--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?

 KHÁNH CHI  - 19:12 30/07/2020

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh Khanh – trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM  cho biết:

Các triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân Covid-19 là sốt, ho khan, mệt mỏi, đau nhức, đau họng. Một số bệnh nhân có triệu chứng tiêu chảy, viêm kết mạc, mất vị giác và khứu giác.

Trong khi viêm hô hấp thông thường cũng có nhiều dấu hiệu như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi...

Bác sĩ Khanh cho biết đến thời điểm hiện tại không thể phân biệt được dấu hiệu viêm hô hấp thông thường với viêm hô hấp do Covid-19.

Vì vậy, bất cứ ai nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, tức ngực, đau họng cũng cần phải tới các cơ sở y tế để khám và sàng lọc Covid-19.

Theo bác sĩ Khanh, dịch Covid-19 lần này chưa có dấu hiệu lây trong gia đình, ổ dịch lây lan chính vẫn là trong bệnh viện. Hiện nay chỉ có 2 người chưa rõ có liên quan tới bệnh viện hay không đó là bệnh nhân đi đám cưới ở Quảng Ngãi và trường hợp bệnh nhân 437 ở Hà Nội. Và ngành chức năng vẫn cần tiếp tục theo dõi dịch tễ của hai bệnh nhân.

Nhiều người lo lắng vì có người thân, bạn bè, tiếp xúc với người từ Đà Nẵng về. Bác sĩ Khanh cho biết mọi người tự tính xem mình ở nguy cơ nào. Những người có người thân từ Đà Nẵng về cần theo dõi sức khỏe, khai báo y tế và thực hiện theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Nếu tiếp xúc với người từ vùng dịch về thì có thể theo dõi sức khỏe của người đó và nếu người đó xét nghiệm phết họng cho kết quả âm tính thì bạn đã "ra khỏi F".

Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
Không phân biệt được viêm hô hấp thông thường và Covid-19

Với mỗi người, quan trọng nhất là tự phòng bệnh cá nhân. Hạn chế đi thăm người bệnh trong các bệnh viện. Nếu buộc phải vào thì phải đeo khẩu trang,phòng bệnh cẩn thận. Không gian công cộng kín, có điều hòa như xe bus, siêu thị... cũng là nơi có nguy cơ, khi vào những nơi đó bắt buộc phải đeo khẩu trang phòng bệnh. 

 

·

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phòng tránh lốc xoáy
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:36 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để phòng tránh lốc xoáy, ứng phó an toàn?
 • Xử lý buồn nôn, táo bón trong ung thư giai đoạn muộn
  Khỏe- BS Tuấn Anh - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Buồn nôn, táo bón là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, xuất hiện ở khoảng 21 - 68% người bệnh ung thư giai đoạn cuối. Bệnh gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.
 • Xoa bóp, châm cứu điều trị viêm mũi dị ứng
  Gia truyền trị bệnh- ThS Hoàng Khánh Toàn - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Xoa bóp, châm các huyệt tại chỗ hoặc toàn thân để vận kinh, điều khí, tuyên thông, phế khiếu... rất tốt để chữa viêm mũi dị ứng.
 • Mã đậu linh chữa ho ra máu
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mã đậu linh hay còn gọi là dây khố rách, tên khoa học là Fructus Aristolochiae. Mã đâu linh dùng quả, rễ, nên chọn loại quả già chín, phơi khô dùng dần.
 • Kinh tế internet Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực
  Kinh tế- Minh Lâm - 11:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kinh tế internet (Internet Economy) trong khu vực Đông Nam Á tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 100 tỷ USD trong năm 2020. Dự tính đến năm 2025, quy mô kinh tế Internet của Đông Nam Á sẽ vượt mốc 300 tỷ USD.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO