--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công bố Lệnh của Chủ tịch Nước với 10 Luật được Quốc hội thông qua

MINH QUANG - 10:57 10/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sáng 10/7, Văn phòng Chủ tịch Nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch Nước đối với 10 Luật đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 9.

Cụ thể, 10 Luật bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật Thanh niên; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật Doanh nghiệp; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.

Trong số đó, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư có 11 chương, 101 điều quy định về hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư; quản lý nhà nước, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Luật Đầu tư có 7 chương, 77 điều quy định về hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và hoạt động đầu tư kinh doanh từ Việt Nam ra nước ngoài. Bao gồm các hình thức đầu tư như: đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp; thực hiện dự án đầu tư; đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Luật Thanh niên gồm 7 chương, 41 điều quy định về quền, nghĩa vụ và trách nhiệm của thanh niên; chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức thanh niên, tổ chức khác, cơ sở giáo dục, gia đình và cá nhân đối với thanh niên; quản lý nhà nước về thanh niên.

Luật Doanh nghiệp có 10 chương, 218 điều quy định về việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp, bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân; quy định về nhóm công ty.

Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án gồm 4 chương, 42 điều quy định nguyên tắc, chính sách của Nhà nước về hòa giải, đối thoại tại Tòa án; quyền, nghĩa vụ của Hòa giải viên tại tòa án, các bên tham gia hòa giải, đối thoại tại tòa án; trách nhiệm cảu tòa án trong hoạt động hòa giải, đối thoại; trình tự, thủ tục hòa giải, đối thoại và công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành tại tòa án.

Hòa giải, đối thoại theo quy định của Luật này được thực hiện trước khi tòa án thụ lý vụ án về tranh chấp dân dự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; vụ án hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, trong đó sửa đổi, bổ sung 63 điều Luật Xây dựng; bãi bỏ khoản 2 Điều 48, khoản 1 Điều 63 và điểm h khoản 3 Điều 140; đồng thời thay thế cụm từ tại một số điều.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp, trong đó sửa đổi, bổ sung 26 Điều, bãi bỏ khoản 3 Điều 45; thay thế cụm từ tại một số điều.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, theo đó sửa đổi, bổ sung 15 điều của Luật Tổ chức Quốc hội; thay cụm từ tại một số điều, khoản; bỏ từ, cụm từ tại một số điều, khoản.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 22 điều của Luật phòng, Chống thiên tai; sửa đổi, bổ sung tên Chương IV của Luật Phóng, chống thiên tai; sửa đổi, bổ sung 6 điều của Luật Đê điều; bổ sung, thay thế một số cụm từ tại một số điều của Luật Đê điều.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trong đó sửa đổi, bổ sung 51 điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; bổ sung từ, cụm từ tại một số điều và thay thế, bỏ từ, cụm từ tại một số điều.

  • Chính thức công bố Luật Giáo dục năm 2019
    Giáo dục- Cát Cát - 10:41 05/07/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Văn phòng Chủ tịch nước đã họp công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố các Luật vừa được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Giáo dục.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 5/8: Có 3.301 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 69 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:45 05/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 chiều 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.301 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.244 ca, trong đó TP HCM là 3.866 ca, Hà Nội là 69 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---