--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cơm để lâu mất ngon

08:01 10/05/2018

Cơm để lâu mất ngon là lời cảnh báo của các chuyên gia. Tốt nhất là ước lượng vừa đủ, thổi đâu ăn đấy, cơm vừa ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng. Cơm thừa, cơm nguội chỉ là việc đã đành chứ đừng theo kiểu thổi một bữa ăn hai như nhiều người vẫn làm.

Hỏi: Tôi có thói quen hay nấu thừa cơm do sợ thiếu. Cơm thừa tôi sẽ vét ra rồi bảo quản trong tủ lạnh, cách này có đúng không. Ngoài ra, tôi không biết, cơm nguội để lâu có bị mất chất dinh dưỡng không?

Nguyễn Thị Nguyệt (Hà Nội)

Cơm nguội

Cơm để lâu mất ngon.

PGS. TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa, Đại học Nông nghiệp Hà Nội: Cơm ăn không hết bảo quản trong tủ lạnh là đúng. Tuy nhiên, tốt nhất không nên nấu dư thừa bởi cơm để lâu sẽ bị mất chất dinh dưỡng do hàm lượng protein bị giảm.

Ngoài ra cơm nguội khi ăn được “hâm” lại vẫn không thể dẻo và ngon như cơm nóng vừa mới thổi. Đặc biệt, khả năng chuyển hóa từ tinh bột sang đường của cơm nóng rất nhanh, nên ăn cơm nóng sẽ giúp tiêu hóa nhanh.

Với cơm nguội việc chuyển hóa diễn ra chậm hơn nên tiêu hóa lâu hơn. Vì vậy, khi nấu bạn nên để ý để làm sao nấu bữa nào ăn hết bữa đấy là tốt nhất.

Thu Hà

Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nhận hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son cất tiền ngoài ban công
Pháp luật- Bá Chiêm - 06:28 20/10/2019
Được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son nhét vào vali và balo rồi cất ở ban công phòng làm việc tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chữa trẻ đi tả do tỳ hư
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 06:42 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tỳ hư tả phần nhiều do khí hư nhược không vận hóa được cho nên ăn xong đi tả liền, đó gọi là bệnh tỳ hư tả (tiêu chảy do tỳ hư). Bệnh biểu hiện hễ ăn khỏi miệng là đi tả, bụng đầy miệng khô khát, tinh thần kém sút, mắt vàng biếng ăn, người gầy sút. Bệnh trị lâu không khỏi, tỳ vị càng hư, ăn uống ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Sau đây là một số bài thuốc trị tỳ hư hàn tả.
 • Những lời chúc ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 ý nghĩa
  Đời sống- Hạnh Nguyên (TH) - 06:16 20/10/2019
  Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bạn hãy dành tặng mẹ, vợ, người yêu và những đồng nghiệp nữ lời chúc tốt đẹp và thật ý nghĩa.
 • Uống trà đá nhiệt vẫn uất kết bên trong
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:09 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, trà không những là một thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Những bài thuốc cổ phương nổi tiếng trị bệnh thận
  Gia truyền trị bệnh- GS.TSKH Hoàng Tuấn - 14:55 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Không chỉ có bài cổ phương nổi tiếng Bát vị hoàn để trị bệnh thận hay bổ thận dương, mà còn có nhiều bài thuốc biến thể của bài Bát vị để bổ và chữa nhiều thể bệnh thận khác nhau.
 • Món ăn trị viêm dạ dày mạn tính
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108) - 14:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trên cơ sở học thuyết Đồng khí tương cầu và Dĩ tạng bổ tạng  (lấy tạng bổ tạng) khi cơ thể con người bị các bệnh lý tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng cổ nhân đã dùng dạ dày lợn để làm thuốc chữa trị dưới dạng các món ăn bài thuốc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO