Nhưng với bệnh nhân bị khô mắt, Meibum có thể dày lên và làm tắc nghẽn các tuyến. Do vậy cần chườm ấm tại nhà và thỉnh thoảng cũng nên làm sạch hoàn toàn các tuyến Meibomian. Một số thiết bị mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt sử dụng để làm sạch sâu các tuyến này:

Lipiflow (Johnson & Johnson Vision): Các đầu tiếp xúc dạng vỏ sò được đặt ở mặt trước và mặt sau của mỗi mi mắt. Máy tính truyền nhiệt và áp suất đến các đầu tiếp xúc để xoa bóp các tuyến meibomian và giải phóng các chất dầu bị tắc nghẽn. Bệnh nhân được tra thuốc tê trước khi điều trị. Các nghiên cứu cho thấy LipiFlow làm giảm các triệu chứng khô mắt từ sáu tháng đến một năm, gần như không có tác dụng phu. Một số bệnh nhân có thể bị đỏ mắt nhẹ và hết sau khi điều trị. Do có hình dạng vỏ sò nên thiết bị này có thể không lý tưởng cho những bệnh nhân có đôi mắt sâu. Đây là thiết bị nhiệt xung đầu tiên được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị rối loạn chức năng tuyến Meibomian và được coi là tiêu chuẩn vàng. Đây cũng là phương pháp điều trị đắt tiền nhất, với chi phí khoảng 900 USD cho một liệu trình.

TearCare (Sight Sciences): Tương tự như Lipiflow, thiết bị này sử dụng nguyên lý áp nhiệt vào các tuyến meibomian bằng các miếng áp dán lên mỗi mi mắt. Miếng dán của TearCare được làm từ một vật liệu mỏng, linh hoạt cho phép bệnh nhân mở và chớp mắt trong quá trình điều trị. Nhỏ thuốc tê là ​​không cần thiết. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt có thể yêu cầu massage mi mắt ngay sau khi điều trị áp nhiệt để giải phóng hoàn toàn chất bã nhờn bị tắc. Phương pháp điều trị này thích hợp cho tất cả các hình dạng và kích cỡ mắt. Một liệu trình có giá từ 600-700 USD.

iLux (Alcon): Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt có thể sử dụng thiết bị cầm tay để làm nóng và xoa bóp mi mắt. Nhiệt có được nhờ đèn LED và áp suất tăng nhẹ phối hợp cùng nhau để giải phóng bã nhờn bị tắc. Thiết bị này được sử dụng tốt nhất để điều trị tại chỗ các vấn đề trên từng mi mắt riêng lẻ. Bệnh nhân có thể mong đợi kết quả tương đương với LipiFlow và TearCare, với chi phí điều trị tương tự như TearCare. Những bệnh nhân đeo khẩu trang cả ngày, hàng ngày để ngăn ngừa COVID-19 thường có khuynh hướng phát triển các tuyến bã nhờn bị tắc gọi là chắp. Cách điều trị này có thể hữu ích.

• Mibo Thermoflo (Tập đoàn Y tế Mibo): Là sự kết hợp giữa Lipiflow và iLux, hệ thống này bao gồm bảng điều khiển nguồn, tay cầm có dây và miếng áp vào mắt bằng kim loại đặt trên mi mắt. Bàn điều khiển cung cấp nhiệt trong khi người chăm sóc mắt xoa bóp thủ công các miếng đệm trên mí mắt để giải phóng tắc nghẽn trong các tuyến meibomian. Thiết bị này có thể yêu cầu điều trị thường xuyên hơn Lipiflow hoặc iLux. Chi phí của liệu pháp này dao động từ 100 USD đến 400 USD.

EyeXPress (Sản phẩm y tế Holbar): Bác sĩ sẽ che mắt bằng kính bảo hộ có chứa miếng gel mềm gắn vào thiết bị sưởi. Kính bảo hộ vừa khít với mí mắt và được làm ấm để làm mềm nhuyễn meibum của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ xoa bóp mi mắt người bệnh để giải phóng ra chất bã nhờn. Liệu pháp này đòi hỏi bệnh nhân thực hiện 4 đợt điều trị được lên kế hoạch cách nhau từ 3-4 tuần

NuLids (NuSight Medical): Bác sĩ mắt có thể đề nghị bệnh nhân thử dùng hệ thống cầm tay di động này để sử dụng tại nhà để massage và làm sạch mi mắt. Máy sử dụng một đầu dùng một lần làm bằng silicone mềm cùng với chất tẩy rửa để điều trị hàng ngày, kéo dài một phút.

• BlephEx (B BlephEx (BlephEx LLC): Thiết bị cầm tay này quay tròn một miếng xốp y tế với tốc độ cao để loại bỏ vi khuẩn, màng sinh học và độc tố dư thừa khỏi mi mắt và các tuyến meibomian lộ ra bên ngoài. Nó có thể hữu ích trong việc kiểm soát cả mi mắt bị đỏ hoặc cùng với một trong những phương pháp điều trị dựa trên nguyên tắc nhiệt được đề cập ở trên. Những bệnh nhân khác thấy rằng nó hoạt động tốt như một phương pháp điều trị độc lập 4 lần/ mỗi năm.

Liệu pháp ánh sáng xung cường độ cao (của các công ty khác nhau): Liệu pháp ánh sáng xung, cường độ cao đã được FDA chấp thuận trong hơn 15 năm để điều trị bệnh trứng cá đỏ, loại bỏ các tổn thương trên da và giải quyết các vấn đề về da khác. Nó cũng được sử dụng ngoài mắt để điều trị tắc nghẽn tuyến meibomian. Trong khi trị liệu ánh sáng hồng ngoại được chiếu trực tiếp vào mi mắt bằng một thiết bị cầm tay. Ánh sáng giúp giảm viêm và nới lỏng các tắc nghẽn của tuyến meibomian. Liệu pháp này không thích hợp cho những người có làn da sẫm màu, nhiều sắc tố. Điều trị mất 10 phút và cần nhắc lại 4 lần/ mỗi năm. Liệu pháp ánh sáng xung cường độ cao có giá khoảng 400 USD mỗi phiên.

TN TrueTear (Allergan): Phương pháp điều trị này được thực hiện qua mũi chứ không phải qua mắt. Thiết bị sử dụng hai đầu dò nhỏ, mỗi đầu dò được đặt trong mỗi lỗ mũi. Các đầu dò cung cấp các dòng điện nhỏ để kích thích các dây thần kinh lót bên trong mũi của bạn. Điều này kích hoạt não tăng sản xuất nước mắt thông qua tuyến lệ. TrueTear chủ yếu được sử dụng cho những bệnh nhân bị một số loại rối loạn chức năng tuyến meibomian gây ra "thiếu nước mắt". Bệnh nhân có thể tự thực hiện điều trị 4 lần/ mỗi ngày, mỗi lần từ 30 đến 60 giây.

Kính áp tròng chuyên dụng điều trị bệnh lý bề mặt nhãn cầu

Bệnh nhân bị khô mắt từ trung bình đến nặng có thể bị tổn thương lâu dài đối với giác mạc. Kính áp tròng chuyên dụng (kính tiếp xúc) có thể giúp sửa chữa bề mặt của mắt và chủ yếu được sử dụng ở những bệnh nhân bị rối loạn chức năng tuyến meibomian nặng.

Bs Hoàng Cương (BV Mắt TƯ)

Theo Đời sống
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vừa qua, công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ Sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ" cùng với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, nhân viên y tế khắp cả nước.
back to top