--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có thể Vinacafé sử dụng chất phụ gia trong cà phê Wake-up

18:56 16/10/2017

Có thể cà phê Wake-up có chất phụ gia giúp sữa và cà phê hòa tan đồng nhất khi sử dụng. Chính chất phụ gia này có thể gây ra dị ứng…”.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội phân tích như trên về thông tin sản phẩm cà phê hòa tan Wake-up của Vinacafé Biên Hòa bị thu hồi tại Mỹ thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày qua.

Cụ thể, trên trang web của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US Food & Drug Administration – FDA) ngày 30/9 cho biết, Công ty TNHH Thương mại Hong Lee (trụ sở tại New York, Mỹ) đã thông báo thu hồi các sản phẩm cà phê hòa tan Wake-up của Vinacafé Biên Hòa.

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/ca-phe-wake-up-bi-thu-hoi-co-the-vinacafe-su-dung-chat-phu-gia(1).jpg

Cà phê hòa tan Wake-up của Vinacafé Biên Hòa.

Nguyên nhân của đợt thu hồi này là trên bao bì sản phẩm cà phê không ghi rõ có thành phần làm từ sữa có thể gây dị ứng cho người tiêu dùng.

“Người tiêu dùng bị dị ứng với các chất gây dị ứng từ sữa có nguy cơ gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc bị đe dọa đến tính mạng nếu tiêu dùng sản phẩm này”, thông báo nêu rõ.

Trong khi đó, phản hồi về thông tin trên, đại diện của Vinacafé Biên Hòa cho rằng, việc thu hồi sản phẩm tại Mỹ vừa qua là do vấn đề về nhãn mác chứ không phải vì chất lượng.

“Đây là sơ suất của việc dán nhãn có nội dung như đã nói ở trên với 100 thùng hàng trong lô hàng 4.300 thùng, không liên quan gì tới chất lượng sản phẩm. Trong trường hợp xấu nhất là FDA không đồng ý cho dán bổ sung, Công ty Vinacafé sẽ sản xuất bù lại 100 thùng này cho Công ty Hong Lee Trading”, đại diện Vinacafé thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Tuy nhiên, bỏ qua vấn đề ghi nhãn mác, điều người tiêu dùng quan tâm là chất gây dị ứng từ sữa trong cà phê hòa tan Wake-up là chất gì? Ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng ra sao? Vì sao chất này lại có trong cà phê Wake-up? Liệu các sản phẩm Wake-up tại thị trường trong nước có khuyến cáo người tiêu dùng về chất này không?

Liên quan đến vấn đề này trao đổi với phóng viên Kiến Thức, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Qua khuyến cáo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng như câu trả lời của Vinacafe, chúng ta cũng chưa biết thực sự chất gây dị ứng là chất gì nhưng chuyện những chất có trong thực phẩm gây dị ứng rất có thể có”.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, có khả năng quá trình xử lý gia công cà phê Wake-up gây ra những chất mới. Những chất này có thể là nguyên nhân gây ra dị ứng.

“Vấn đề cơ bản phải xem phía Mỹ công bố chất gây ra dị ứng trong cà phê Wake-up của Vinacafé Biên Hòa là chất gì để từ đó mới phân tích được chất đó nguy hại ra sao. Nếu biết chất gây ra dị ứng sẽ biết công nghệ của Vinacafé xử lý chất đó ra sao”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Đưa ra giả thiết chất có thể gây ra dị ứng, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: Sữa đưa vào cà phê chắc phải là sữa bột. Trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp luôn phải tính chuyện khi đưa sữa đó vào cà phê thì cà phê và sữa phải hòa tan đồng nhất thành một khối.

“Vì sữa và cà phê là hai thực phẩm có tính chất khác nhau. Do vậy không phải cứ trộn vào nhau là sẽ đồng nhất hòa tan. Vì vậy phải xử lý, hoặc phải xử lý cà phê hoặc phải xử lý sữa.

Trong trường hợp này, khả năng phải xử lý sữa vì sữa khó tan hơn cà phê. Do sữa khó tan hơn cà phê nên nhà sản xuất có thể phải cho một chất phụ gia nào đó giúp sữa hòa tan đồng nhất với cà phê khi sử dụng. Do đó lỗi không phải do sữa mà do chất phụ gia và nhà sản xuất cho vào”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đặt giả thiết.

Được biết, sản phẩm cà phê hòa tan Wake-up đã được phân phối ở New York, New Jersey và Connecticut. Cho đến thời điểm thông báo thu hồi vẫn chưa phát hiện trường hợp người tiêu dùng Mỹ nào gặp phản ứng dị ứng liên quan đến Wake-up.

Đây không phải là lần đầu tiên các sản phẩm cà phê hòa tan của Vinacafé Biên Hòa bị thu hồi vì không ghi rõ thành phần sữa tại thị trường Bắc Mỹ. Tháng 11/2014, Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm Canada (CFIA) cũng kiểm tra và phát hiện các sản phẩm cà phê hòa tan của thương hiệu này không ghi rõ thành phần sữa trên bao bì và công ty phải thu hồi sau đó.

Hồng Minh

  • BV Thể thao Việt Nam bao che cho sai phạm?
    Bạn đọc- 11:05 26/04/2018
    Mặc dù không có khoa Da liễu nhưng lãnh đạo bệnh viện Thể thao Việt Nam (TTVN) vẫn xác nhận khống kinh nghiệm hành nghề da liễu để bác sĩ Chu Văn Tấn được Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cấp chứng chỉ hành nghề, hoàn thiện hồ sơ để được bổ nhiệm. Khi sự việc vỡ lở, bệnh viện vẫn bao che, né tránh cung cấp thông tin cho báo chí.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
34 người sống sót trong vụ lở đất ở Nam Trà My
Thời sự- PV - 16:34 29/10/2020
4 nạn nhân sống sót trong vụ lở đất ở thôn 1, xã Trà Leng (huyện Nam Trà My) được đưa đến bệnh viện lúc 15h chiều 29/10. Hiện còn 33 người mất tích, lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO