Thứ 5, 15/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khoa học thường thức

Có nên nấu lại thức ăn thừa?

Khoa học thường thức - 11/07/2018 07:57
Có nên nấu lại thức ăn thừa?
Thức ăn thừa là hiện tượng khá phổ biến. Hầu hết mọi người sẽ xử lý thức ăn thừa bằng cách cho vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, thức ăn thừa thường đã bị vi khuẩn xâm nhập, vậy có nên nấu lại thức ăn thừa trước hoặc sau khi cho vào tủ lạnh.

Có nên nấu lại thức ăn thừa trước hoặc sau khi cho vào tủ lạnh là thắc mắc của nhiều người.

Nóng chứ không phải là sôi

Thức ăn thừa là hiện tượng không hiếm gặp ở nhiều gia đình. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là bởi nhiều bà nội trợ không ước lượng được khối lượng thức ăn chuẩn với các thành viên trong gia đình hoặc thừa do tâm lý “thừa còn hơn thiếu”.

Khi thừa, chị em sẽ cất vào trong tủ lạnh. Tuy nhiên, có một thực tế, thức ăn thừa không còn là thức ăn sạch mà quá trình ăn và gắp thức ăn, thức ăn đã bị vi khuẩn từ miệng, nước bọt theo đũa xâm nhập vào, đấy là chưa kể vi khuẩn từ môi trường tự nhiên xâm nhập. Vì thế, nhiều chị em cho rằng phải xử lý thức ăn trước hoặc sau khi cho vào tủ lạnh bằng cách đun lại. Đun lại có nghĩa là phải làm sôi thức ăn ở nhiệt độ 100 độ C trong vài phút.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho rằng việc đun sôi lại là không cần thiết, thậm chí là phản khoa học. Đối với thức ăn, khi nấu xong mà thấy nhiều, tốt nhất không nên múc hết ra bát/đĩa, thay vào đó múc một phần còn lại cứ để trong xoong/ nồi, ăn hết lại múc tiếp; tương tự, khi thấy nhiều, bạn có thể chia ra nhiều nhiều bát/đĩa nhỏ, ăn đến đâu bạn lấy đến đó.

Như vậy, cuối bữa ăn, bạn sẽ có phần thức ăn thừa mà chưa bị “chọc ngoáy” đũa vào. Những phần thức ăn chưa động đũa vào bạn cho vào tủ lạnh bảo quản là yên tâm nhất.

Trong trường hợp thức ăn thừa đã lỡ “chọc ngoáy” vào bạn cũng không nên quá lo lắng đến mức phải đun sôi lại. Điều này là không cần thiết và không nên bởi thức ăn mà nấu lại thì đã mất đi cả dinh dưỡng, hình thức và độ ngon của món ăn.

Tuy rằng, đúng là thức ăn thừa có thể bị vi khuẩn xâm nhập nhưng lượng này là không lớn, bạn chỉ cần vun thức ăn lại cho vào hộp sạch hoặc sử dụng màng bọc rồi cho vào tủ lạnh.

Đến bữa ăn sau thì bỏ ra hâm nóng lại là được. Hâm nóng ở đây không phải là để diệt vi khuẩn như chúng ta nghĩ mà là làm nóng thức ăn, bởi trừ một số món ăn lạnh như món thịt đông, với thức ăn chúng ta quen ăn nóng.

“Khi ngăn mát tủ lạnh không giúp bảo quản được lâu thức ăn thừa, bạn có nên để lên ngăn đá? Câu trả lời là không. Ngăn đá là nơi bảo quản được lâu hơn, tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng. Ngăn đá là nơi mà bạn để thực phẩm tươi sống giầu protein như thịt, cá sống… chứ không phải cái gì cũng cho lên ngăn đá. Thức ăn thừa để lên ngăn đá, khi mang xuống, các phân tử đá rã ra cũng là lúc thức ăn bị rữa ra, về mặt cảm quan đã thấy mất ngon chứ chưa nói đến dinh dưỡng”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.

Đã nấu chín phải ăn ngay

Tuy cho rằng, không nên đun sôi lại thức ăn thừa, xong PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh, các thức ăn thừa này cũng không thể để được lâu. “Nhiều người cho bát canh khoai nấu xương thừa vào tủ lạnh để 2 -3 ngày là rất sai lầm”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, “Thời gian bảo quản của thực phẩm chín không được tốt như thực phẩm tươi. Lý do là vì thực phẩm tươi vẫn có có khả năng tự miễn dịch, nhưng thực phẩm chín thì không.

Khi thức ăn thừa đưa vào tủ lạnh, tủ lạnh chỉ có thể giúp ức chế hoặc hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn trong một thời gian ngắn. Vì thế, thức ăn thừa còn xót lại ở bữa ăn trước nên để tủ lạnh sau đó lấy ra và ăn hết trong bữa sau. Nếu tiếp tục ăn không hết hoặc chưa ăn đến thì nên vứt chúng đi chứ đừng tiếc để đến vài ngày”.

Sơn Hà


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Tác hại của đồ dùng bằng nhựa

(khoahocdoisong.vn) - Hạt vi nhựa tấn công con người, có mặt trong khắp mọi nơi là cảnh báo các nhà khoa học trên thế giới đưa ra. Theo các chuyên gia, hạt vi nhựa có mặt khắp trong mọi nơi. Để hạn chế tác hại thì cách tốt nhất là hạn chế dùng đồ bằng nhựa.

Việt Nam đưa sáng tạo mổ tái tạo màng tim tự thân ra thế giới

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện E (BVE) là đơn vị duy nhất của Việt Nam thực hiện phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ (PTTTVĐMC) bằng phương pháp Ozaki – tái tạo màng tim tự thân.

Trị sâu hại không cần thuốc hóa học

(khoahocdoisong.vn) - Muốn trị sâu hại cây trồng không nhất thiết phải sử dụng đến thuốc hóa học độc hại.

Nguyễn Tri Phương quyết tử bảo vệ thành Hà Nội

(khoahocdoisong.vn) - Nguyễn Tri Phương quyết tử bảo vệ thành Hà Nội, một lòng quyết tâm đánh Pháp đến cùng để bảo vệ độc lập dân tộc. Khí phách, lòng tận tụy vì nước, vì dân của ông còn sống mãi.

Đề phòng hanh khô

(khoahocdoisong.vn) - Trong tháng 11, có khả năng xuất hiện khoảng 1 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông. Trong tháng 11 cần đề phòng tình trạng hanh khô, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Chú ý nạp ga cho tủ lạnh

(khoahocdoisong.vn) - Tủ lạnh nhà bạn đang hoạt động bình thường nhưng lại không thấy lạnh hoặc ít lạnh ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm... Có thể do hết gas.

Ngọc trúc trị âm hư

(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

Mới nhất

Chữa mất ngủ ở người cao tuổi không dùng thuốc

Sức khỏe A-Z - BS. Hải Châu - 15:25 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Rối loạn giấc ngủ là một triệu chứng thường gặp ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Chuyên gia gợi ý việc tập luyện thể dục đúng cách với người cao tuổi

Sức khỏe A-Z - Hà My – Nguyễn Mai - 15:15 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Mùa đông, người già tập thể dục thể thao không đúng khoa học sẽ gây hại cho sức khỏe. Chuyên gia y tế sẽ gợi ý những cách luyện tập đúng, tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Những món ăn này cần kiêng kị khi vào mùa đông

Sức khỏe A-Z - Ngọc Hà - 15:11 15/11/2018
(Khochocdoisong.vn) - Mùa đông năm nay đến sớm hơn 1 tháng, dự báo sẽ lạnh hơn so với 5 năm qua, cần tránh ăn ngay những món ăn này từ tiết Lập đông để cả mùa đông bớt bị đau ốm.

Ăn óc heo và tủy heo có chữa bệnh đau đầu?

Đông y - 15:06 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Xét về hàm lượng dinh dưỡng tổng thể, óc heo và tủy heo chỉ là loại thực phẩm bình thường không tốt bằng gan, tim, các loại thịt, cá.

Ăn nhạt quá có nguy hiểm?

Sức khỏe A-Z - TS.BS. Vũ Đức Định - 15:03 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ăn quá nhiều muối đã được chứng minh là có hại đối với tim mạch và huyết áp nhưng ăn nhạt quá dẫn đến thiếu muối thì cũng nguy hiểm không kém.

Nên uống trà xanh vào lúc nào?

Sức khỏe A-Z - 14:54 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Không ít người đang dùng sai thứ thức uống phổ biến và rất có lợi với sức khỏe này.

Việt Nam đưa sáng tạo mổ tái tạo màng tim tự thân ra thế giới

Y học và đời sống - Thúy Nga - 14:50 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện E (BVE) là đơn vị duy nhất của Việt Nam thực hiện phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ (PTTTVĐMC) bằng phương pháp Ozaki – tái tạo màng tim tự thân.

Viettel sẵn sàng chuyển mạng giữ số cho 70 triệu khách hàng

Tin khoa học - Quảng Thông - 14:03 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - 70 triệu khách hàng Viettel, chiếm 55% tổng thuê bao của tất cả các nhà mạng, được chuyển đổi thành công qua hệ thống cơ sở dữ liệu chuyển mạng giữ số.

Tác hại của đồ dùng bằng nhựa

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:00 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hạt vi nhựa tấn công con người, có mặt trong khắp mọi nơi là cảnh báo các nhà khoa học trên thế giới đưa ra. Theo các chuyên gia, hạt vi nhựa có mặt khắp trong mọi nơi. Để hạn chế tác hại thì cách tốt nhất là hạn chế dùng đồ bằng nhựa.

Microchip đẩy mạnh phát triển các nút mạng IoT từ xa

Khám phá - 14:00 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Công nghệ LoRa® (Long Range) sẽ mở rộng phạm vi bao phủ của Internet of Things (IoT) bằng cách kết hợp khả năng kết nối không dây tầm xa với mức tiêu thụ điện năng thấp.

Ăn nhiều hoa quả vẫn có thể bị thừa cân béo phì

Đông y - 09:14 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Hoa quả rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ trong việc giảm cân tuy nhiên nếu ăn nhiều hoa quả không đúng cách sẽ bị thừa cân béo phì.

Chiêu hay để ăn món nướng an toàn

Sức khỏe A-Z - Thanh Loan - 09:11 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các món nướng như thịt xiên nướng, chân gà nướng, lòng nướng, nầm nướng… luôn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đồ nướng cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Khi côn trùng đốt, chớ lạm dụng mẹo dân gian

Sức khỏe A-Z - 09:07 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Một vết cắn, châm hoặc đốt của côn trùng có thể gây hại cho sức khỏe. Nhiều khi việc lạm dụng mẹo xử lý khi côn trùng đốt lại khiến tình trạng nặng nề hơn.

4 bài tập thu gọn vòng 2 cấp tốc

Sức khỏe A-Z - An Ngọc Hoa - 08:59 15/11/2018
(Khoahcdoisong.vn) - 4 bài tập thể dục cực kì đơn giản nhưng hiệu quả sau đây, bạn sẽ có một vòng 2 thon gọn và săn chắc một cách nhanh chóng.

Thuê bao 11 số chính thức 'khai tử'

Cánh cửa tri thức - 08:55 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Từ 0h00 ngày 15/11, nếu khách hàng không đồng bộ danh bạ điện thoại 11 số về 10 số sẽ không thể liên lạc được với các thuê bao này.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO