--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ điều hòa không khí thu hồi nhiệt

PHONG LÂM (GHI) - 09:25 17/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Công nghệ điều hòa không khí thu hồi nhiệt là công nghệ gì, ứng dụng ra sao?

Hỏi: Công nghệ điều hòa không khí thu hồi nhiệt là công nghệ gì, ứng dụng ra sao?

Nguyễn Hồng Minh (Hà Nội)

PGS.TS Lê Nguyên Minh, Hội KHKT Lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam: Hiện nay, đa phần nguồn nhiệt từ thiết bị ngưng tụ của các loại máy lạnh đều thải ra môi trường. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng nước nóng phục vụ sinh hoạt của con người là rất lớn. Để tiết kiệm năng lượng, công nghệ điều hòa không khí thu hồi nhiệt sử dụng để sản xuất nước lạnh cung cấp cho hệ thống điều hòa không khí, đồng thời có thu hồi một phần nhiệt thải ra từ môi chất lạnh trong bình ngưng làm tăng nhiệt độ của nước (40 ÷ 45) độ C qua quá trình trao đổi nhiệt.

Hiện nay, hàng chục triệu hộ gia đình ở Việt Nam sử dụng điều hòa nhiệt độ, nếu chúng ta chú ý phát triển tốt loại máy điều hòa không khí thu hồi nhiệt (đun nước nóng miễn phí) cho 5% số hộ gia đình trong số này thì có thể giảm được trên hàng triệu kW điện lắp đặt khi sử dụng hàng triệu bình đun điện như hiện nay. Đây là công suất tương đương với việc xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 có tổng chi phí đầu tư 1,6 tỷ USD.

Với mức tăng trưởng hàng năm cao hơn 20% chúng ta cần tập trung nghiên cứu để có thể sản xuất những sản phẩm điều hòa không khí có chỉ số COP cao, tính năng đơn giản, bền vững, phụ kiện lắp đặt đồng bộ. Đặc biệt, cần nghiên cứu phát triển loại máy điều hòa không khí thu hồi nhiệt để giảm chi phí điện năng cho nhu cầu đun nước nóng từ 1 ÷ 2kWh/người.ngày, từ đó có thể tiết kiệm được hàng chục triệu kWh/ngày so với sử dụng bình đun điện thông thường.

Khả năng thu hồi nhiệt của hệ thống máy lạnh thực tế đạt được gần 38%, nguồn năng lượng này dùng để cung cấp nước nóng thay vì phải sử dụng điện trở hoặc nguồn năng lượng khác. Việc ứng dụng máy lạnh để sản xuất nước lạnh phục vụ cho nhu cầu điều hòa không khí kết hợp với cung cấp nước nóng ngày càng được sử dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả rất lớn cho xã hội, đặc biệt trong việc giảm thiểu tiêu thụ năng lượng điện và góp phần bảo vệ môi trường.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Quy trình làm cá thính Tử Đà
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Món cá thính ở Tử Đà (Phú Thọ) là đặc sản vùng miền có quy trình chế biến thế nào, điểm khác biệt là gì?
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO