--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có thể cải thiện văcxin sốt rét?

HẰNG ĐỖ - 06:10 17/11/2021

Mỗi năm, khoảng nửa triệu trẻ em ở châu Phi chết vì bệnh sốt rét. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen đã tiến một bước đáng kể khi phát hiện ra sự khác biệt quan trọng giữa miễn dịch tự nhiên và miễn dịch sau khi tiêm chủng.

sot-ret.jpg
Trẻ em Châu Phi mắc sốt rét.

Các kháng thể mà cơ thể tạo ra khi bị nhiễm bệnh sốt rét trông khác với kháng thể do cơ thể tạo ra khi được tiêm chủng. GS Lars Hviid, Khoa Miễn dịch và Vi sinh cho biết, hệ thống miễn dịch có thể kích hoạt các cơ chế khác nhau để bảo vệ cơ thể.
Cơ chế bảo vệ thông thường chống lại nhiễm ký sinh trùng, virus và vi khuẩn bao gồm các đại thực bào. Về cơ bản đây là cách hoạt động của khả năng miễn dịch đối với hầu hết các bệnh truyền nhiễm.
Tuy nhiên, hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khả năng miễn dịch đối với bệnh sốt rét dường như hoạt động khác. Tại đây, hệ thống miễn dịch của cơ thể sử dụng một số loại tế bào khác để chống lại sự nhiễm ký sinh trùng sốt rét.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết quả này bằng cách so sánh mẫu máu của những người Ghana bị nhiễm sốt rét với mẫu máu của những người tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của một loại văcxin sốt rét.
Theo GS Lars Hviidg, kiến thức mới có thể được sử dụng để cải tiến và phát triển các loại văcxin sốt rét mới tốt hơn trong tương lai. Bởi vì, giờ đây, các nhà khoa học đã biết cách cơ thể huy động khả năng phòng thủ với các tế bào tiêu diệt tự nhiên và họ có thể sẽ bắt chước điều đó bằng văcxin.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.