--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Con suýt mù do mẹ rửa mắt bằng lá

THÚY NGA - 07:45 07/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tắc lệ đạo là bệnh lý rất thường gặp ở trẻ nhỏ nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới mù lòa. Vì vậy, nếu trẻ nhỏ bị chảy nước mắt, cần đưa trẻ đi khám để xác định chính xác nguyên nhân chảy nước mắt, loại trừ các bệnh nguy hiểm khác ở mắt.

Bé Nguyễn Ngọc A. 1 tháng tuổi (Hải Dương) nhập viện trong tình trạng hai mí dính vào nhau, sưng húp, tấy đỏ, mủ rò ra ngoài, không nhìn thấy gì. Bé được chẩn đoán áp xe túi lệ.

Mẹ bé cho biết, từ khi sinh ra thấy con hay bị chảy nước mắt, mắt có dử lèm nhèm, hay quấy khóc, ít chịu bú, chị đã nghe mách bảo giã nước trầu không, nước chanh, nước muối…rửa và nhỏ cho bé. Chẳng những không khỏi mà còn dẫn đến tình trạng trên.

Lời bàn: BS Nguyễn Thắng, Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết, tắc lệ đạo là bệnh lý rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Có tới 20% trẻ sơ sinh bị bệnh này. Nhiều trường hợp không được điều trị hoặc điều trị không đúng từ viêm mạn tính có thể tiến triển thành viêm cấp tính, gây áp xe tại túi lệ, thậm chí gây rò, thoát mủ ra ngoài da.

Vì vậy, nếu trẻ nhỏ bị chảy nước mắt, cần đưa trẻ đi khám để xác định chính xác nguyên nhân, loại trừ các bệnh nguy hiểm khác ở mắt như glôcôm bẩm sinh, viêm trong mắt…Nếu tắc lệ đạo thì được điều trị kịp thời tránh các biến chứng.

TN (ghi)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lọc không khí trên xe buýt
Khoa học- Tô Hội - 08:40 07/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Mùi khó chịu và ô nhiễm trong xe buýt sẽ được xử lý triệt để bằng giải pháp Air Mask của nhóm sinh viên BKIN đến từ nhiều trường đại học ở TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO