--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có nên thay khớp háng hư?

KHÁNH THỦY (GHI) - 10:45 03/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Để phẫu thuật thay khớp háng không chỉ căn cứ vào phim X-quang mà cần căn cứ vào triệu chứng (đặc biệt là triệu chứng đau), lứa tuổi và sau đó là điều kiện tài chính của bệnh nhân.

Hỏi: Em năm nay hơn 30 tuổi, bị đau khớp háng và phát hiện hư khớp háng 5 năm, bác sĩ có chỉ định thay khớp háng nhưng em chưa có điều kiện để thay. Thời gian qua em đau nhẹ, đi lại nhiều mới đau nhiều. Em uống glucosamine, canxi, meloxicam thường xuyên. Mới đây em chụp X-quang khớp háng thì bác sĩ nói phải thay khớp. Không biết em có nên thay không vì em vẫn đi lại sinh hoạt bình thường. Do lúc nhỏ bị sốt nặng nên 2 chân em không đều, chân phải bị bệnh nên ngắn và nhỏ hơn chân trái. Em rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp.

Thành Văn (Hoài Đức, Hà Nội)

ThS.BS Phùng Văn Tuấn, Khoa Phẫu thuật khớp, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Để phẫu thuật thay khớp háng không chỉ căn cứ vào phim X-quang mà cần căn cứ vào triệu chứng (đặc biệt là triệu chứng đau), lứa tuổi và sau đó là điều kiện tài chính của bệnh nhân. Với trường hợp của bạn, dù trên phim X-quang cho thấy đã bị hư khớp háng nhưng chưa bị đau nhiều, vẫn đi lại sinh hoạt bình thường, mặt khác do tuổi còn trẻ nên bạn chưa có ý định thay khớp. Khi nào thấy đau nhiều, ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt, khi đó mới xem xét thay khớp. Hiện tại, bạn cứ yên tâm đi lại, sinh hoạt bình thường, chỉ tránh lao động nặng và kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần. 

 

  • Một ngày thay khớp háng cho 3 người trên 80 tuổi bị ngã
    Khỏe- Thúy Nga - 17:00 07/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Người cao tuổi khi bị ngã không nên sợ phẫu thuật vì nằm thêm một ngày là bệnh thêm nặng. Việc thay khớp háng thành công sẽ giúp người cao tuổi bị té ngã có thể phục hồi sức khỏe và đi lại được.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 7/3, có 3 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Bắc Ninh
Thời sự- Thái Bình - 18:32 07/03/2021
Bản tin 18h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19, gồm 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 2 ca là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.511 bệnh nhân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO