--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cơ quan thường trú tại TPHCM - Những ngày tháng vui

NHÀ BÁO THIÊN TƯỜNG (NGUYÊN PHÓ TRƯỞNG CQTT BÁO KH&ĐS TẠI TPHCM) - 06:10 27/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Năm 1999 tôi được nhận vào làm việc tại Cơ quan thường trú tại TPHCM của Báo KH&ĐS, chấm dứt chuỗi ngày lang bang dịch thuê viết mướn. 171 Đồng Khởi – địa chỉ của cơ quan ngày ấy – nằm ở vị trí đắc địa của trung tâm thành phố, đối diện Nhà hát Thành phố, sát bên nhà hàng Sài Gòn Givral Café nổi tiếng, nơi tụ hội của giới ký giả trong và ngoài nước từ trước 1975. Nhờ vậy rất thuận tiện cho việc gặp gỡ, trao đổi với các cộng tác viên của báo.

Giai đoạn ấy bùng nổ thông tin, báo giấy là kênh truyền thông được tiếp nhận lớn nhất, lượng độc giả nhiều, số phát hành cao, người làm báo, viết báo sống khỏe mà không cần “chạy”quảng cáo như sau này. Cơ quan Thường trú chủ yếu làm tờ phụ san, 2 tuần 1 số. Nhiều độc giả sưu tầm đủ bộ các số báo chính và phụ san KH&ĐS để đóng tập lưu trữ.

20 năm trước, nhiều cộng tác viên (và một số phóng viên) các báo thường viết tay trên giấy một mặt, Cơ quan biên tập theo chế độ “Tam thẩm”qua ba bước: Biên tập viên sửa lần đầu, chuyển cho chú Bổng (TS y học Lê Trọng Bổng) biên tập lần hai, những bài được chọn chuyển lên cho chị Việt Nga (Phó Tổng biên tập, Trưởng ban) duyệt “gút”theo mục, anh Ngọc Xuân (Phó ban kiêm Kế toán) theo đó mà vẽ bìa, ma két; cuối cùng là mang đến nhà in.

Cán bộ, phóng viên Cơ quan thường trú tại TPHCM năm 1999

Hàng trước (từ phải sang): Chị Việt Nga, chị Liên, chú Phụng, chú Bổng

Hàng sau (từ phải sang): Anh Nam, chị Linh, chị Thảo, tác giả.

 Trên đường đi, tôi thường lén xem những bài được duyệt, đọc những lời phê, những chỗ sửa chữa của chú Bổng, chị Nga mà rút ra kinh nghiệm biên tập cho mình, học cách dùng từ, đặt tít… vì xưa giờ chỉ làm theo thói quen. Tôi thán phục sự hiểu biết sâu rộng của chú Bổng, tính cẩn thận, chỉn chu của chị Việt Nga, anh Ngọc Xuân; máu phóng khoáng dám làm dám chịu của anh Mai Nam… Rồi còn chị Liên, chị Linh, chị Thảo – những người hết sức thương yêu đứa em nhỏ tuổi nhất cơ quan lúc ấy. 

Về sau, việc cạnh tranh thông tin ngày càng quyết liệt, báo mạng dần chiếm ưu thế, báoKH&ĐS phải thay đổi để thích ứng với thời cuộc, trải qua các đời Tổng biên tập như chị Thu Hiên, anh Duy Phương, anh Minh Quang, anh Đặng Vương Hạnh đã đẩy mạnh việc cải cách tờ báo sao cho vừa giữ được bản sắc, vừa ổn định chỗ đứng trong lòng độc giả. Và báo KH&ĐS đã làm được việc ấy. Lớp phóng viên trẻ sau này với thế mạnh nhanh nhạy, am hiểu công nghệ chắc chắn sẽ đồng hành cùng sự phát triển của tờ báo.

Mấy mươi năm trôi qua  thật nhanh, cơ quan cũ đã có đôi người như chú Bổng, anh Nam đã thành thiên cổ, các chị Liên, Linh, Thảo đều xuất ngoại định cư, 171 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, Quận 1 xưa  không còn dấu vết… Cơ quan thường trú tại TPHCM giờ chỉ còn mỗi Bùi Hương là người quen cũ.

Tôi xa báo đã lâu, khó có dịp được trở về “mái nhà xưa”, nay viết đôi dòng nhớ lại, coi như “chút nghĩa cũ càng”.

Douglas Jerrold: “Hoa hạnh phúc mọc ngay bên cạnh chúng ta chớ đâu phải đi hái ở vườn người”!!!

 • Báo KH&ĐS: Khởi công xây dựng cầu tại Ấp Bà Nhì, Trà Vinh
  Bạn đọc- Kim Thanh – Hương Giang - 07:39 24/04/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 23/4, báo Khoa Học & Đời Sống phối hợp với UBND xã Đôn Xuân thực hiện lễ khởi công xây dựng cầu thuộc ấp Bà Nhì, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Cây cầu chất liệu bê tông cốt thép, có chiều dài 43m, ngang 2,7m, xe tải nhỏ và xe cứu thương có thể chạy qua. Cây cầu dự kiến hoàn thành khoảng 120 ngày. 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO