--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có thể rút ngắn thời gian nghiên cứu văcxin Covid-19

TÔ HỘI - 07:41 06/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Chiều 4/5 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi họp về việc nghiên cứu, sản xuất văcxin phòng chống dịch Covid – 19. Theo các chuyên gia, trường hợp đại dịch, có thể tiến hành song song một số giai đoạn nhằm rút ngắn thời gian nghiên cứu văcxin nhưng vẫn phải đảm bảo tính an toàn cho người.

Toàn cảnh buổi họp.

Đã thử nghiệm trên chuột

Cuộc họp này nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, các bộ, ngành tổ chức, doanh nghiệp tổ chức nghiên cứu và sản xuất văcxin phòng Covid-19. Theo các chuyên gia tại cuộc họp, văcxin phòng Covid-19 là một văcxin mới, rất khó, đặc biệt vấn đề đáp ứng miễn dịch của Covid-19 còn nhiều điểm chưa sáng tỏ. Đến nay, trên thế giới có khoảng 100 đơn vị nghiên cứu văcxin Covid-19 với nhiều công nghệ khác nhau trong đó 8 văcxin đã và đang thử nghiệm lâm sàng trên người. Việc nghiên cứu sản xuất một loại văcxin phải tuân thủ theo quy trình rất nghiêm ngặt, đòi hỏi chi phí rất tốn kém và thời gian kéo dài.

Chủ trì cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Công Tạc mong muốn các nhà khoa học cùng bàn giải pháp để Việt Nam chủ động trong việc phát triển văcxin Covid-19. Dù Việt Nam khẳng định trình độ trong sản xuất nhiều loại  phục vụ cho tiêm chủng mở rộng, sởi, rubella... nhưng với văcxin Covid-19 bài toán thách thức hơn nhiều. Các chuyên gia cũng cho biết, trong trường hợp đại dịch, có thể tiến hành song song một số giai đoạn nhằm rút ngắn thời gian nhưng vẫn phải đảm bảo tính an toàn cho người. Để nghiên cứu và sản xuất vắc xin nói chung, đặc biệt là vắcxin covid-19 đòi hỏi có sự tham gia, phối hợp của nhiều tổ chức, đơn vị trong đó các doanh nghiệp và các đơn vị sản xuất vắc xin phải được ưu tiên là cơ quan chủ trì.

TS Đỗ Tuấn Đạt, giám đốc Công ty Văcxin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế - đơn vị đang phát triển văcxin ngừa Covid-19 cho hay, hiện các nghiên cứu viên của công ty đã tiêm văcxin thử nghiệm trên chuột và lấy máu để đánh giá hiệu quả phòng bệnh. Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển văcxin, sau khi văcxin đã được gắn kháng nguyên virus corona trong phòng thí nghiệm. Sau 2-3 tuần nữa sẽ có kết quả về đáp ứng miễn dịch, độ an toàn. Khi đó sẽ tiến hành tiếp các khâu định liều, thử nghiệm chính thức trên động vật, trên người ở nhóm nhỏ và nhóm lớn.

Đẩy nhanh quy trình

Theo TS Đỗ Tuấn Đạt khẳng định, văcxin cho đại dịch cần nhanh, nhiều và rẻ nên đây là một thách thức với các nhà sản xuất.

Hiện nhóm nghiên cứu của Vabiotech hợp tác với các nhà khoa học Anh thành công bước đầu trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của nCoV. Đây là thành phần quan trọng của văcxin, khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại nCoV, tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo các chuyên gia tại hội thảo, Việt Nam được coi là quốc gia có nền công nghiệp sản xuất văcxin, đã sản xuất được văcxin từ những năm 1960, với hàng chục loại văcxin hiện đang phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng trong nước. Nhưng công nghệ sản xuất văcxin vẫn đi theo lối cổ, tức là làm theo khâu và mỗi khâu kéo dài 2-3 năm. Do đó, để thúc đẩy quá trình nghiên cứu văcxin nhanh chóng, cần có sự cải tiến về quy trình. Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, Bộ sẽ mời các chuyên gia tư vấn, lựa chọn hướng khả thi nhất để phát triển nhanh văcxin Covid-19.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 23/6: Cả nước có 55 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã 51 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:17 23/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 23/6 cho biết có 55 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM là 51 ca; 04 ca còn lại tại 2 tỉnh Bắc Giang và Nghệ An. Việt Nam có tổng số ca mắc COVID-19 là 13.782.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Giáo viên "tiết lộ" điểm môn Ngữ văn vào lớp 10 Hà Nội không cao
  Giáo dục- Mai Nguyễn - 08:57 23/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đánh giá của một số giáo viên, đề thi vào lớp 10 THPT môn Ngữ văn của Hà Nội có câu khá khó đối với thí sinh, nhiều em bị mất điểm câu này và điểm thi khó đạt điểm 8, 9.
 • Tạo mọi điều kiện để trí thức sáng tạo, phát triển
  Khoa học- H.B - 08:33 23/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/6, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo T.Ư Phùng Xuân Nhạ  và đoàn công tác Ban Tuyên giáo T.Ư đã có buổi làm việc với Đảng Đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của VUSTA từ Đại hội lần thứ VIII đến nay.
 • Bắc Giang hỗ trợ doanh nghiệp khu công nghiệp khôi phục sản xuất
  Thời sự- Q.T - 08:10 23/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bắc Giang sẽ có các phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) khôi phục sản xuất, hạn chế thấp nhất sự đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu, từ đó đảm bảo hài hòa giữa khôi phục sản xuất và yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.
 • Trò lừa đăng ký văcxin ngừa Covid-19
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 07:57 23/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trò lừa đăng ký tiêm văcxin ngừa Covid-19 sau đó chiếm đoạt tài khoản diễn ra thế nào?
 • Tiêm văcxin Covid-19 dịch vụ, bao giờ?
  Khỏe- Thúy Nga - 07:22 23/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Y tế đã sẵn sàng cho kế hoạch tiêm chủng lớn nhất với 70 triệu dân trong năm 2021 để đạt miễn dịch cộng đồng, nhưng hiện văcxin dành cho đối tượng ưu tiên vẫn chưa đủ nên nhiều người dân muốn được tiêm sớm văcxin Covid-19 dịch vụ. Mong muốn này liệu đến bao giờ được đáp ứng?