Thứ 4, 21/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Công khai danh tính thí sinh gian lận thi cử không trái luật

Mai Loan - Giáo dục - 24/04/2019 15:15
Công khai danh tính thí sinh gian lận thi cử không trái luật
(khoahocdoisong.vn) - Theo luật sư, khi điểm không có thực thì tức là đã có dấu hiệu của việc phạm tội. Việc công khai danh tính thí sinh gian lận không vi phạm luật quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, gia đình.

Đã ra tòa thì không công khai sao được?

Việc có nên công khai danh tính những người tham gia gian lận thi cử, đặc biệt là đối với các thí sinh đã tạo nên những luồng quan điểm tranh luận trái chiều trong dư luận.

Trao đổi với KH&ĐS về vấn đề này, Đại biểu QH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban pháp luật của Quốc hội bày tỏ quan điểm: “Theo tôi là phải công khai danh tính các thí sinh gian lận điểm thi. Tôi nghĩ cơ quan điều tra đang thụ lý vụ án, khi chưa kết thúc, họ có thể có quyền chưa công bố. Nhưng khi đã là khởi tố rồi, Viện Kiểm sát truy tố, đã ra tòa thì phải công khai”.

“Bởi ra tòa, đó chính là “nhân chứng, vật chứng”. Giả sử, nói rằng, anh nâng điểm cho Nguyễn Thị A, Trần Văn B. mà lại không nêu tên A. và B. đó là người nào thì làm sao mà truy tố, mà xét xử hay tuyên án?”.

Trả lời câu hỏi về việc, liệu việc công khai danh tính thí sinh có làm ảnh hưởng, tổn thương tâm lý của thí sinh, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng ông không nghĩ việc công khai danh tính sẽ khiến thí sinh bị sốc hay mặc cảm. Đã là sai phạm thì không có gì phải giấu giếm.

Khi đã sai phạm thì cần phải công khai để phải cảm thấy xấu hổ trong cái sai phạm đó. Để mà coi đây là bài học  để đời, để sau này không bao giờ sai phạm nữa.

Thứ hai đó cũng là một hình thức nêu gương, cảnh tỉnh, cảnh báo cho những người có ý định muốn làm như vậy nhận thức được mà biết sợ”.

Đối với việc thí sinh “vô can” hay phải chịu trách nhiệm trong việc điểm thi gian lận, đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết, cần phải đợi cơ quan điều tra làm rõ, khi chưa có kết quả của cơ quan điều tra thì cũng chưa kết luận được các em có sai phạm hay không.

Tuy nhiên, theo ông, nghi ngờ của dư luận là có cơ sở. “Bởi mình làm bài như thế nào mình phải biết chứ. Không thể nào làm bài không được, thậm chí chấm lại điểm thực gần như 0 ba môn, tức là không làm gì hoặc ghi tầm bậy tầm bạ mà khi nhận điểm lại là 27, 28, vô lý quá.

Đại biểu Phạm Văn Hòa chia sẻ, trước thông tin về việc một số trường ĐH công bố điểm rồi đuổi học sinh viên, ông cảm thấy buồn và bức xúc vô cùng.

Giả sử, nếu những trường hợp này không được phát hiện, thì khi ra trường, cầm tấm bằng đại học, nhất là khi các em rồi sẽ có chức vụ, thì không biết cái sự gian lận ấy còn phát triển, lũng đoạn như thế nào. Vận mệnh quốc gia gửi vào tay các em đó sẽ nguy hiểm, thậm chí là mất nước chứ không phải chuyện chơi.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, những vấn đề gây bức xúc trong dư luận lớn lắm rồi nên phải xử lý. Phải sẵn sàng vứt bỏ nó đi để vết nhơ không còn tái diễn, để lành mạnh hóa ngành giáo dục.

Chứ giờ, nào bạo hành trẻ em, thầy cô giáo thì quan hệ bất chính với học trò, trò với trò manh động, đạo đức ngành giáo dục mỗi ngày một xuống cấp… Khi phát hiện rồi lại bao che thì hậu quả sẽ là rất lớn.

 Cơ quan điều tra công bố lệnh khởi tố với các bị can liên quan tới vụ gian lận điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Có dấu hiệu phạm tội, có thể công khai danh tính

Đứng từ góc độ luật pháp, trao đổi với KH&ĐS về việc công khai danh tính thí sinh gian lận có phạm luật hay không, luật sư Trần Hữu Năng, Trưởng Văn phòng Luật sư Đức Năng cho biết, trong Bộ luật Hình sự có quy định một người chỉ được coi là có tội khi có bản án có hiệu lực của tòa án.

Tuy nhiên, khi điểm của anh không có thực, tức là anh đã có dấu hiệu phạm tội rồi. Khi ra xét xử, xác định việc nâng điểm này là do đâu, do bố mẹ “chạy chọt”, do thầy tự ý nâng… thì sẽ có kết luận sau.

Còn hiện tại, anh là người thụ hưởng kết quả nâng điểm đó, thì đã có dấu hiệu phạm tội. Và việc công khai, công bố danh tính là để phục vụ cho quá trình điều tra, xác minh.

Điều này cũng không hề trái  đối với quy định về quyền đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, gia đình trong Bộ luật Hình sự.

Bởi quy định đó, là để nói tới những người không có lỗi, không có dấu hiệu phạm tội trong đời sống. Còn khi anh đã có dấu hiệu phạm tội, thì việc công khai danh tính không vi phạm vào quy định này.

Điều đó cũng giống như việc, bắt tạm giam, còng tay, công khai danh tính một người có dấu hiệu phạm tội… khi chưa có bản án có hiệu lực của tòa án vậy.

Đối với việc liệu các thí sinh gian lận điểm thi, nếu không gian lận điểm thi ở tổ hợp điểm xét tuyển vào trường đại học, và sau khi chấm lại, điểm thực của thí sinh vẫn đủ điểm mức thí sinh theo học, thì liệu thí sinh có được tiếp tục theo học hay không, luật sư Trần Hữu Năng cho biết, nếu cơ quan điều tra xác định thí sinh có liên quan tới việc gian lận thi cử thì kết quả điểm thi đó sẽ cần được hủy, và thí sinh không tiếp tục được theo học ở trường đại học trúng tuyển trước đó nữa.

“Ví dụ tôi bắt một người quay cóp trong phòng thi. Có thể quay cóp chỉ để nâng từ 9 lên 10 điểm thôi, nhưng khi anh quay cóp thì đã là vi phạm quy chế thi thì bài thi phải bị hủy, tôi không tuyển anh nữa. Ở đây là việc đã có sự gian lận, hoặc vi phạm pháp luật, chứ không phải là việc đủ điểm hay không đủ điểm sau khi chấm lại”, luật sư Trần Hữu Năng nói.

Việc cơ quan chức năng cho điều tra rồi khởi tố vụ án của Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang theo tôi là điều tất yếu. Bởi vì vụ việc này gây bức xúc quá lớn đối với xã hội. Nhất là với những thí sinh, chỉ vì sự gian lận của những em khác mà mất đi cơ hội vào các trường đại học mình mơ ước, trong khi sức học lại hơn thì là sự mất công bằng, bình đẳng. Tôi cho rằng, cần xử lý hình sự đối với những đối tượng liên quan tới gian lận điểm thi”, đại biểu Phạm Văn Hòa.

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nóng “cuộc đua” công nghệ làm sạch Tô Lịch

(khoahocdoisong.vn) - Trên cùng dòng sông Tô Lịch Hà Nội cho thử nghiệm cả chế phẩm Redoxy-3C của Đức và công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất làm “hồi sinh” dòng sông ô nhiễm. Dù mới là giai đoạn thử nghiệm nhưng có lẽ cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư “đặt chân” vào thị trường xử lý ô nhiễm sông, hồ đầy tiềm năng.

Lương kỹ sư AI giỏi tại Việt Nam có thể lên đến 520 triệu mỗi năm

(khoahocdoisong.vn) - Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI khiến nhu cầu về các kỹ sư AI đang rất cao. Mức lương của một kỹ sư AI giỏi có thể lên đến 520 triệu một năm.

Đùi gà hun khói cả năm không hỏng

(khoahocdoisong.vn) - Loại đùi gà hun khói Trung Quốc đang gây sốt trên mạng xã hội, có giá khá rẻ dao động 15.000-30.000đ/cái, hạn sử dụng lên đến 1 năm không lo hỏng.

Xông nhà thuốc bắc có gây độc?

(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp một bệnh nhân ở Lâm Đồng phải nhập viện vì ngộ độc thuốc bắc khi đốt xông nhà, theo các chuyên gia cần phải làm rõ nguồn gốc thạch tín ở đâu. Trong thuốc bắc ít khi có thạch tín.

Thực phẩm  Vi - Cumax Nano Curcumin có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/08, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác khi mua thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vi - Cumax Nano Curcumin vì sản phẩm này có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Đại học Đông Đô khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho người "học thật, thi thật"

(khoahocdoisong.vn) - Đại diện Trường ĐH Đông Đô cho biết, những người học thật, thi thật, có hồ sơ lưu minh chứng đầy đủ thì nhà trường sẽ đề xuất đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học.

Công an quận Cầu Giấy: Lái xe trường Gateway Doãn Quý Phiến vẫn khỏe mạnh

Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Doãn Quý Phiến - người lái xe của trường Gateway trong vụ bé trai L.H.L đã tử vong. Ngay sau đó, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đến nhà nam tài xế kiểm tra và khẳng định ông Phiến vẫn khỏe mạnh.

Mới nhất

Vietnamobile xin dừng triển khai chuyển mạng giữ số

Doanh nghiệp - Hồng Linh - 11:31 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Viễn thông di động Vietnamobile vừa đề nghị Bộ Thông tin & Truyền thông cho dừng cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số.

Ảnh hưởng khi thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở trẻ

Giáo dục - Hà Thu - 11:25 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khẩu phần ăn chưa đa dạng, cách chế biến chưa hợp lý, khả năng hấp thụ kém, chế độ ăn uống thiếu cả về số lượng và chất lượng… là một số nguyên nhân gây thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở trẻ.

Vinasun muốn xe hợp đồng điện tử cũng phải gắn hộp đèn

Kinh tế - Đức Vinh - 11:24 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 7.800 tài xế taxi của Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) vừa ký đơn đề nghị Thủ tướng giữ nguyên quy định gắn hộp đèn cho xe hợp đồng điện tử như Dự thảo lần thứ 9 của Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 do Bộ GTVT đã trình Chính phủ.

Nhận biết dòng chảy nguy hiểm khi tắm biển

Khoa học - Bảo Khánh - 11:21 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi bạn đang đứng ở khu vực mình đang tắm, nếu nhận thấy cát dưới chân từ từ sụt lún xuống rất nhanh, hãy chạy thật nhanh vào bờ.

Hà Nội: Xây dựng lộ trình xử lý chất thải y tế nguy hại đến năm 2020

Thời sự - Quốc Trọng - 11:20 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở TNMT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án xử lý chất thải y tế nguy hại thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Hàng trăm sinh viên Hải Phòng “té ngửa” vì học văn bằng 2 Trường ĐH Đông Đô

Giáo dục - Thúy Nga - 10:47 21/08/2019
Khi thông báo tuyển sinh, Trung tâm GDTX Hải Phòng cho biết, đơn vị này có liên kết đào tạo với Trường ĐH Đông Đô. Tuy nhiên đến nay, nhiều học viên té ngửa trước  phủ nhận: “Trung tâm chỉ cho thuê phòng, không chịu trách nhiệm quản lý”.

Danh tính người hưởng lương hưu cao nhất Việt Nam, 110 triệu/tháng

Thời sự - PV - 10:39 21/08/2019
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, qua hệ thống giám sát, người nhận lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay do BHXH chi trả là hơn 100 triệu đồng/tháng.

An ninh điều tra Bộ Công an thu thập hồ sơ Nhà máy rác Cà Mau của 'thiếu gia' Tô Công Lý

Thời sự - Hùng - Quân - 10:24 21/08/2019
Ngày 20-8, liên quan vụ 'thiếu gia' Tô Công Lý bị bắt, một lãnh đạo cấp sở tỉnh Cà Mau cho biết đã bàn giao 'toàn bộ hồ sơ' Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

Bỏ cơm, nghiện trà sữa, bệnh nhân 20 tuổi tắc ruột phải mổ khẩn cấp

Thời sự - Xuân Long - 10:12 21/08/2019
Bệnh nhân 20 tuổi được chẩn đoán tắc ruột, phải mổ dạ dày, mở ruột lấy 2 khối bã thức ăn to trong dạ dày và ruột non. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên uống trà sữa, bỏ cơm.

Nhiều ĐH xét tuyển bổ sung từ 16 điểm, thêm cơ hội cho các thí sinh

Giáo dục - Nguyễn Mai - 06:53 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trường ĐH đã xét tuyển bổ sung đợt 2 với mức điểm từ 16, mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh.

Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh, thành phải công khai quy hoạch các dự án sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 06:51 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc đăng tải thông tin hồ sơ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị lên Cổng thông tin điện tử.

EVN thoái hơn 187 tỷ đồng tại EVNFINANCE

Chứng khoán - Vân Tuyết - 06:47 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 23/8 tới đây, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFINANCE).

Phó Thủ tướng phê bình Bộ KH&ĐT chậm cập nhật chuyện giải ngân vốn đầu tư công chậm

Thời sự - Ngọc Thái - 06:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành và lãnh đạo hai thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để đốc thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn đang rất chậm trong thời gian qua.

Phụ huynh được mua đồng phục cho con dựa trên mẫu nhà trường cung cấp

Giáo dục - Mai Loan - 06:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT và các đơn vị trường học hướng dẫn triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019-2020.

Cốc vỡ cắt đứt rời dây thần kinh quay

Khỏe - Thúy Nga - 06:35 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bé 2 tuổi cầm chiếc cốc thủy tinh uống nước chạy, chẳng may vấp ngã. Chiếc cốc bị vỡ cắt vào vùng nách của bé khiến bé bị tổn thương động mạch cánh tay và đứt rời thần kinh quay. Tổn thương dây thần kinh quay sẽ gây ra liệt rủ bàn tay.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO