--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cơ sở đưa ra hạn dùng của thực phẩm

HÀ BÌNH - 15:59 17/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hạn sử dụng của thực phẩm được đưa ra dựa trên tiêu chí nào? Sử dụng thực phẩm có nên nhất thiết dựa trên hạn sử dụng ghi ở nhãn?

Hạn sử dụng của thực phẩm được đưa ra dựa trên tiêu chí nào? Sử dụng thực phẩm có nên nhất thiết dựa trên hạn sử dụng ghi ở nhãn?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, đối với thực phẩm chế biến ở quy mô công nghiệp, người ta sẽ phải nghiên cứu dựa trên quá trình phân hủy thực phẩm để đưa ra mức hạn sử dụng cần thiết. Đối với thực phẩm có nguy cơ nhiễm nấm mốc thì người ta sẽ nghiên cứu biến thiên của phân tử mốc để xác định khoảng thời gian nào thì phân tử mốc xuất hiện. Đối với thực phẩm tự làm thì không dựa trên yếu tố ngày tháng mà dựa trên quá trình hỏng của thực phẩm biểu hiện bằng cảm quan để nhận biết. Cảm quan này gồm: Mùi, vị và màu sắc. Nếu có sự bất thường của một trong các yếu tố đó thì phải bỏ.

Khi chọn mua thực phẩm nên chú ý đến môi trường sử dụng xem chúng có phù hợp với điều kiện sử dụng ghi trên bao bì hay không.Ví dụ như bảo quản lạnh, tránh ánh nắng, thoáng mát và khô ráo... và chúng ta cần phải bảo quản thực phẩm theo yêu cầu ghi trên nhãn sản phẩm, từ đó hạn sử dụng ghi trên bao bì mới có thể thể hiện giá trị thực tế của mình. Nếu như bảo quản không đúng theo quy định ghi trên nhãn thì cho dù sản phẩm vẫn chưa qua thời hạn sử dụng cũng có thể bị biến chất.

Có nhiều khi chúng ta mở bao bì nhưng chưa thể sử dụng hết ngay, lúc này đòi hỏi chúng ta phải chú ý nhiều hơn nữa phương pháp và thời gian bảo quản. Bởi vì thực phẩm đã được mở bao bì có nguy cơ tiếp xúc với các vi sinh vật bên ngoài rất cao, và khả năng biến chất của thực phẩm sẽ tăng lên rất nhiều và từ đó thời hạn sử dụng thực phẩm sẽ bị rút ngắn hơn. Thực phẩm sau khi được đóng gói đa phần đã được xử lý để loại bỏ các vi sinh vật gây hại, nhưng quá trình vận chuyển, bảo quản không đúng có thể làm hỏng thực phẩm. Do đó khi mua, người dùng nên quan sát cảm quan bên ngoài, nếu có các dấu hiệu bất thường, dù hạn còn dài, cũng không nên dùng.

Khánh Ly

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hai Bộ trưởng lên tiếng về việc người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất
Thời sự- Quang Phong - 05:57 26/05/2020
Về việc người Trung Quốc “núp bóng” sở hữu đất Đà Nẵng, Bộ trưởng TN-MT khẳng định, không ai cấp "sổ đỏ" cho cá nhân người nước ngoài. Bộ trưởng KH-ĐT cho rằng, địa phương chịu trách nhiệm việc này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO