--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cố tình nhiễm Omicron để tạo miễn dịch lai là hành vi nguy hiểm

KHÁNH THỦY - 09:10 25/01/2022

Nhiều người Mỹ cố tình nhiễm Omicron để có kháng thể từ văcxin và virus, nhưng các chuyên gia khuyến cáo, đây là hành vi nguy hiểm do nCov rất khó lường.

Theo New York Times, Mỹ hiện ghi nhận gần 800.000 ca mắc mới mỗi ngày, phần lớn do biến chủng Omicron đang lây lan nhanh. Số ca nhiễm thực tế có thể cao hơn vì rất nhiều bệnh nhân không báo cáo. Dù nhiều F0 đang hồi phục, Omicron vẫn gây ra rủi ro cho người chưa tiêm chủng, tạo áp lực lớn lên bệnh viện và nhân viên y tế.

Nhiều người được tiêm 2 hoặc 3 liều văcxin tự cho phép mình chủ quan, để lây nhiễm Omicron vì cho rằng, nhiễm virus sẽ thúc đẩy hệ miễn dịch trong thời gian ngắn. Các nhà khoa học gọi đây là "miễn dịch lai" - sự kết hợp của kháng thể từ văcxin và cả nhiễm virus đột phá.

Theo các chuyên gia, hiện tượng này mặc dù tạo thêm một lớp bảo vệ chống virus, song người dân cần thận trọng, bởi độ bền kháng thể thay đổi tùy vào thể trạng từng người và có thể suy yếu theo thời gian.

Shane Crotty, nhà virus học tại Viện Miễn dịch La Jolla cho biết: "Đây là loại miễn dịch hiệu quả nhất. Nhưng tôi không cho rằng nó có thể ngăn chặn hoàn toàn virus trong bất kể tình huống nào".

Các chuyên gia cũng cảnh báo người dân không nên cố tình lây nhiễm nCoV để đạt được miễn dịch lai bởi loại virus này khó đoán định, ngay cả người trẻ tuổi cũng có thể bị bệnh nặng. Đó là chưa kể, nhiễm nCoV đột phá vẫn có thể để lại di chứng, còn gọi là Covid-19 kéo dài.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Thời sự- Q.T - 16:55 18/05/2022
Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.
 • "Tối hậu thư" của Phó thủ tướng "về thời gian thu phí không dừng
  Thời sự- Nhã Uyên - 10:24 18/05/2022
  Chậm nhất đến 31/7 tất cả các trạm BOT phải triển khai thu phí không dừng (ETC). Trạm nào chưa lắp đặt hệ thống thì phải xả trạm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân.
 • VEC "buông" sửa chữa cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ?
  Thời sự- Chúc An - 10:19 18/05/2022
  Các hư hỏng, tồn tại trên cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng đang bị kéo dài, nguy cơ mất an toàn giao thông, nhưng Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vẫn không tiến hành sửa chữa.
 • GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Chỉ riêng đam mê đã là phần thưởng
  Khoa học- Mai Loan - 09:52 18/05/2022
  Chia sẻ những điều nhận được từ đam mê khoa học, GS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng, chỉ riêng đam mê đã là phần thưởng.