Công an Hưng Yên vạch trần thủ đoạn “mua hàng, tặng quà"

“Họ nói, các bà cứ mua đi, xong sẽ trả lạị, đây là hàng quảng cáo. Khi mua, họ bảo ngồi đợi để lấy quà, xong lên xe đi mất”, người dân phản ánh.
Mới đây, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, trong tháng 3/2023, tại chợ Xuôi, xã Thụy Lôi, huyện Tiên Lữ đã có một nhóm đối tượng lạ mặt dựng rạp để bán đồ gia dụng với hình thức mua hàng, tặng quà với giá thành cao gấp 5-7 lần. Thực tế, sau khi nhận hàng, người dân không hề nhận được quà tặng như đã hứa.
Đáng chú ý, có 12 hộ dân trao tiền nhưng không nhận lại được sản phẩm, tổng thiệt hại lên tới gần 50 triệu đồng.
Cong an Hung Yen vach tran thu doan “mua hang, tang qua

Hình ảnh một hội thảo bán hàng

Bà Vũ Thị Yên, người dân thôn Thụy Lôi, một trong số 12 hộ dân trên cho biết: “Họ nói với chúng tôi, các bà cứ mua đi, xong họ lại trả lạị, đây là hàng quảng cáo chứ không ai lấy tiền của các bà đâu. Thế là người thì mua nồi cơm điện giá 600.000 đồng, người thì mua cái bếp hồng ngoại giá hơn 4 triệu. Đến cuối buổi thì họ bảo chúng tôi ngồi yên tại chỗ để ra xe lấy các phần quà còn thiếu, trong lúc chúng tôi không để ý thì họ lên xe đi mất…”
Tại xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, đã xuất hiện tình trạng thổi phồng công dụng của các thực phẩm chức năng gắn mác nước ngoài để bán cho người cao tuổi. Với niềm tin sẽ chữa khỏi bách bệnh, lại còn được giảm giá, tặng quà khi “đi họp”, có hàng nghìn lượt người đến mua các loại thực phẩm bổ sung như sâm nhung, hắc sâm, sâm lát… với mức giá đến hàng triệu đồng.
Ông Nguyễn Đông Bình, Chủ tịch UBND xã Mễ Sở, huyện Văn Giang cho biết, UBND xã Mễ Sở đã tuyên truyền, thông báo cho người dân trên địa bàn không tụ tập đông người, khi người dân mắc bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị, không nên mua các thực phẩm chức năng để tự điều trị, tránh “tiền mất tật mang”. Đồng thời, nếu có nhu cầu mua thực phẩm chức năng thì người dân cũng cần tìm hiểu kỹ về giá thành cũng như công dụng của sản phẩm.
Không chỉ ở Tiên Lữ, Văn Giang, mà còn có nhiều người tại các vùng quê trên địa bàn tỉnh đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo. Các đối tượng này thường nhắm tới nhóm người già, phụ nữ với những thủ đoạn mặc dù không mới, nhưng lại đánh vào lòng tham của con người, bởi vậy vẫn nhiều người bị sập bẫy.
Thượng úy Đào Bảo Long – Đội trưởng đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm theo tuyến, địa bàn- phòng Cảnh sát hình sự cho biết: để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hành vi này, phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương, các đơn vị chức năng tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các phương thức thủ đoạn hoạt động của đối tượng cho người dân biết để phòng tránh.
Nhiều bài học đắt giá trong thực tế nhưng vẫn còn nhiều người sập bẫy trước những chiêu trò, thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, kịp thời báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu hoạt động phi pháp.

>>> Mời độc giả xem thêm video 30 người Indonesia bị ép sang Việt Nam giả "cảnh sát" để lừa đảo


Theo Đời sống
back to top