--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có nên tiêm phòng cúm khi mang thai?

THÚY NGA (GHI) - 08:19 14/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tiêm phòng cúm trong thai kỳ là an toàn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo tất cả các bà mẹ sắp sinh nên tiêm phòng cúm để giữ an toàn trong mùa cúm.

Hỏi: Tôi chưa chuẩn bị sinh con, nhưng có thai ngoài ý muốn. Vợ chồng tôi quyết định để sinh nhưng lo sợ bệnh cúm (vì tôi hay bị bệnh này) và tôi chưa tiêm phòng trước khi có thai. Xin hỏi, có thai rồi có tiêm phòng được không?

Nguyễn Phương Minh (Hà Nội)

ThS.BS Nguyễn Hương Trà, Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Bị cúm khi mang thai không chỉ gây khó chịu mà còn có thể dẫn đến một số biến chứng. 

Vì virus cúm liên tục biến đổi nên văcxin cúm mỗi năm lại khác nhau và ngay cả khi bạn đã tiêm văcxin trước đây, bạn vẫn cần tiêm văcxin mới mỗi mùa cúm.

Tiêm phòng cúm trong thai kỳ là an toàn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo, tất cả các bà mẹ sắp sinh nên tiêm phòng cúm để giữ an toàn. Việc chủng ngừa trong 3 tháng cuối của thai kỳ không chỉ bảo vệ bạn mà còn giúp bảo vệ em bé khỏi bệnh cúm trong vài tháng sau khi chào đời.

Thuốc chủng ngừa cúm mang lại hiệu quả bảo vệ cao nhất nếu được tiêm trước mùa cúm hoặc sớm trong thời gian đó (tốt nhất là vào cuối tháng 10). 

Hiện tại trên thế giới có văcxin chống cúm đường xịt qua mũi (FluMist) được khuyến cáo không dùng khi  mang thai hoặc cho con bú. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
 • Doanh nghiệp Trung Quốc trúng gói thầu mới tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông
  Thời sự- Châu Như Quỳnh - 09:44 21/01/2021
  Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã tổ chức đấu thầu gói Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, doanh nghiệp trúng thầu là Metro Bắc Kinh - Trung Quốc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO