--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có thể mang thai sau mổ bóc tách u xơ tử cung?

BS. KIM OANH - 09:04 13/11/2018

Vợ tôi năm nay 33 tuổi, bị u xơ 5 năm rồi, hiện nay u đã lớn 8cm, không có triệu chứng gì như đau bụng, rong kinh... Tuy nhiên nó lại gây khó khăn cho vấn đề thụ thai.

Vợ tôi năm nay 33 tuổi, bị u xơ 5 năm rồi, hiện nay u đã lớn 8cm, không có triệu chứng gì như đau bụng, rong kinh... Tuy nhiên nó lại gây khó khăn cho vấn đề thụ thai. Xin hỏi bác sĩ, vợ tôi có nên phẫu thuật bóc tách không? Sau mổ khả năng thụ thai có cao không?

dovantu (dovantu8545@email.com)

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ 30 tuổi trở đi. Các thống kê cho thấy cứ 5 phụ nữ thì có 1 người mắc bệnh này. Trong giai đoạn đầu khi bị u xơ tử cung, hầu như không có dấu hiệu gì bất thường. Chỉ một số ít chị em cảm thấy chu kỳ kinh nguyệt có vẻ dài hơn trước kia, khi hành kinh bị đau bụng hơn bình thường, khí hư ra nhiều...

Hơn nữa tùy vị trí u xơ tử cung ở trong lòng tử cung, dưới thanh mạc hay trong cơ tử cung... mà có thể gây đau bụng, rong kinh hoặc không. Chẩn đoán khối u xơ tử cung không khó nhờ siêu âm ổ bụng...

U xơ tử cung là bệnh lành tính, nếu được chữa trị sớm sẽ không để lại hậu quả gì, ngược lại nếu không được điều trị kịp thời có thể gây che lấp cổ tử cung, khiến việc mang thai của người phụ nữ gặp khó khăn tăng nguy cơ hiếm muộn (vô sinh).

Ngoài ra, phụ nữ bị u xơ tử cung khi mang thai có thể gây ra ngôi thai bất thường, sinh non, cơn đau chuyển dạ kéo dài và băng huyết, thậm chí có thể gây tắc mạch ối khi sinh.

Trường hợp chị nhà nếu vẫn có nhu cầu sinh con thì biện pháp xử trí là bóc tách u xơ. Điều cần chú ý là sau khi phẫu thuật bóc tách, người bệnh cần chờ ít nhất 3 năm mới nên mang thai.

Như thế chị nhà cần sớm phẫu thuật bóc tách để còn có cơ hội mang thai và sinh đẻ, vì nếu để tuổi càng cao thì khả năng mang thai sẽ càng khó. Anh nên đưa chị nhà đến khám và điều trị tại bệnh viện phụ sản. Chúc anh chị sớm có tin vui.

 
  • Khó nghĩ khi bạn rủ tự tử cùng
    Đời sống- 15:09 18/09/2018
    Bạn ấy rủ chúng em tự tử theo. Em phân vân, không biết làm thế nào, vì chúng em đã trót thề cùng sống chết có nhau. Em thật khó nghĩ khi bạn rủ tự tử mà lại từ chối, trong khi đồng tình thì lại không thể.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Phải chống được tham nhũng, lợi ích nhóm trong làm chính sách!
Thời sự- Phương Thảo - 15:07 24/11/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, chống tham nhũng nói chung đã quan trọng, chống tham nhũng, “cài cắm lợi ích”, “giữ quyền anh, quyền tôi” trong làm chính sách càng quan trọng hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO