Thứ 7, 20/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Công an TP.HCM nói lý do bắt Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Trúc

Lê Trai - Thời sự - 22/05/2019 10:47
Công an TP.HCM nói lý do bắt Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Trúc
Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Trúc có dấu hiệu vi phạm trong việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiếc lược và sai phạm trong quản lý, sử dụng nguồn tiền thù lao của Sadeco.

Ngày 22/5, Công an TP.HCM thông tin cụ thể về vụ án Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Cong an TP.HCM noi ly do bat Te Tri Dung, Ho Thi Thanh Truc hinh anh 1
Bà Hồ Thị Thanh Trúc và ông Tề Trí Dũng trước khi bị bắt. Ảnh: Sadeco.

Theo đó, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã tiếp nhận hồ sơ và kết luận số 33/KL-TTTP-P6 ngày 18/10/2028 của Thanh tra TP; trong đó có kiến nghị điều tra làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật đối với Công ty Sadeco có dấu hiệu gây thiệt hại tài sản của công ty và Nhà nước.

Trên cơ sở tài liệu do Thanh tra TP chuyển giao và kết quả điều tra, cơ quan Cảnh sát điều có đủ tài liệu, chứng cứ xác định ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty IPC, kiêm Chủ tịch HĐQT Sadeco và bà Hồ Thị Thanh Trúc, Tổng giám đốc Sadeco, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiếc lược và sai phạm trong quản lý, sử dụng nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát tại Sadeco.

Ngày 14/5, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Trúc về tội Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí được quy định tại Điều 353 và Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Công an TP.HCM cho biết đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ án.

Thương vụ chuyển nhượng 9 triệu cổ phiếu

Năm 2015, ông Tề Trí Dũng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (viết tắt là IPC, trực thuộc UBND TP) khi mới 34 tuổi. Trong các năm tiếp theo, dưới sự lèo lái của ông Dũng, Công ty IPC đã khiến cho tài sản Nhà nước bị thất thoát sau những phi vụ chuyển nhượng khó hiểu.

IPC có 9 công ty gồm 1 công ty con là Công ty CP tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL) và 4 công ty liên doanh: Công ty TNHH Sepzone Linh Trung, Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty TNHH cảng container trung tâm Sài Gòn (SPCT), Công ty CP thương mại - dịch vụ Hiệp Tân (HTC). 4 công ty liên kết còn lại là: Công ty CP Long Hậu (LHG), Công ty CP KCN Hiệp Phước (HIPC), Công ty TNHH Tân Thuận (TTC) và Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Tháng 10/2018, Thanh tra TP.HCM đã có kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm xảy ra ở Công ty IPC. Đến ngày 3/4/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có kết luận về kết quả xử lý sau thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty Tân Thuận).

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo chủ tịch hội đồng thành viên, người đại diện theo pháp luật của Công ty Tân Thuận, phải xem xét xử lý trách nhiệm về mặt chính quyền đối với các cá nhân có liên quan đến những sai phạm đã nêu tại kết luận thanh tra theo phân cấp quản lý cán bộ sau khi kiểm điểm.

Cong an TP.HCM noi ly do bat Te Tri Dung, Ho Thi Thanh Truc hinh anh 2
Trụ sở IPC, nơi ông Tề Trí Dũng làm việc.

Năm 2015, Công ty Sadeco có vốn điều lệ 170 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận rất cao, tỷ lệ chia cổ tức hàng năm có thời điểm lên đến 40%. Vào năm 2015 khi duyệt đề án tái cơ cấu, UBND TP yêu cầu IPC (lúc này đang chiếm tỷ lệ sở hữu vốn 44% tại Sadeco) không cần phải giảm thêm tỷ lệ sở hữu vốn, nhất là trong bối cảnh công ty mang về lợi nhuận rất cao.

Dù vậy, vào tháng 6/2017, IPC lại biểu quyết tăng vốn điều lệ Sadeco bằng hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim, đồng thời giảm tỷ lệ sở hữu vốn tại Công ty Sadeco từ 44% xuống còn 28,8%. Sau phát hành cổ phiếu, Công ty Nguyễn Kim chiếm 34,6% vốn điều lệ Công ty Sadeco.

Việc phát hành cổ phiếu không chỉ khiến cho tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước tại Công ty Sadeco giảm mà còn gây thiệt hại tài sản Nhà nước. Cụ thể, Thanh tra TP.HCM xác định vào tháng 9/2016, Công ty Exim chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là 57.000 đồng/cổ phiếu của Sadeco nhưng đến tháng 6/2017, Công ty Sadeco chuyển nhượng cho Công ty Nguyễn Kim với giá chỉ có 40.000 đồng/cổ phiếu.

Cơ quan thanh tra tính toán trong thương vụ chuyển nhượng 9 triệu cổ phiếu này, chỉ riêng phần chênh lệch 17.000 đồng/cổ phiếu thì thiệt hại ít nhất đã là 153 tỷ đồng. Nếu tính luôn cả biến động giá đất tăng vào đầu năm 2017 ở khu nam khi thành phố sốt đất thì số tiền thiệt hại còn nhiều hơn nữa.

Thanh tra TP.HCM nhận định việc phát hành cổ phần tăng vốn để bán chỉ định cho một cổ đông (là Công ty Nguyễn Kim) mà không qua đấu giá là không đảm bảo pháp lý thẩm định giá, không thể hiện tính công khai, minh bạch... Hậu quả là cổ đông nhà nước mất quyền chi phối, lợi ích của Công ty Sadeco và của cổ đông nhà nước bị thiệt hại.

Cong an TP.HCM noi ly do bat Te Tri Dung, Ho Thi Thanh Truc hinh anh 3
Ông Tề trí Dũng. Ảnh: SGGP.

Điều đáng chú ý là sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện thì IPC và Sadeco tìm cách đối phó. Cụ thể, ngày 29/8/2018, Công ty Sadeco và Công ty Nguyễn Kim có biên bản làm việc với nội dung Công ty Nguyễn Kim sẽ hoàn trả tất cả 9 triệu cổ phần cho Công ty Sadeco. Ngày hôm sau, HĐQT Công ty Sadeco đã thông qua việc thu hồi cổ phần đã phát hành cho Công ty Nguyễn Kim.

Thanh tra TP.HCM đánh giá việc làm này của IPC và Sadeco trong quá trình thanh tra là xem thường kỷ luật, kỷ cương, có dấu hiệu đối phó, gây trở ngại cho hoạt động thanh tra.

Nhiều sai phạm

Bên cạnh đó, Thanh tra TP.HCM cũng đã xác định IPC có sai phạm ở một số dự án khác. Đơn cử như tại dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Hiệp Phước 1 (xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè), IPC được giao làm chủ đầu tư với số vốn hơn 4.200 tỷ đồng. Dù mục tiêu được duyệt là xây dựng nhà ở phục vụ chương trình tái định cư nhưng IPC lại bàn giao đất nền.

Còn tại dự án khu dân cư Long Hậu (Long An) với quy mô diện tích 20 ha, cơ quan thanh tra kết luận việc IPC thỏa thuận hợp tác với Công ty CP đầu tư xây dựng giao thông Hồng Lĩnh “trái quy định pháp luật”.

Theo nội dung hợp đồng hợp tác, Công ty Hồng Lĩnh sẽ hoàn trả cho IPC toàn bộ chi phí bồi thường, chi phí ban đầu mà IPC đã đầu tư theo giá trị sổ sách. Công ty Hồng Lĩnh đầu tư xây dựng dự án, quản lý và chuyển nhượng các sản phẩm của dự án còn IPC được mua nền phục vụ tái định cư. Đối với phần diện tích còn lại, Công ty Hồng Lĩnh được toàn quyền kinh doanh.

Cong an TP.HCM noi ly do bat Te Tri Dung, Ho Thi Thanh Truc hinh anh 4
Căn biệt thự ở quận 7 của ông Tề Trí Dũng. Ảnh: An Huy.

Điều oái oăm là sau hợp đồng này, IPC là chủ đầu tư nhưng lại phải đi mua lại nền đất từ Công ty Hồng Lĩnh ngay trên trên khu đất mà IPC được giao làm chủ đầu tư. Thanh tra TP.HCM xác định việc hợp tác này thực chất là chuyển nhượng dự án “trái quy định pháp luật” vì không được cơ quan có thẩm quyền cho phép và gây thiệt hại vốn Nhà nước.

Còn trong việc huy động vốn, Thanh tra TP.HCM chỉ ra việc Công ty Tân Thuận hoạt động kinh doanh có lợi nhuận nhưng lại đi vay ngân hàng để nộp lợi nhuận vào ngân sách và nhằm tạo quan hệ tín dụng với ngân hàng là không phù hợp, làm phát sinh khoản lãi vay hơn 8 tỷ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng tòa nhà văn phòng IPC. IPC chỉ sử dụng một phần tòa nhà còn lại cho 81 đơn vị thuê làm văn phòng. Tổng doanh thu cho thuê từ năm 2010 đến năm 2017 là hơn 295 tỷ đồng.

Đối với cá nhân ông Tề Trí Dũng, Thanh tra TP.HCM chỉ ra việc ông Dũng đại diện vốn Nhà nước tại 4 công ty có vốn đầu tư Nhà nước là vượt so với quy định.

 

Theo news.zing.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Tình hình thực địa gần khu vực Bãi Tư Chính - Vũng Mây

Theo thông tin được truyền thông quốc tế loan tải, các trung tâm nghiên cứu của Mỹ những ngày qua đã theo dõi về các diễn biến phức tạp ở Biển Đông.

Uống lá sen hạ mỡ máu - cẩn thận mang bệnh

(khoahocdoisong.vn) - Ngày càng có nhiều người uống nước lá sen để giảm béo, hạ mỡ máu…nhưng thực tế theo các chuyên gia nếu không bị bệnh mà uống dễ bị ngộ độc và mắc thêm bệnh.

Điểm sàn xét tuyển 17 trường đại học, cao đẳng quân đội từ 15 đến 23

Trừ Học viện Quân y, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự năm 2019 của 17 trường quân đội.

Bạn gái hậu vệ Văn Dũng xúc phạm Vũ Văn Thanh, 'thách thức' dư luận

Sự việc ngày trở nên căng thẳng khi bạn gái hậu vệ Nguyễn Văn Dũng liên tục có những hành động đáp trả sự “ném đá” từ người hâm mộ, đồng thời dùng lời lẽ khá gay gắt khi nói về cầu thủ Vũ Văn Thanh.

Dốc 'không chồng': Chưa một lần mặc áo cô dâu, những phụ nữ nhịn nhục 'xin con'

Xóm chỉ có 6 nóc nhà với 6 phụ nữ và 11 người con nương tựa vào nhau mà sống. Cả 6 phụ nữ đều chưa một lần mặc áo cô dâu. Và tất nhiên, những đứa con của họ đều không có một người cha hợp pháp.

Tăng huyết áp gây lóc tách động mạch chủ

(khoahocdoisong.vn) - 70 – 80% lóc tách động mạch chủ (ĐMC) tử vong trong 2 tuần đầu. Có nhiều nguy cơ gây bệnh nhưng tăng huyết áp và tuổi là yếu tố thường gặp nhất.

Mới nhất

SCB ưu đãi khách hàng với Gói Tài khoản Lộc Phát

Nhịp sống doanh nghiệp - Phương Đông - 11:59 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Từ ngày 22/07/2019, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai Gói Tài khoản Lộc Phát nhằm cung cấp cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ cạnh tranh, ưu đãi và hiệu quả.

Phụ nữ mất tích ở Điện Biên được tìm thấy trong tình trạng mất trí nhớ

Thời sự - Hải Nam - 11:04 20/07/2019
Sáng 20/7, người phụ nữ mất tích ở Điện Biên được gia đình tìm thấy ở một quán ăn tại Quảng Ngãi trong trạng thái tinh thần hoảng loạn, không nhận ra chồng con.

Toà án yêu cầu điều tra bổ sung vụ hiệu trưởng dâm ô nhiều học sinh

Thời sự - Phạm Dự - 11:00 20/07/2019
TAND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) thấy cần điều tra thêm một số vấn đề nên trả hồ sơ về VKS.

Nhật Kim Anh mệt mỏi sau vụ mất trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng

Thời sự - Tường Bách - 10:51 20/07/2019
Diễn viên Nhật Kim Anh đang trải qua những ngày căng thẳng, lo lắng sau khi nhà riêng bị trộm đột nhập, phá két sắt, lấy đi số tài sản hơn 5 tỷ đồng.

Thiết bị nhắc nhở, kiểm soát thời gian đánh răng

Khoa học - Hà Bình - 10:50 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị “Nhắc nhở và kiếm soát thời gian đánh răng” giúp con người, đặc biệt là trẻ em hình thành nên ý thức trong công tác chăm sóc răng miệng.

Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp có khỏi được bệnh?

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 10:49 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Điều trị phẫu thuật trong viêm khớp dạng thấp không có tác dụng chữa khỏi bệnh nhưng có thể sửa chữa các di chứng và phục hồi lại các chức năng của khớp cũng như thẩm mỹ chi thể và từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Điểm sàn xét tuyển 17 trường đại học, cao đẳng quân đội từ 15 đến 23

Giáo dục - Quý Hiên - 10:42 20/07/2019
Trừ Học viện Quân y, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự năm 2019 của 17 trường quân đội.

Bạn gái hậu vệ Văn Dũng xúc phạm Vũ Văn Thanh, 'thách thức' dư luận

Đời sống - Đỗ Quyên - 10:36 20/07/2019
Sự việc ngày trở nên căng thẳng khi bạn gái hậu vệ Nguyễn Văn Dũng liên tục có những hành động đáp trả sự “ném đá” từ người hâm mộ, đồng thời dùng lời lẽ khá gay gắt khi nói về cầu thủ Vũ Văn Thanh.

Dốc 'không chồng': Chưa một lần mặc áo cô dâu, những phụ nữ nhịn nhục 'xin con'

Đời sống - Đức Nhât - 10:17 20/07/2019
Xóm chỉ có 6 nóc nhà với 6 phụ nữ và 11 người con nương tựa vào nhau mà sống. Cả 6 phụ nữ đều chưa một lần mặc áo cô dâu. Và tất nhiên, những đứa con của họ đều không có một người cha hợp pháp.

Tưởng tai biến hóa ra chèn ép rễ thần kinh đám rối cổ

Khỏe - Thúy Nga - 07:55 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ người già mà cả người trẻ rất dễ đối diện với nguy cơ mắc bệnh đau rễ thần kinh cột sống cổ. Tuy nhiên, với các biểu hiện yếu cơ, giảm các phản xạ và tê bì...nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang bệnh khác.

Máy ép rác tự động sử dụng trong hộ gia đình

Khoa học - Hà Bình - 07:53 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với mỗi gia đình, việc xử lý rác luôn là vấn đề cần quan tâm và giải quyết hàng ngày để tránh gây mùi hôi khó chịu.

Uống lá sen hạ mỡ máu - cẩn thận mang bệnh

Y học và đời sống - Thúy Nga - 07:46 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày càng có nhiều người uống nước lá sen để giảm béo, hạ mỡ máu…nhưng thực tế theo các chuyên gia nếu không bị bệnh mà uống dễ bị ngộ độc và mắc thêm bệnh.

Canh sắn dây giải nhiệt, hạ huyết áp

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 07:46 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sắn dây vị ngọt, tính mát, có công dụng giải cơ thoái nhiệt rất thích hợp để chế biến thành những món ăn bồi bổ, chống nắng nóng ngày hè và phòng chữa cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch...

Da nhăn nheo vì thức khuya

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 07:43 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Những người thường xuyên thức khuya sẽ làm rối loạn việc trao đổi chất và hệ thống thần kinh, khiến cho da bị khô, giảm sức đàn hồi, bị sạm và không mịn màng…

Dinh dưỡng cho người viêm tiền liệt tuyến mãn tính

Y học và đời sống - BS. Đức Quang - 07:42 20/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viêm tuyến tiền liệt hay gặp ở nam giới. Lúc đầu là viêm cấp tính nhưng không chữa ngay nên bệnh chuyển sang mãn tính. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là độ tuổi trên 40.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO