--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có nên tích trữ rác thải điện tử trong nhà?

HÀ LAN - 05:05 11/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Pin, đầu đĩa, điện thoại di động, máy nghe nhạc, quạt, tủ lạnh, máy giặt, tivi… cũ, hỏng, chính là rác thải điện tử trong gia đình. Tuy nhiên, bạn tích chúng trong nhà để tận dụng vào các mục đích khác hay bán “đồng nát”. 

Đừng chủ quan

Hiện nay, rác thải điện tử trong gia đình rất lớn: Pin qua sử dụng, đầu máy video, đầu đĩa, DVD, điện thoại di động, máy nghe nhạc, tivi, quạt, tủ lạnh… bị hỏng, lỗi, chậm chí là không hỏng nhưng vì đời cũ nên bị thải bỏ. Tuy nhiên thay vì loại bỏ, nhiều người tích chúng trong gia đình vì tiếc và mong muốn tận dụng chúng vào việc nào đó. 

TS Nguyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Y sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, về cơ bản thiết bị điện tử dân dụng không có mấy nguy hại. Nếu trong trường hợp tích trữ tại nhà thì thường mất không gian lưu trữ. 

Tuy nhiên, cũng có một số thiết bị điện tử có thể gây nguy hiểm, ví dụ như một số bóng đèn hình CRT của các tivi đời cũ. Bình thường thì không có vấn đề gì nhưng trong trường hợp bị vỡ thì khá nguy hiểm vì bên trong màn hình thường được phủ một lớp photpho để khi các điện tử bắn vào thì phát sáng, khi vỡ nó sẽ phát tán ra môi trường và có khả năng gây độc.

Tương tự, các màn hình LCD bình thường thì không sao nhưng nếu bị vỡ thì khả năng nhiều hạt tinh thể lỏng của màn hình có khả năng khuếch tán vào không khí mà đa số các loại chất này là các chất độc hại.

Tận dụng lại phải có kiến thức

Theo TS Nguyễn Phan Kiên, việc tận dụng lại đồ điện tử thải bỏ vào những mục đích khác trong cuộc sống là có thể nếu người dân có đủ khả năng, trình độ và kiến thức. Ví dụ như một số ti vi bóng hình CRT đã được một số người chế lại thành bể cá khá đẹp. Hoặc có người sử dụng các thiết bị điện tử cũ để tạo ra các vật trang trí trong nhà cũng khá hay.

Tương tự nếu là kỹ sư điện, điện tử, người dân có thể tận dụng các linh kiện cũ trong việc chế tạo các thiết bị điện tử mới (ví dụ như các bóng điện tử ngày xưa nay được săn lùng để chế tạo các bộ amply có chất lượng cao).

Ngoài ra, một số người có khả năng có thể sử dụng đồ điện tử cũ để chế tạo ra các sản phẩm ứng dụng hoặc các sản phẩm mỹ thuật cũng khá sáng tạo và có thể thu về được nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, số người có khả năng, trình độ để làm những việc như thế này không nhiều.

Hơn thế, theo TS Nguyễn Phan Kiên, tại các hộ gia đình, sau khi tháo các linh kiện có giá trị, đa số các bo mạch còn lại thường bị bỏ ra bãi rác. Đây là điểm nguy hại cho môi trường vì hiện nay, rác thải của Việt Nam chưa phân loại tại đầu nguồn cho nên các loại rác lẫn với nhau. Khi các loại rác thải điện tử này bị bỏ ra môi trường rất nguy hiểm vì chúng không thể phân hủy hoặc thời gian phân hủy của nó vô cùng lâu. 

Chính vì vậy, TS Nguyễn Phan Kiên ủng hộ quan điểm nên bán “đồng nát” trong trường hợp các thiết bị đã hỏng hoặc quá cũ thay vì tích trữ hoặc tự ý tháo gỡ vào các mục đích khác nhau. Lý do là vì hiện nay các thiết bị này sẽ được bán lại cho các cửa hàng sửa chữa để lấy vật tư thay thế, hoặc bán lại cho các cửa hàng thu mua, nơi mà các vật liệu được phân loại ra. Có một số cửa hàng họ bỏ đi sau khi lọc bỏ nhưng có một số cửa hàng đã thực hiện tập trung và chuyển tới các nhà máy xử lý rác thải điện tử để xử lý. Ít nhiều, theo cách này thì các sản phẩm điện tử bỏ đi còn có cơ hội để được xử lý và thu hồi các nguyên liệu quan trọng.

 • Rác thải điện tử: Từ ô nhiễm đến nguồn thu nhập
  Pháp luật- Hồng Nhung - 13:18 01/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hầu hết chất thải điện tử tại Việt Nam hiện này đều được thu gom qua các nguồn không chính thức và được tiến hành phân rã, tận dụng nguyên liệu tại các cơ sở tư nhân thiếu thiết bị, công nghệ nên gây ảnh hưởng sức khỏe công nhân và môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xét xử kín vụ ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật
Thời sự- Xuân Ân - Thanh Hà - 13:51 30/11/2020
Dự kiến sáng 11/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung và 3 đồng phạm trong vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tim sinh học 3D
  Khoa học- An Khuê - 13:30 30/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học đã tạo ra mô hình trái tim in sinh học 3D kích thước đầy đủ đầu tiên bằng cách sử dụng kỹ thuật nhúng hydrogel lơ lửng (FRESH)...
 • Phân bón nhả chậm
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 13:20 30/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phân bón nhả chậm thế hệ mới do các nhà khoa học của Viện Hóa học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) nghiên cứu và sản xuất không chỉ giúp bà con nông dân tiết kiệm từ 20 - 40% lượng phân mà còn giúp tăng năng suất cây trồng từ 20 - 30%.
 • Khen thưởng 10 công trình xuất sắc đạt giải sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020
  Giáo dục- Hải Châu - 13:00 30/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lễ trao giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" được Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố và tuyên dương, khen thưởng 10 đề tài xuất sắc nhất.
 • Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II
  Thời sự- Vân Tuyết - 11:01 30/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 2 - 4/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
 • Cắt u carcinoid đường tiêu hóa qua nội soi ống mềm
  Khỏe- Khánh Thủy - 11:00 30/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật cắt u carcinoid qua nội soi ống mềm là một kỹ thuật đặc biệt và ngày càng được các bác sĩ tại Viện Nghiên cứu & Đào tạo tiêu hóa, gan mật lựa chọn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO