--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có thai bị hẹp van động mạch phổi

THÚY NGA (GHI) - 17:00 03/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân bị hẹp van động mạch phổi đơn thuần, thậm chí hẹp khít, thường dung nạp tốt khi mang thai. Không có sự khác biệt giữa các bệnh nhân HP và các sản phụ bình thường về thời gian mang thai, trọng lượng trẻ khi sinh.

Hỏi: Em mới có thai 2 tháng thì phát hiện hẹp van động mạch phổi nên rất lo lắng. Xin hỏi, liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Có cần nong van động mạch phổi không?

Trần Thu Minh (Cầu Giấy, Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội: Hẹp van động mạch phổi (HP) đơn thuần thường do dị tật bẩm sinh gây tắc nghẽn tại vị trí của van động mạch phổi nhưng cũng có thể ở dưới van hay trên van và có thể là hậu quả của thủ thuật Ross.

Bệnh nhân bị HP đơn thuần, thậm chí hẹp khít, thường dung nạp tốt khi mang thai. Không có sự khác biệt giữa các bệnh nhân HP và các sản phụ bình thường về thời gian mang thai, trọng lượng trẻ khi sinh.

Nong van động mạch phổi được chỉ định cho các phụ nữ không mang thai khi chênh áp qua van > 50 mmHg lúc nghỉ hay khi bệnh nhân có triệu chứng khó thở khi gắng sức.

Tuy nhiên, thủ thuật này ít khi được chỉ định trong thời kỳ thai nghén cho các phụ nữ có thai bị HP nhưng không có hay có ít triệu chứng trên lâm sàng. Hầu hết các bệnh nhân HP có thể đẻ đường dưới an toàn.

  • Mẹ sử dụng rượu, nhiễm virus khi mang thai con dễ bị u bạch huyết
    Khỏe- Thúy Nga - 09:30 18/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vừa nội soi cắt u nang bạch huyết trong ổ bụng bệnh bệnh nhi 23 tháng tuổi. U bạch huyết là dị tật của hệ thống bạch huyết, có thể gặp ở mọi lứa tuổi và mọi vị trí của cơ thể. Trong đó 90% xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi nên cần nhận biết để phát hiện sớm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đầu tư cao tốc Bắc – Nam, có dấu hiệu sai phạm sẽ chuyển cơ quan công an
Thời sự- Vũ Điệp - 21:04 26/09/2020
Tại buổi họp báo hôm nay (26/9) thông tin về tình hình triển khai dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn (2017 – 2020), Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 3 dự án thành phần: Mai Sơn - QL 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây sẽ khởi công vào ngày 30/9.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO