--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có phải người già thì có mùi khó chịu?

TẠ BAN - 20:46 12/08/2019

Tôi từng xem một bộ phim, trong đó, nữ diễn viên chính nói rằng ghét già, ghét mùi người già vì nó khó ngửi vô cùng. Nhưng thực tế thì người già có mùi đặc trưng riêng biệt đáng sợ như thế không?

Năm 2001, các nhà nghiên cứu Nhật Bản tìm thấy một aldehyd không bão hòa gọi là 2-nonenal, tập trung nhiều hơn trên da của người già, thường tạo ra một loại mùi đặc biệt hơi hướm của cỏ, chất béo, sáp, theo NYTimes.

Mới đây, nhà sinh vật học 46 tuổi Johan Lundstrom, thuộc Trung tâm nghiên cứu hóa học Monell (Mỹ), cho biết nghiên cứu của ông xác nhận những gì nhóm khoa học gia Nhật Bản đã phát hiện. Johan Lundstrom khẳng định sự tồn tại mùi người già nhưng cho biết những người tham gia ngửi thấy mùi này trung tính và không khó chịu.

Tuy nhiên, nhà phân tích hóa học hữu cơ George Preti, cũng thuộc Trung tâm nghiên cứu hóa học Monell, lại đưa ra phản biện. Tiến sĩ Preti khẳng định không phân tích nào cho thấy sự hiện diện của 2-nonenal ở các đối tượng già hơn. George Preti phát biểu trên NYTimes: “Người già thực sự ít mùi hơn những người trẻ tuổi. Trừ phi bạn đến viện dưỡng lão, nơi có vấn đề về vệ sinh, chứ bạn sẽ không tìm thấy mùi mốc khó chịu mà mọi người đang nói đến. Tôi biết những gì George nói. Ông ấy sai rồi. Nghiên cứu của ổng quá hẹp. Ổng nhạy cảm về chủ đề này vì ổng già thôi”.

Các nghiên cứu trên toàn cầu cho thấy, mùi cơ thể của đàn ông trung niên là tồi tệ nhất, gây khó chịu hơn so với người trẻ tuổi và lớn tuổi hơn. Phụ nữ trung niên thì ngược lại, được cho là có mùi tốt nhất. Phân tích hóa học phù hợp với điều này bởi mức độ tiết bã nhờn ở trẻ nhỏ và người già thấp hơn.

Tiến sĩ Preti còn phê phán nhóm khoa học Nhật Bản lấy mẫu “già” không tốt. “Họ gom cả người mới 40 tuổi. Điều đó thật điên rồ”, Preti bức xúc. Ngay chính tiến sĩ Lundstrom cũng thừa nhận, khi nhóm nghiên cứu Nhật Bản không nói mùi này là gì, người tham gia đánh giá nó là “không gây khó chịu. Nhưng khi biết đó là từ một người già, họ lại đánh giá nó “khó chịu”.

Mặc dù vẫn tranh cãi nhưng các nhà khoa học đều đồng ý rằng những người mắc bệnh mạn tính dễ có mùi hơn, bất kể tuổi tác của họ. Tiến sĩ Preti quy kết nguyên nhân là do chế độ ăn uống, trao đổi chất và tự chăm sóc. Họ khuyên người lớn tuổi nên chăm vận động, ra khỏi nhà, mở cửa sổ, giặt khăn trải giường và quần áo thường xuyên, ngay cả khi chúng không bẩn, theo NYTimes.

Ngoài ra, họ cũng nên uống nước, ăn thực phẩm sạch...

Theo thanhnien.vn (link gốc)
 • Giám sát trẻ nhỏ và người già tự động
  Công nghệ- Thu Hà - 13:49 25/01/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thiết bị giám sát trẻ nhỏ và người già - bảng lập trình xử lý hình ảnh IpSEC là ý tưởng của Huỳnh Tuấn Duy Bảo và Nguyễn Văn Hữu, học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt kiều Mỹ nhiễm nCoV xét nghiệm âm tính
Thời sự- Lê Phương - 14:59 17/02/2020
Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho hay sáng 17/2 kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm phết họng mũi bệnh nhân 73 tuổi âm tính nCoV.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nông sản vẫn "tắc" tại các cửa khẩu
  Thị trường- Nhật Nam - 16:53 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Do ảnh hưởng của dịch virus corona, hiện vẫn còn hơn 550 container nông sản đang ùn ứ ở các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, chờ xuất đi Trung Quốc.
 • Thành lập Cụm công nghiệp CADI Yên Viên - Ngọc Liên
  Bất động sản - Bảo Anh - 16:45 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định thành lập Cụm công nghiệp CADI Yên Viên - Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là Công ty TNHH Dây và cáp điện Yên Viên với tổng mức đầu tư khoảng 178,5 tỷ đồng.
 • FLC báo cáo phương án quy hoạch KĐT du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam
  Bất động sản - TH - 16:44 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn FLC vừa báo cáo phương án, ý tưởng quy hoạch, thiết kế Dự án Khu đô thị mới kết hợp khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam.
 • TPHCM quản lý, sử dụng nhà đất công sản
  Bất động sản - Hà Thu - 16:43 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa giao Sở TN&MT đánh giá thực trạng, nguyên nhân xảy ra trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố, giai đoạn từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành và báo cáo kết quả trong quý 1/2020.
 • Điều trị viêm khớp và viêm khớp dạng thấp mùa lạnh
  Khỏe- Khánh Thủy - 16:43 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm khớp dạng thấp là dạng viêm khớp mạn tính thuộc nhóm bệnh tự miễn, tức là hệ miễn dịch tấn công “nhầm” vào màng bao hoạt dịch, là một bệnh thường gặp nhất trong các bệnh khớp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO