Cốc từ vỏ tôm, cua

(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng vỏ tôm, cua để làm ra cốc nhựa như thế nào, thành phần, quy trình?

Hỏi: Sử dụng vỏ tôm, cua để làm ra cốc như thế nào, thành phần, quy trình?

Trần An Nguyên (Hà Nội)

Chị Nguyễn Phương Khánh, Khoa Hóa ứng dụng, Đại học Trà Vinh: Những sản phẩm bằng nhựa sinh học như ly, đĩa, bát, đũa, muỗng được tái chế từ vỏ tôm, cua, ghẹ... là sản phẩm đã thực hiện thành công của nhóm nghiên cứu. Vỏ tôm cua được thu gòm rồi sơ chế bằng cách rửa và sấy hoặc phơi khô. Sau đó, dùng máy nghiền, rồi loại bỏ các chất khoáng, protein; cuối cùng là phối trộn để tạo thành nhựa sinh học. Trong sản phẩm hoàn chỉnh, vỏ tôm chiếm 65%, còn lại là các chất khác (nhựa, bột màu, dầu hóa dẻo...), không có mùi hôi. Khoảng 100g nguyên liệu (vỏ tôm và các chất phụ gia khác) sẽ sản xuất được 10 ly hoặc khay nhựa, có giá thành khoảng 10.000đ. Ðặc biệt, nhóm hướng đến các sản phẩm có giá trị cao như đế giày, đồ dùng trẻ em và thiết bị y tế. Do sản phẩm nhựa có nguồn gốc tự nhiên nên thân thiện môi trường, đảm bảo an toàn sức khỏe con người và góp phần giải quyết vấn đề rác thải tại địa phương.

Theo Đời sống
back to top