Thứ 2, 22/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cơ quan chức năng nói gì về vụ Asanzo?

Nhóm PV - Phản biện - 23/06/2019 15:04
Cơ quan chức năng nói gì về vụ Asanzo?
Sau khi thu thập nhiều hồ sơ, chứng cứ về nhập khẩu, lắp ráp, phân phối các sản phẩm nhãn hiệu Asanzo, báo Tuổi Trẻ đã có văn bản gửi đến các cơ quan liên quan để làm sáng tỏ thêm vụ việc.
Lắp ráp tivi Asanzo ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TPHCM - Ảnh: PV

Trong đó có các đơn vị như Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Sở KH&ĐT và Cục Thuế TPHCM.

Lý giải về doanh nghiệp "ma"

Về các doanh nghiệp "ma", bà Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, Trưởng phòng DDăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT TPHCM cho biết, Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp phải nộp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp đối với trụ sở đăng ký doanh nghiệp.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cũng không có quyền yêu cầu doanh nghiệp nộp thêm giấy tờ ngoài quy định. Từ thông tin của báo Tuổi Trẻ cung cấp, phòng đăng ký kinh doanh đã chuyển đến UBND quận, huyện để phối hợp kiểm tra, xử lý. Việc xử lý căn cứ quy chế phối hợp ban hành kèm theo quyết định số 33/2016/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ngày 6/9/2016.

Ngày 22/5/2019, Cục Hải quan TPHCM có văn bản trả lời báo Tuổi Trẻ về việc hàng loạt công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc cung cấp cho Asanzo.

Theo đó, hải quan cho biết hiện nay chưa có căn cứ để xác định địa chỉ đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp nhập khẩu hàng Trung Quốc cung cấp cho Asanzo không có thật hoặc giám đốc "ảo".

Theo quy định hiện hành, việc thành lập doanh nghiệp rất dễ, thuê người làm giám đốc nhập vài lô hàng rồi ngừng hoạt động nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế đang là thực trạng đòi hỏi phải thay đổi chính sách để quản lý chặt chẽ hơn.

Cần làm rõ về nghĩa vụ thuế

Liên quan đến vấn đề thuế, Cục Hải quan TPHCM cho biết đã chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành thẩm tra, xác minh, đồng thời có văn bản phối hợp với Cục Thuế TPHCM xác minh báo cáo, quyết toán thuế hằng năm của các doanh nghiệp này.

Cơ quan chức năng nói gì về vụ Asanzo? - Ảnh 2.

Hải quan cũng đã đưa một số doanh nghiệp mà báo Tuổi Trẻ nêu vào diện quản lý trọng tâm.

Mặc dù hiện chưa có đủ căn cứ xác định doanh nghiệp tháo rời máy lạnh nguyên chiếc để khai báo linh kiện nhằm trốn thuế tiêu thụ đặc biệt và kiểm tra chất lượng nhà nước, nhưng Cục Hải quan TPHCM cũng đã chỉ đạo Chi cục Kiểm tra sau thông quan thu thập thông tin, quyết định kiểm tra sau thông quan tại trụ sở doanh nghiệp theo quy định.

Một trong những vấn đề lớn trong vụ Asanzo được dư luận quan tâm là khả năng Nhà nước bị thất thu thuế rất lớn.

Các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa và linh kiện tivi, máy lạnh cung cấp cho Asanzo có xuất hóa đơn, kê khai, nộp thuế đầy đủ không?

Các công ty thuộc Tập đoàn điện tử Asanzo có kê khai hóa đơn đầu vào, doanh thu, nộp thuế đầy đủ không?

Các nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết một số doanh nghiệp là nhà cung cấp cho Asanzo không kê khai nộp thuế. Có tình trạng một số doanh nghiệp hoạt động một thời gian thì ngừng hoặc tạm ngừng.

Cục Thuế TPHCM dẫn điều 8 Luật quản lý thuế 2006 quy định: "Giữ bí mật thông tin người nộp thuế theo quy định của luật này" trả lời báo Tuổi Trẻ. Do đó, tất cả thông tin về việc kê khai, nộp thuế của Asanzo và các doanh nghiệp có liên quan đều được... "bảo mật".

Ngày 18/5/2019, báo Tuổi Trẻ có công văn số 181/CV-BTT gửi Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị phỏng vấn những nội dung liên quan đến hàng điện tử giả nhãn mác xuất xứ Việt Nam. Đến nay chúng tôi chưa nhận được phản hồi từ Văn phòng Ban Chỉ đạo 389.

Nhập linh kiện hiệu Asanzo từ Trung Quốc

Qua điều tra chúng tôi phát hiện một doanh nghiệp khác nhập linh kiện máy lạnh ghi sẵn nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc. Việc này cho thấy máy lạnh Asanzo bán trên thị trường Việt Nam được lắp ráp bằng linh kiện sản xuất tại Trung Quốc.

Cụ thể, cuối năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, Công ty TNHH hợp tác đầu tư Thạch Sơn đã nhập số lượng rất lớn linh kiện lắp ráp máy lạnh nhãn hiệu Asanzo do Công ty Ningbo Aux (Trung Quốc) cung cấp.

Ngoài linh kiện máy lạnh, Công ty Thạch Sơn còn nhập số lượng lớn máy làm mát không khí hiệu Asanzo và linh kiện máy làm mát không khí từ Công ty Ningbo Aux như: vỏ nhựa, thùng đựng nước, vỏ chụp đèn...

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Chọn ngành yêu thích, trường nào vừa sức thì đăng ký

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo các trường ĐH đều chung ý kiến khi lưu ý thí sinh trong việc thay đổi nguyện vọng: Quan trọng nhất là tình yêu đối với ngành lựa chọn, sau đó, lượng sức mình, có thể đăng ký học ngành đó ở một trường dự báo điểm thấp hơn.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, đừng quên nhấn nút "lưu"

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi nhập thông tin thay đổi lên Hệ thống, thí sinh đừng quên nhấn nút "lưu", tránh lúc phát hiện thì hệ thống đã khóa.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Hà Nội: Hồ Văn Quán liên tục bốc mùi

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, hồ Văn Quán thuộc phường Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội) xuất hiện nhiều tảo, nổi váng dày đặc, và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Mặc dù tình trạng liên tục xuất hiện, nhưng đơn vị quản lý không có biện pháp xử lý triệt để.

Mới nhất

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ

Khỏe - TL - 16:38 22/07/2019
Từ tháng 7/2019, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TPHCM) áp dụng mô hình điều trị bệnh lý tim mạch trọn gói. Phương thức điều trị này đang thực hiện tại các Trung tâm tim mạch hàng đầu của Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới.

6 tháng đầu năm: Phát hiện vi phạm 50.339 tỷ đồng, 1.004ha đất

Bất động sản - PV - 16:34 22/07/2019
Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, tổng hợp từ báo cáo của 55 địa phương và 1 bộ cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng thanh tra, bộ ngành, địa phương đã tiến hành thanh tra 509 cuộc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Điểm sàn ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Giáo dục - Bạch Dương - 16:30 22/07/2019
Trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM đã đồng loạt công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Yêu đời nhờ đọc KH&ĐS

Bạn đọc - Đinh Nguyên Đậu - 15:26 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Báo KH&ĐS đến với tôi từ năm 1990 là năm tôi nghỉ hưu quân đội. Càng đọc KH&ĐS, tôi càng nâng cao kiến thức, càng yêu cuộc đời.

Bài dự thi "Độc giả với Báo KH&ĐS": Bắt nguồn từ một cơ duyên

Bạn đọc - Mai Mộng Tưởng - 15:20 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôi tập tành viết báo khi TP Đà Nẵng được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cảm xúc phấn chấn được làm người dân thành phố lớn khiến tôi say sưa học hỏi, tìm tòi để viết báo.

Thừa Thiên - Huế sắp có 3 dự án bất động sản đầu tư gần 7.800 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tuyển chọn nhà đầu tư cho 3 dự án sử dụng đất, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 7.800 tỷ đồng.

Khô da khi đi bơi

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bể bơi thường chứa nhiều hóa chất, rất dễ khiến cho da bị khô, vì vậy đi bơi xong nên nhắc trẻ tắm gội bằng nước thường và sữa tắm cẩn thận.

Trại bò nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà giờ thành vườn chuối

Thời sự - PV - 14:36 22/07/2019
Dự án nuôi bò nghìn tỷ do ông Trần Bắc Hà mang về Hà Tĩnh không có con bò nào. Những bãi chuối bạt ngàn được trồng ngoài dự tính đang héo hon dưới cái nắng khắc nghiệt.

Ông Hoàng Minh Cường giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông

Thời sự - Y Vân - 14:27 22/07/2019
Sáng ngày 22/7/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Phản biện - Duy Ninh-N.Đăng - 14:22 22/07/2019
Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Thí sinh thi trên bộ đề in giấy A3 được miễn toàn bộ học phí vào trường du lịch

Giáo dục - Nhật Linh - 14:17 22/07/2019
Huỳnh Ngân Giang, thí sinh đặc biệt khi làm bài thi THPT quốc gia trên bộ đề thi in riêng trên giấy A3 được Khoa du lịch - ĐH Huế miễn toàn bộ học phí trong 4 năm học.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Pháp luật - Tuyết Mai-Hoàng Điệp - 14:12 22/07/2019
Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Hà Nội: Hồ Văn Quán liên tục bốc mùi

Môi trường - Trần Hòa - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, hồ Văn Quán thuộc phường Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội) xuất hiện nhiều tảo, nổi váng dày đặc, và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Mặc dù tình trạng liên tục xuất hiện, nhưng đơn vị quản lý không có biện pháp xử lý triệt để.

Khí nén là gì?

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - CNG là khí nén, một loại hỗn hợp khí có nguồn gốc từ dầu mỏ, gồm phần lớn hydrocarbon.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

Giáo dục - P.V - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO