--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Con nhiễm trùng vú do mẹ tưởng u

T.NGA (GHI) - 13:17 27/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trẻ trai hay gái sinh đủ tháng vào ngày thứ hai sau sinh thường có hiện tượng hai vú căng to, nhưng không đau, không đỏ, sờ nắn thấy hình tròn, hơi chắc như hạch viêm, đó là sữa của tuyến vú.

Chị Đỗ Phương Dung (23 tuổi, Hà Nội) sinh con gái đầu lòng nên chưa có kinh nghiệm. 2 ngày sau sinh, thấy con có hiện tượng vú căng to, chị sờ nắn thì thấy cục tròn, chắc tưởng u nên thường xuyên kiểm tra khiến chỗ đó đỏ và sưng tấy, bé quấy khóc. Chị đưa con đi khám thì được kết luận: Nhiễm trùng vú.

Lời bàn: Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, trẻ trai hay gái sinh đủ tháng vào ngày thứ hai sau sinh thường có hiện tượng hai vú căng to, nhưng không đau, không đỏ, sờ nắn thấy hình tròn, hơi chắc như hạch viêm, đó là sữa của tuyến vú.

Hiện tượng này chỉ xuất hiện vài ngày sau sinh, đó là hiện tượng sinh lý bình thường do tác dụng của chất nội tiết tố sinh dục làm cho vú căng to. Chất prolactin là chất nội tiết tố kích thích bài tiết sữa. Sau vài ngày, chất này bị đào thải ra khỏi cơ thể trẻ nên các rối loạn trên cũng mất theo.

Vì vậy, các bà mẹ tuyệt đối không được sờ, nắn, chỉ cần giữ sạch sẽ tránh nhiễm khuẩn, nếu bị nhiễm khuẩn dễ dẫn đến viêm tấy, dễ biến chứng thành áp xe.

 

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Đau vú, nổi cục do xơ nang
    Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 20:08 13/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nguyên nhân thường gặp nhất gây đau và nổi cục ở vú là sự thay đổi xơ nang, hiện tượng này xảy ra với gần 60% phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiêm nhiều loại văcxin ngừa Covid-19 tốt hơn?
Khoa học- Hà Bình - 06:00 19/04/2021
(khoahocdoisong.vn) - Ý tưởng tiêm kết hợp nhiều loại văcxin Covid-19 để có hiệu lực bảo vệ cao hơn của nhiều quốc gia, theo các chuyên gia cũng đồng nghĩa phải chấp nhận rủi ro cao hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO