--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Côn trùng nuôi cũng nhiều dưỡng chất

KHÁNH LY (GHI) - 13:29 14/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Côn trùng được nhân nuôi có thành phần dinh dưỡng giống như côn trùng ngoài tự nhiên không, có bổ dưỡng không?

GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam cho biết, hiện nay người ta có thể nhân nuôi côn trùng khá đơn giản. Tuy chưa có nghiên cứu so sánh sự thay đổi giữa côn trùng nhân nuôi nhân tạo và côn trùng ở ngoài tự nhiên song về cơ bản sẽ không có nhiều thay đổi. Quá trình trao đổi chất của mỗi loài đã được định hình trong quá trình tiến hóa và thích nghi. Gà nuôi kiểu gì thì các giống gà cũng không giống nhau, vì có bộ gene khác nhau.

Tuy nhiên, chất lượng thịt chắc chắn sẽ khác nhau do nguồn thức ăn khác nhau. Côn trùng sống ngoài tự nhiên chủ yếu ăn lá cây, nếu trong quá trình nhân nuôi, côn trùng cũng chỉ ăn lá cây hay các loại hạt tự nhiên như ngô, lúa… thì chất lượng sẽ không có gì phải bàn cãi. Nhưng nếu là các loại thức ăn công nghiệp thì chất lượng sẽ khác. Tuy nhiên hiện nay, đa số các quy trình nuôi côn trùng là sử dụng thức ăn thực vật tự nhiên nên chất lượng thịt không khác nhau nhiều.

Ưu điểm của côn trùng nhân nuôi nhân tạo là sẽ tránh được một số nấm hay vi sinh vật ký sinh. Vì môi trường nhân nuôi đã được con người kiểm tra chặt chẽ. Do vậy, cần khuyến khích nhân nuôi côn trùng làm thực phẩm và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) cũng có chương trình phát triển theo hướng này. Việc nhân nuôi côn trùng có thể tạo ra các thực phẩm bổ dưỡng tăng cường sức khỏe cho trẻ em, người già, người ốm yếu… Sử dụng một số loài côn trùng tạo ra dạng thực phẩm mới làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực và cung cấp nguồn dược liệu cho Đông y.

  • Tuyết rơi dày 20cm, 45 con trâu chết vì giá lạnh
    Thời sự- Trần Thanh - 19:53 11/01/2021
    Theo thống kê ban đầu của cơ quan chức năng, băng tuyết ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc của người dân miền núi. Riêng tại Lào Cai, hơn 45 con trâu chết do giá rét.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường
Thời sự- Nhóm PV - 06:55 27/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - 8h sáng 26/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Dự khai mạc có Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và gần 1.600 đại biểu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO