Có thể bạn chưa biết: Lý do chai nước ngọt không bao giờ đầy đến nắp?

Khi nhìn vào chai nước ngọt, có thể bạn đã tự hỏi tại sao nhà sản xuất không đổ đầy đến nắp mà lại để khoảng trống. Thực tế, nó có liên quan đến áp suất khí trong chai.

Nhiều người cho rằng nhà sản xuất không đóng chai nước ngọt thật đầy để giảm thiểu chi phí và tăng lợi nhuận. Hay nói cách khác, ý kiến của nhiều khách hàng đó là nhà sản xuất đang gian lận và đánh lừa người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thực tế không phải như vậy.

Nếu như đóng chai nước ngọt đầy gần miệng, rất dễ xảy ra tình trạng đổ, bể hoặc thậm chí bung nắp. Đó là chưa kể với nước ngọt có ga, lượng ga trong bình sẽ gây nên áp lực lớn.

Cụ thể, trên mặt thoáng của chất lỏng chứa trong chai có tồn tại 1 lớp chất khí. Nếu như lượng chất lỏng quá đầy, nắp chai dễ bị bật ra.

Đó là chưa kể chất lỏng đựng trong chai còn có hiện tượng nở vì nhiệt. Khi chất lỏng nở ra nhưng lại bị nắp chai cản trở, áp lực lớn sẽ bị hình thành. Do đó mà nắp sẽ bật ra. Trong 1 số trường hợp, tình trạng này gây ra nguy hiểm cho người sử dụng, thậm chí là làm bể vỡ chai.

Ngoài ra, khi chai chạy qua dây chuyền sản xuất, nếu nước được rót đầy đến miệng chai thì chất lỏng sẽ sóng sánh ra ngoài, gây hại cho dây chuyền. Khi người tiêu dùng mở chai để uống, lượng nước đầy sẽ rất dễ đổ ra tay hoặc quần áo, đồ dùng.

Như vậy, tính chất đặc trưng của chất lỏng đã dẫn đến các sự thay đổi trong quá trình sản xuất, di chuyển cũng như bảo quản. Đó là lý do tại sao người ta không đóng chai nước ngọt đầy đến nắp. Cách đóng chai này sẽ đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm nước giải khát cũng như sự an toàn.

Điểm khá thú vị đối với nước ngọt đóng chai đó là người ta dùng nắp nhựa xoắn đối với chai nhựa. Kết cấu của nắp nhựa này sẽ khiến cho nắp khó bị bung ra kể cả khi môi trường chất lỏng, chất khí bên trong sinh ra áp lực.

Đối với chai thủy tinh, người ta lại dùng nắp kim loại. Nắp kim loại giữ chặt phần đầu chai làm từ chất liệu thuỷ tinh, tránh tình trạng bung nắp. Người ta đã nghiên cứu và lựa chọn những chất liệu này trong việc làm nắp chai nhằm đảm bảo an toàn, giảm đổ vỡ khi vận chuyển.

Theo Đời sống
YouTube khai tử gói dịch vụ Premium Lite

YouTube khai tử gói dịch vụ Premium Lite

Sau hai năm thử nghiệm, YouTube đã quyết định khai tử gói dịch vụ Premium Lite. Người dùng Youtube đang sử dụng gói dịch vụ Premium Lite vụ sẽ phải lựa chọn việc xem quảng cáo như trước hoặc đăng ký gói Premium với mức giá cao hơn.
back to top