--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cồn cát ngoài khơi Cửa Đại phình to hình dáng khủng long

ĐOÀN MINH - 07:32 28/04/2019

Sau hơn 20 ngày, cồn cát ở ngoài khơi Cửa Đại (Quảng Nam) có xu hướng mở rộng về hướng bắc và đông. Nhìn từ trên cao, cồn cát có hình dáng như một con khủng long.

Cồn cát mới xuất hiện ngoài khơi Cửa Đại nhìn từ flycam Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam), cho biết khoảng 1 tháng nay xuất hiện một cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại (TP Hội An) và có xu hướng lớn dần.

Con cat ngoai khoi Cua Dai phinh to hinh dang khung long hinh anh 1
Hơn 20 ngày trước, các cơ quan chức năng TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) phát hiện ngoài khơi Cửa Đại xuất hiện một cồn cát cách đất liền khoảng 3 km.
Con cat ngoai khoi Cua Dai phinh to hinh dang khung long hinh anh 2
Theo các chuyên gia ở Đại học Thủy Lợi, cồn cát này vốn đã hình thành từ hàng chục năm trước nhưng chưa nhô lên khỏi mặt nước nên không ai biết.
Con cat ngoai khoi Cua Dai phinh to hinh dang khung long hinh anh 3
Đến tháng 2/2018, cồn cát bắt đầu nhô lên mặt nước và phát triển lớn dần, bồi nhanh từ tháng 2/2019 đến nay. Nhìn từ trên cao, cồn cát có hình dáng như một con khủng long. Theo số liệu khảo sát mới nhất của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, cồn cát Cửa Đại tiếp tục mở rộng. Hiện tại, cồn cát có diện tích phần nổi 13,6 ha, chu vi 3,6 km, chiều dài 2 điểm xa nhất là 1.126 m (tăng 83 m về phía bắc và nam).
Con cat ngoai khoi Cua Dai phinh to hinh dang khung long hinh anh 4
Chiều rộng 2 điểm lớn nhất 220 m, tăng 20 m về phía đông; chiều cao trung bình so với mặt nước biển là 2 m, không thay đổi so với thời điểm quan trắc ngày 31/3. Trong tháng 3 vừa qua, nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước đã khảo sát cồn cát này. Họ lo ngại sự xuất hiện của cồn cát sẽ làm thay đổi dòng chảy và có nguy cơ gây sạt lở biển Cửa Đại. PGS.TS. Trần Thanh Tùng, Đại học Thủy lợi, chia sẻ cồn cát Cửa Đại sẽ liên tục biến động và thay đổi hình dạng.
Con cat ngoai khoi Cua Dai phinh to hinh dang khung long hinh anh 5
"Sự biến động của cồn cát phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bão, lũ trên sông Vu Gia - Thu Bồn, sóng theo mùa và triều, đặc biệt là tác động của con người", PGS.TS. Trần Thanh Tùng nhận định.
Con cat ngoai khoi Cua Dai phinh to hinh dang khung long hinh anh 6
UBND tỉnh Quảng Nam đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND TP Hội An và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu sự thay đổi của cồn cát để có đánh giá chuẩn xác nhất. Trên cơ sở đó, địa phương sẽ có các giải pháp ứng phó để tránh nguy cơ sạt lở bờ biển Cửa Đại.
Con cat ngoai khoi Cua Dai phinh to hinh dang khung long hinh anh 7
TP Hội An, Quảng Nam. Ảnh: Google Maps.

 

Theo news.zing.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Loạn máy đo nồng độ cồn
Khoa học- Bảo Khánh - 07:41 18/01/2020
(khoahocdoisong.vn) - Chỉ với 250.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu chiếc máy tự đo nồng độ cồn để kiểm tra trước khi tham gia giao thông. Theo các chuyên gia, chiếc máy đo nồng độ cồn trôi nổi giá rẻ khó cho kết quả chính xác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO