--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cộng hưởng từ toàn thân tầm soát ung thư di căn

PGS.TS ĐỖ ĐỨC CƯỜNG - BS LÊ DUY DŨNG - 19:00 18/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong những năm gần đây, ung thư luôn là một nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở các nước phát triển, là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người trưởng thành ở các nước đang phát triển và chiếm khoảng 12,5% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới.

Với một khối u ác tính được phát hiện, việc xác định mức độ bệnh (giai đoạn) là rất quan trọng trong việc lập kế hoạch điều trị thích hợp và xác định tiên lượng. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc gợi ý chẩn đoán giai đoạn ung thư cũng như theo dõi đáp ứng với điều trị và trong việc phát hiện tái phát, di căn của khối u.

Cộng hưởng từ toàn thân là gì?

Cộng hưởng từ toàn thân (DWIBS) là kỹ thuật chụp cộng hưởng từ khuếch tán toàn thân xóa nền. DWIBS có thể dùng để tầm soát ung thư và di căn trên phạm vi rộng toàn cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy, DWIBS được ứng dụng hiệu quả trong tầm soát một số bệnh ung thư, chẩn đoán di căn và theo dõi tiến triển của bệnh.

So với PET-CT - xét nghiệm tầm soát ung thư toàn thân MRI được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả cao trong việc phát hiện ung thư, với ưu điểm giá thành rẻ hơn và không bị nhiễm tia xạ.

Cộng hưởng từ toàn thân là kỹ thuật hình ảnh cho chẩn đoán khá chính xác, hiệu quả và an toàn cho người bệnh. Không như các kỹ thuật tạo ảnh khác như X-quang, cắt lớp vi tính, FET hoặc PET/CT sử dụng một lượng tia xạ để khảo sát các tạng bên trong cơ thể. Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ toàn thân không sử dụng tia xạ mà thu nhận được hình ảnh chính xác bệnh lý ở sọ não, vùng cổ, cột sống, gan mật, tụy, lách, tử cung - phần phụ, tuyến tiền liệt và có thể phát hiện u ở giai đoạn khá sớm. Bên cạnh đó, khi phát hiện tổn thương trên ảnh cộng hưởng từ toàn thân chúng ta có thể chụp bổ sung thêm, khu trú vào vùng tổn thương để đánh giá rõ chi tiết tổn thương đó, cũng như mối liên quan giữa tổn thương với các cơ quan lân cận.

Chỉ định, chống chỉ định

Chụp cộng hưởng từ toàn thân chỉ định cho bệnh nhân có mong muốn tầm soát phát hiện những bất thường trong cơ thể; Bệnh nhân có tiền sử gia đình có người từng bị bệnh lý hoặc ung thư…; Bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ như viêm gan, xơ gan, hút thuốc lá nhiều năm, làm việc trong môi trường độc hại; Bệnh nhân có triệu chứng bất thường ở cơ quan nào đó trên cơ thể; Bệnh nhân có khối u ở một cơ quan đã biết, chụp cộng hưởng từ toàn thân để đánh giá giai đoạn bệnh hoặc đánh giá tiến triển của bệnh sau các đợt điều trị.

Kỹ thuật này chống chỉ định tuyệt đối với người đang đặt máy tạo nhịp (pacemaker); Đã mổ thay van tim (van đó có thành phần kim loại); Mang trong người các vật liệu ghép từ tính (bị nam châm hút); Máy kích thích thần kinh, máy nghe gắn liền trong ốc tai; Máy bơm tiêm tự động cấy trong người; Dị vật kim khí trong cơ thể (mảnh hỏa khí, mảnh bom, đạn...) đặc biệt là trong nhãn cầu (trong những trường hợp nghi ngờ thì phải chụp X-quang hoặc CT scanner và yêu cầu khám chuyên khoa); Kẹp mạch máu trong sọ; Bệnh nhân mang thai ở quý đầu; Có ống dẫn lưu bằng kim loại trong các hốc trong cơ thể. Chống chỉ định tương đối với clips mạch máu, vật liệu hàn răng cố định;  Bệnh nhân có hình  săm (thành phần mực săm có thể có kim loại chì) có thể gây bỏng da vùng săm); Bệnh nhân sợ nằm một mình trong khoảng không gian hẹp thời gian dài. Khớp nhân tạo và các vật liệu kết xương (vít, nẹp...) không có chống chỉ định nhưng có thể làm hỏng trường từ và sẽ không thể chuyển thành hình ảnh được.

Chụp cộng hưởng từ toàn thân cho một khảo sát rộng gần toàn bộ cơ thể nên có đánh giá tổng quát sàng lọc các tổn thương trong cơ thể, đặc biệt trong việc tầm soát ung thư, ung thư di căn và theo dõi sau điều trị.

PGS.TS Đỗ Đức Cường - BS Lê Duy Dũng (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

  • Chụp cộng hưởng từ hạt nhân giúp chẩn đoán nhiều bệnh
    Khỏe- PGS. TS. Hà Hoàng Kiệm - 10:49 10/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Chụp cộng hưởng từ hạt nhân hay còn gọi là chụp MRI cho chúng ta hình ảnh một lát cắt qua cấu trúc cơ thể. Ưu điểm của MRI so với CTscanner là có thể hiện hình rõ các cấu trúc phần mềm có độ phân giải cao, cho phép chúng ta nhận định hình ảnh rõ ràng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bắt Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội
Thời sự- Hoàng Thiên - 21:42 20/01/2022
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa thi hành lệnh khởi tố và bắt ông Vũ Kiên Trung, Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội liên quan đến chỉ đạo hợp thức hoá hồ sơ dẫn đến sai phạm đặt hàng mua cây xanh, gây thất thoát, lãng phí.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---