--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cơ quan thường trú tại TPHCM - Những ngày tháng vui

NHÀ BÁO THIÊN TƯỜNG (NGUYÊN PHÓ TRƯỞNG CQTT BÁO KH&ĐS TẠI TPHCM) - 06:10 27/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Năm 1999 tôi được nhận vào làm việc tại Cơ quan thường trú tại TPHCM của Báo KH&ĐS, chấm dứt chuỗi ngày lang bang dịch thuê viết mướn. 171 Đồng Khởi – địa chỉ của cơ quan ngày ấy – nằm ở vị trí đắc địa của trung tâm thành phố, đối diện Nhà hát Thành phố, sát bên nhà hàng Sài Gòn Givral Café nổi tiếng, nơi tụ hội của giới ký giả trong và ngoài nước từ trước 1975. Nhờ vậy rất thuận tiện cho việc gặp gỡ, trao đổi với các cộng tác viên của báo.

Giai đoạn ấy bùng nổ thông tin, báo giấy là kênh truyền thông được tiếp nhận lớn nhất, lượng độc giả nhiều, số phát hành cao, người làm báo, viết báo sống khỏe mà không cần “chạy”quảng cáo như sau này. Cơ quan Thường trú chủ yếu làm tờ phụ san, 2 tuần 1 số. Nhiều độc giả sưu tầm đủ bộ các số báo chính và phụ san KH&ĐS để đóng tập lưu trữ.

20 năm trước, nhiều cộng tác viên (và một số phóng viên) các báo thường viết tay trên giấy một mặt, Cơ quan biên tập theo chế độ “Tam thẩm”qua ba bước: Biên tập viên sửa lần đầu, chuyển cho chú Bổng (TS y học Lê Trọng Bổng) biên tập lần hai, những bài được chọn chuyển lên cho chị Việt Nga (Phó Tổng biên tập, Trưởng ban) duyệt “gút”theo mục, anh Ngọc Xuân (Phó ban kiêm Kế toán) theo đó mà vẽ bìa, ma két; cuối cùng là mang đến nhà in.

Cán bộ, phóng viên Cơ quan thường trú tại TPHCM năm 1999

Hàng trước (từ phải sang): Chị Việt Nga, chị Liên, chú Phụng, chú Bổng

Hàng sau (từ phải sang): Anh Nam, chị Linh, chị Thảo, tác giả.

 Trên đường đi, tôi thường lén xem những bài được duyệt, đọc những lời phê, những chỗ sửa chữa của chú Bổng, chị Nga mà rút ra kinh nghiệm biên tập cho mình, học cách dùng từ, đặt tít… vì xưa giờ chỉ làm theo thói quen. Tôi thán phục sự hiểu biết sâu rộng của chú Bổng, tính cẩn thận, chỉn chu của chị Việt Nga, anh Ngọc Xuân; máu phóng khoáng dám làm dám chịu của anh Mai Nam… Rồi còn chị Liên, chị Linh, chị Thảo – những người hết sức thương yêu đứa em nhỏ tuổi nhất cơ quan lúc ấy. 

Về sau, việc cạnh tranh thông tin ngày càng quyết liệt, báo mạng dần chiếm ưu thế, báoKH&ĐS phải thay đổi để thích ứng với thời cuộc, trải qua các đời Tổng biên tập như chị Thu Hiên, anh Duy Phương, anh Minh Quang, anh Đặng Vương Hạnh đã đẩy mạnh việc cải cách tờ báo sao cho vừa giữ được bản sắc, vừa ổn định chỗ đứng trong lòng độc giả. Và báo KH&ĐS đã làm được việc ấy. Lớp phóng viên trẻ sau này với thế mạnh nhanh nhạy, am hiểu công nghệ chắc chắn sẽ đồng hành cùng sự phát triển của tờ báo.

Mấy mươi năm trôi qua  thật nhanh, cơ quan cũ đã có đôi người như chú Bổng, anh Nam đã thành thiên cổ, các chị Liên, Linh, Thảo đều xuất ngoại định cư, 171 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, Quận 1 xưa  không còn dấu vết… Cơ quan thường trú tại TPHCM giờ chỉ còn mỗi Bùi Hương là người quen cũ.

Tôi xa báo đã lâu, khó có dịp được trở về “mái nhà xưa”, nay viết đôi dòng nhớ lại, coi như “chút nghĩa cũ càng”.

Douglas Jerrold: “Hoa hạnh phúc mọc ngay bên cạnh chúng ta chớ đâu phải đi hái ở vườn người”!!!

 • Báo KH&ĐS: Khởi công xây dựng cầu tại Ấp Bà Nhì, Trà Vinh
  Bạn đọc- Kim Thanh – Hương Giang - 07:39 24/04/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 23/4, báo Khoa Học & Đời Sống phối hợp với UBND xã Đôn Xuân thực hiện lễ khởi công xây dựng cầu thuộc ấp Bà Nhì, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Cây cầu chất liệu bê tông cốt thép, có chiều dài 43m, ngang 2,7m, xe tải nhỏ và xe cứu thương có thể chạy qua. Cây cầu dự kiến hoàn thành khoảng 120 ngày. 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế
Thời sự- Hoàng Thuỳ - Viết Tuân - 14:05 14/10/2019
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hé lộ và giải mã thủ pháp lập trình thần kinh ngôn ngữ (NLP) kỳ diệu độc nhất vô nhị
  Khám phá- Nhật Hà - 18:26 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà nghiên cứu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã sử dụng những phương pháp bản quyền đặc biệt của Viện nghiên cứu thần kinh INK (Institut für Neurobiologie nach Dr. Klinghardt) để giải phóng rào cản trong bản năng và thay đổi trình tư duy gốc cấp tốc, khắc phục tình trạng không thay đổi được lập trình tư duy của các khóa học NLP.
 • Xây dựng quy trình chuẩn phẫu thuật nội soi tim trên cả nước
  Khỏe- Thúy Nga - 18:18 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện kỹ thuật nội soi hỗ trợ và nội soi toàn bộ trong phẫu thuật tim với hơn 800 ca. Kỹ thuật này đã vươn ra thế giới được bạn bè quốc tế công nhận. Bệnh viện E tiếp tục các đề tài nghiên cứu để đào tạo, chuyển giao công nghệ và xây dựng quy trình phẫu thuật chuẩn áp dụng trên cả nước.
 • Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?
  Thời sự- Tuấn Lương - 14:47 14/10/2019
  Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.
 • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
  Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
 • Giải tán “ Phố cà phê đường tàu”
  Bạn đọc- Hà Thu - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ GTVT mới đây đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng ra quân giải tán, xử lý dứt điểm các tụ điểm kinh doanh hàng quán trên "Phố cà phê đường tàu", vì tại đây thường xuyên tụ tập đông người hiếu kỳ xem tàu chạy và chụp ảnh, gây mất an toàn giao thông.
 • Những điều cần biết khi phẫu thuật nâng mũi
  Khỏe- Khánh Thủy - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nâng mũi là phẫu thuật ít xâm lấn nên không phải là chống chỉ định tuyệt đối khi mang thai ở giai đoạn sau của thai kỳ (sau 3 tháng).
 • Quảng Nam: Cồn cát xuất hiện giữa biển Cửa Đại
  Môi trường- T. Hòa - 12:41 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cồn cát xuất hiện ở cửa sông Thu Bồn từ đầu năm 2017, với chiều dài chừng 100m. Đến đầu năm 2019, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m.
 • Giải rượu ưu tiên hoa quả tươi
  Khỏe- LY Nguyễn Văn Sáu - 12:40 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Với không ít người, việc phải uống nhiều rượu trong các bữa tiệc là chuyện khó tránh. Tình trạng quá chén khiến chúng ta mệt mỏi, tác hại về lâu về dài. Làm thế nào để giải rượu?
 • Cách dưỡng da của người xưa
  Hỏi đáp- Hà Bình - 12:27 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam là đất nước nhiệt đới, khí hậu nóng và độ ẩm cao. Điều này khiến cho làn da của người Việt tiết dầu nhiều hơn, nhanh bám bụi hơn làn da của phụ nữ ở các nước ôn đới.
 • Bộ TNMT yêu cầu kiểm tra các giao dịch dất động sản trái luật
  Bất động sản - Ngô Trọng - 12:25 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ TN&MT vừa có công văn gửi các địa phương, yêu cầu kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO