--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có nên siêu âm trước khi mang thai?

THÚY NGA (GHI) - 09:37 09/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Để có thai kỳ khỏe mạnh sản phụ cần lên kế hoạch chăm sóc bản thân từ trước khi mang thai, lúc mang thai, khi sinh và thời kỳ hậu sản. Riêng về siêu âm, sản phụ cần đảm bảo 5 mốc siêu âm trong thai kỳ. 

Hỏi: Em đang chuẩn bị sinh con, có người khuyên em đi siêu âm, có người lại bảo có thai mới làm. Em rất băn khoăn không biết cần siêu âm như thế nào để sinh con khỏe mạnh?

Nguyễn Thị Hường (Hà Nội)

BSCKII Đỗ Xuân Vinh, Trưởng khoa Đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Để có thai kỳ khỏe mạnh trọn vẹn sản phụ cần lên kế hoạch chăm sóc bản thân từ trước khi mang thai, lúc mang thai, khi sinh và thời kỳ hậu sản. 

Riêng về siêu âm, sản phụ cần đảm bảo 5 mốc siêu âm trong thai kỳ: 

1. Cần siêu âm trước khi mang thai để xem cơ thể có gì bất thường hay không để có hướng điều trị sớm nhất.

2. Khi bắt đầu chậm kinh, thử test HCG dương tính thì cần siêu âm để xem thai ở vị trí nào: trong tử cung, trên vết mổ tử cung, eo tử cung hay ngoài tử cung.

3. Sau khi có thai 12 tuần cần siêu âm xem phôi phát triển thành thai có bình thường hay không để tiên lượng rau bám ở vị trí nào. Có thể sàng lọc tiền sản giật ở mốc này.

4. Siêu âm ở 3 tháng giữa để xem thai có phát triển phù hợp với tuổi thai không, thai có dị tật gì không, có bị đa ối hay không, bánh rau có bám đúng vị trí.

5. Siêu âm ở 3 tháng cuối để tiên lượng cuộc đẻ có diễn ra an toàn.

Ngoài ra, nếu thai có những bất thường cần đến siêu âm và khám theo chỉ định của bác sĩ. 

  • Khen thưởng các bác sĩ cứu sống sản phụ và thai nhi bị vỡ tử cung thai kỳ
    Khỏe- Thúy Nga - 06:41 12/10/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Vỡ tử cung thai kỳ được chỉ định đình chỉ thai nghén để cứu mẹ và phải cắt bỏ tử cung khiến người phụ nữ mãi mãi mất cơ hội làm mẹ. Trường hợp hy hữu không chỉ ở Việt Nam và trên thế giới, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công cho 1 sản phụ bị vỡ tử cung, đồng thời truyền ối giữa thai tiếp cứu được cả mẹ và con và bảo tổn được tử cung. Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nghiêm trọng, chị em cần chú ý để phòng tránh và phát hiện kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Mỗi cơ thể là một pháo đài "miễn dịch" chống Covid-19 hiệu quả
Khỏe- ThS.BS Lê Quốc Tuấn - 10:07 30/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cuộc chiến giữa sinh vật có cấu trúc tế bào và virus, chỉ được cấu tạo từ hệ DNA/RNA-protein dựa trên hệ thống miễn dịch đặc hiệu, hay nói đúng hơn chính là "binh đoàn" lympho hùng hậu. Nghiên cứu về miễn dịch học chính là nghiên cứu "binh đoàn" lympho với những cách thức hoạt động của chúng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---