Thứ 4, 17/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Có nên gộp Tết: Sống hạnh phúc quan trọng hơn sống đủ đầy

Trò chuyện - 03/02/2018 02:08
Có nên gộp Tết: Sống hạnh phúc quan trọng hơn sống đủ đầy
Nói về vấn đề gộp Tết âm lịch và dương lịch, chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy, Trung tâm Tư vấn Tuổi trẻ Hạnh phúc cho rằng, Tết cổ truyền là một nét đẹp văn hóa đã ghi dấu trong tâm hồn mỗi người Việt Nam. Bỏ Tết, cũng đồng nghĩa là bỏ gia đình. Sống hạnh phúc quan trọng hơn nhiều sống đủ đầy.

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy.

Chỉ số hạnh phúc quan trọng hơn chỉ số phát triển

Câu chuyện về ý tưởng “gộp Tết tây với Tết ta” hay “bỏ Tết cổ truyền Nguyên Đán, sát nhập với Tết Dương lịch” đang gây tranh cãi trong dư luận. Đáng chú ý, trong số những lý do chính được những người có ý tưởng “gộp Tết tây với Tết ta” đưa ra là nhằm để hội nhập, tiết kiệm thời gian, tiền của cho doanh nghiệp, kinh tế đất nước… Bà nghĩ sao về đề xuất này?

Trước tiên, quan điểm của tôi là giữ lại Tết cổ truyền. Tết với tôi và với nhiều người khác luôn là một thứ gì đó rất linh thiêng. Tết, gia đình, anh em, họ hàng, cộng đồng, không gian văn hóa, sự gắn kết, đó là tất cả của Tết. Người ta cho rằng không nghỉ Tết, hoặc gộp Tết lại thì sẽ tiết kiệm được. Nhưng tôi thử hỏi, một người làm việc trong sự buồn nhớ quê hương nặng trĩu, liệu có tạo ra hiệu quả công việc cao. Hay để người ta về thăm quê, nghỉ ngơi, sau đó trở lại đầy năng lượng sáng tạo, thì sẽ tốt hơn. Nên dù là bài toán kinh tế, tôi cũng thấy khó mà có hiệu quả nếu gộp Tết.

Chắc hẳn nếu thế, lâu rồi sẽ quen?

Tết là một thứ ăn vào máu thịt của mỗi người rồi. Tết đến, ai cũng tất bật về với gia đình, thăm thú anh em họ hàng. Sau cả một năm dài làm ăn mỏi  mệt, Tết họ được nghỉ ngơi, được gắn kết.

Đó là một phần không thể thiếu trong đời sống con người. Nghỉ Tết, nhà nào cũng phải tiêu nhiều tiền hơn, dù tiền làm ra thì tạm thời ngưng lại. Nhưng chắc hẳn, ai cũng hạnh phúc hơn vì được về bên gia đình. Chỉ số hạnh phúc vì thế cũng cao hơn. Mà ở góc độ nào đó, chỉ số hạnh phúc còn quan trọng hơn chỉ số tăng trưởng.

Phải chăng đó là quan điểm cũ, đã cổ hủ?

Tôi cho là không. Không ai có thể ngờ được không khí đón đội tuyển bóng đá U23 lại náo nhiệt đến như thế. Đường phố chật ních cờ hoa chào mừng. Đó là bởi lòng yêu nước, tự hào dân tộc chảy trong dòng máu mỗi người Việt. Động đến phạm trù đó là động đến sâu thẳm trong mỗi con người. Không gì có thể xóa bỏ, dập tắt đi được.

Tôi cũng rất đồng tình với bà, có những thứ tình yêu, giá trị tinh thần đã ăn vào máu thịt?

Đọc lịch sử có câu chuyện Mã Viện sau khi đánh Hai Bà Trưng đã để lại toàn bộ lính nhằm mục tiêu lấy vợ và đồng hóa người Việt. Tuy nhiên họ không thể thành công. Người Việt Nam dù mang họ Mã hay họ gì, họ vẫn là người Việt. Tôi cho rằng, Tết là một điều thiêng liêng với người Việt Nam. Nên việc đề xuất gộp Tết chắc chắn không làm được.

Bỏ Tết là bỏ gia đình

Bà là phụ nữ, bà có cảm thấy mệt không khi cứ Tết đến là lo ăn uống, bếp núc, mời anh em họ hàng, dọn dẹp lúi húi suốt mấy ngày?

Nếu biết vun vén, biết vận dụng những tiến bộ của đời sống thì tôi cho rằng những phiền toái ấy sẽ chẳng là gì. Giờ cách mạng công nghiệp 4.0 rồi, ngồi ở nhà, chỉ cần gọi điện thoại là có ngay tất cả mọi thứ. Bánh chưng, giò, mứt, rượu, thậm chí là xôi, gà… bất cứ thứ gì cũng có dịch vụ cung cấp rồi. Sao ta không tận dụng nó để làm giảm gánh nặng mỏi mệt bấy lâu, cho cái Tết nó hợp thời, trọn vẹn?

Được biết có một số nước châu Á cũng bỏ Tết cổ truyền thành công?

Đúng thế, Nhật Bản đã gộp Tết từ mấy năm nay. Nhưng hậu quả phải đối mặt là mối quan hệ gia đình trở nên lỏng lẻo. Tôi có người thân sống ở Nhật. Họ bảo bên đó người ta chỉ say sưa làm việc. Có khi làm việc đến 3h sáng mới về nhà, nhiều hôm không về nữa, đỡ mất công đi lại. Đó là sự đánh đổi, với một cái giá tôi nghĩ là không rẻ. Bỏ Tết như thế, đồng nghĩa với bỏ gia đình.

Nhưng Tết ở ta chơi lâu quá, “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”?

Chúng ta là dân trồng lúa nước. Cứ sau khi cấy hái xong thì mưa xuân, hoa xoan nở, đồng ruộng không phải chăm lo tưới bón nên nghỉ dài, rồi các lễ hội nối đuôi nhau. Vấn đề là điều chỉnh làm sao để hạn chế được những bất cập đó. Giờ chúng ta phải làm khác đi, làm sao Tết 4.0 vẫn đầy đủ bản sắc, mà lại không ảnh hưởng đến sản xuất. Tính làm sao cho hài hòa.

Bà có nói đến việc Tết là sự sum họp, là hạnh phúc, làm thế nào để niềm hạnh phúc ấy không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nói chung?

Thực ra Tết chỉ có 3 ngày. Cái chúng ta phải điều chỉnh là các lễ hội. Hết chùa Hương lại đến Hội Lim, đền Gióng, đền Hùng… kéo dài hết cả 3 tháng. Người người nô nức đi lễ hội, có người bỏ cả nhiệm sở đi lễ là không ổn. Còn nếu chỉ mấy ngày nghỉ Tết thì tôi nghĩ không vấn đề gì.

Tết thời 4.0

Giả sử như đi đặt mua hết từ bánh chưng đến cân giò, liệu có còn không khí Tết, và người phụ nữ trong gia đình như thế có bị mang tiếng là đoảng?

Thực ra Tết là sự sum họp, vui vầy, gặp mặt. Việc tận dụng những điều kiện, công nghệ, dịch vụ có sẵn để làm giảm nhẹ các phần việc đi là điều tất nhiên, không có gì đáng chê trách. Giờ người ta cứ bảo, cái gì cũng sẵn, bánh chưng quanh năm bán đầu phố, giò, mứt, kẹo, thiếu gì đâu.

Nhưng ngồi quanh mâm cơm ngày Tết là đầy đủ các thành viên trong gia đình, miếng bánh chưng nó có vị thơm ngon đặc trưng. Nó không phải là miếng bánh ăn bốc bải thường ngày nữa. Tết là Tết ở chỗ ấy.

Bà có thấy buồn vì có những người suy nghĩ rằng “ôi dào, giờ có thiếu đói gì mà mong Tết”?

Đúng là về vật chất thì chẳng thiếu gì. Quanh năm có thể ăn bất cứ món ăn nào ngày Tết. Nhưng cái thiếu là tình cảm, là sự gắn kết gia đình, mẹ cha, anh em, họ hàng, là sự thăm hỏi, chúc nhau những điều tốt lành, nói với nhau những điều an vui, thì không phải ngày nào cũng có được. Nên người suy nghĩ như thế là thiển cận.

Ở điểm này tôi rất đồng tình với bà!

Tết, con cái đem tiền về quê xây dựng, tu sửa nhà cửa, mua sắm đồ dùng vật dụng cho cha mẹ, biếu cha mẹ quà cáp, thắp nén hương cho ông bà tổ tiên. Chỉ có làm được như thế, lòng con người ta mới an yên để trở lại phố xá tiếp tục kiếm sống. Ở thành phố có thể tạm bợ, có thể thuê nhà, có thể chật chội, kham khổ, nhưng đã về quê là phải đàng hoàng.

Bà có lời khuyên nào cho chị em để Tết bớt đi mệt mỏi do ăn uống, thăm hỏi triền miên?

Bây giờ, chị em hoàn toàn có thể nhờ đến sự trợ giúp của công nghệ. Việc gì cần thiết có thể đặt dịch vụ, đó không phải là cái gì xấu cả. Miễn sao gia đình vẫn có một cái Tết đầm ấm, sum vầy là được. Thậm chí giờ có những dịch vụ đặt cỗ online trọn gói, không phải làm gì vẫn có mâm cỗ, nếu chúng ta quá bận rộn. Hãy giản tiện những thứ rườm rà, phức tạp, mỏi mệt để có một cái Tết đúng nghĩa là sự đoàn tụ, sum vầy.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Nhiều người cho rằng, Tết bây giờ “nhạt”, chán lắm. Tết là một loại lễ hội sâu sắc nhất mà không một lễ hội nào sánh được. Ngày xưa, Tết không có gì mà ăn cả, gói cả sắn lẫn gạo nấu lên thay bánh chưng. Một bộ quần áo mới cũng không có mà mặc. Bây giờ, Tết sung túc gấp ngàn lần, thì lại bảo là “nhạt”. Còn “nhạt” là do người ta nghĩ, chứ không phải bản chất cuộc sống thế. Do tình cảm họ nhạt thôi. Ai đi xa cũng thu xếp cuối năm để về đoàn tụ cùng gia đình. Hoặc nếu không có điều kiện để về, người ta cũng có thể gọi điện thoại, chúc mừng. Sao lại nhạt nhỉ? Chỉ những người sống nhạt mới nghĩ Tết nhạt”.

Tô Hội (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Dạy thêm, học thêm: Cấm chỉ là giải pháp phần ngọn

(khoahocdoisong.vn) - NGƯT Nguyễn Văn Ngọc, nguyên thầy giáo dạy toán Trường THPT Thăng Long (Hà Nội), cho rằng : Xã hội càng phát triển thì nhu cầu học thêm càng lớn. Việc quản lý dạy thêm, học thêm phải theo quy luật, chứ không phải chỉ có cấm và phạt. 

Chớ nên vừa uống sữa vừa bổ sung vitamin

(khoahocdoisong.vn) - Ngộ độc vitamin A rất dễ xảy ra khi trẻ đang uống sữa công thức (trong sữa công thức đã có một lượng vitamin A phù hợp) lại được cho uống các loại vitamin bổ sung. Thừa vitamin A dẫn tới tình trạng tích tụ vitamin A trong gan gây viêm gan cấp.

Sai lầm trong việc bổ thận thái quá

(khoahocdoisong.vn) - Thận chỉ là cơ quan tiết niệu, chứ không phải là cơ quan sinh dục và tinh hoàn mới là cơ quan chính quyết định khả năng tình dục của nam giới.

Đồ uống chống rét

Lạnh còn kéo dài tại các tỉnh phía Bắc. Nếu như chống rét không tốt dễ gây nên bệnh tật nhất là người già và trẻ nhỏ.

Đám đông vẫn luôn là đám đông

(khoahocdoisong.vn) - Đám đông vẫn luôn là đám đông, luôn có sự đáng sợ bởi người ta hùa theo nhau, hùa theo cái xấu mà không phải chịu trách nhiệm.

Người bị suy giáp nên tránh ăn gì?

Người bị suy giáp cần chú ý tới chế độ ăn uống. Bên cạnh việc quan tâm đến những thực phẩm nên ăn, họ cũng cần biết về những thực phẩm nên tránh khi bị tình trạng này.

6 bài thuốc cổ phương giúp chị em đẹp hơn

Làm đẹp luôn là nhu cầu cần thiết của chị em, người phụ nữ không chỉ đẹp cho mình mà là đẹp cho cả “nửa kia” và cho xã hội.

Mới nhất

Chớ nên vừa uống sữa vừa bổ sung vitamin

Y học và đời sống - Thúy Nga - 14:00 17/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ngộ độc vitamin A rất dễ xảy ra khi trẻ đang uống sữa công thức (trong sữa công thức đã có một lượng vitamin A phù hợp) lại được cho uống các loại vitamin bổ sung. Thừa vitamin A dẫn tới tình trạng tích tụ vitamin A trong gan gây viêm gan cấp.

Minh Long gỡ hình ảnh ca sỹ Mỹ Linh sau phát ngôn nhà hát 1.500 tỷ

Đời sống - Nguyễn Tuân - 14:00 17/10/2018
Sau sự cố “vạ miệng” gây hiểu nhầm cho công chúng về phát ngôn ủng hộ xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm của ca sỹ Mỹ Linh, Công ty gốm sứ Minh Long gỡ toàn bộ hình ảnh quảng cáo sản phẩm của cô

Khám phá con tàu bí hiểm nằm dưới lòng đất của người Viking

Cánh cửa tri thức - Bảo Tuấn - 13:56 17/10/2018
Các nhà khảo cổ ở Na Uy đã khám phá ra một con tàu dài Viking hiếm hoi bằng công nghệ radar xuyên đất. Một nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Na Uy (NIKU) đã sử dụng radar xuyên đất độ phân giải cao để xác định vị trí con tàu ở hạt Ostfold, phía đông nam Na Uy. Nó có chiều dài gần 20 m và nằm dưới lớp đất mặt gần 0,5m.

5 thói quen giúp phổi luôn khỏe mạnh mỗi ngày

Sức khỏe A-Z - 13:51 17/10/2018
Tập thể dục, ăn uống khoa học, tránh hút thuốc, tiếp xúc với ô nhiễm và sử dụng gia vị giúp lá phổi khỏe.

Thuật phong thủy của Lưu Bá Ôn giúp 260 người cùng làng làm quan

Tìm hiểu lịch sử - Đông Phong - 13:50 17/10/2018
Nhờ tinh thông phong thủy, Lưu Bá Ôn đã giúp cho người dân thôn Du Nguyên không còn khổ sở vì thiên tai, trở thành một vùng đất địa linh nhân kiệt ở Trung Quốc.

YouTube đã trở lại hoạt động bình thường

Đời sống - Bảo Tuấn - 13:42 17/10/2018
Sau vài giờ bị sập trên toàn cầu, mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới là YouTube đã trở lại hoạt động bình thường.

Cứ mệt, sốt là truyền dịch, tử vong lúc nào không hay!

Y học và đời sống - Huyền Nga - 13:38 17/10/2018
Tỷ lệ người bị sốc do truyền dịch không cao nhưng tại sao các bệnh viện (BV) hàng năm vẫn phải cấp cứu nhiều trường hợp nguy cấp do sốc dịch truyền?

Quyết liệt chống nhiễm khuẩn bệnh viện

Sức khỏe A-Z - Thái Bình - 13:30 17/10/2018
Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) đang trở thành thách thức đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Theo ước tính của WHO, ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc NKBV. Tại Việt Nam, kết quả điều tra NKBV ở 36 BV phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%...

Dấu hiệu cho thấy bạn không phải bị cảm lạnh thông thường

Bác sĩ của bạn - BS. Tuyết Mai - 13:25 17/10/2018
Cảm lạnh thông thường rất dễ chuẩn đoán, tuy nhiên đôi khi có thể bị nhầm với những tình trạng bệnh nghiệm trọng hơn. Vậy làm cách nào để phân biệt?

YouTube sập mạng toàn thế giới

Đời sống - 13:25 17/10/2018
Sáng 17/10 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt phương tiện truyền thông đưa tin trang mạng nổi tiếng Youtube trên toàn thế giới đã ngừng hoạt động.

Món ăn thuốc từ thịt vịt

Món ăn bài thuốc - BS. Trúc Nguyên - 13:20 17/10/2018
Thịt vịt luôn được xem là món ngon bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Nếu biết chế biến, thịt vịt không những tăng phần thơm ngon mà còn thêm giá trị chữa bệnh, tăng khả năng sinh lý.

Khối ánh sáng lơ lửng giống vật thể ngoài hành tinh ở Chile

Khám phá - Thu Thảo - 13:16 17/10/2018
Một số ý kiến cho rằng quả cầu trắng xuất hiện trong video quay ở Coquimbo chỉ là ánh sáng phản chiếu trên cửa kính.

Hé lộ nguyên nhân khiến YouTube bị sập trên toàn thế giới

Đời sống - Bảo Tuấn - 13:09 17/10/2018
Dù trang chủ của YouTube hiện vẫn chưa ra thông báo chính thức về nguyên nhân khiến trang web này bị lỗi không thể kết nối trên toàn cầu, nhưng nhiều chuyên gia đã có nhận định về điều này.

Siêu máy quay tốc độ 10 nghìn tỷ hình/giây

Cánh cửa tri thức - 12:08 17/10/2018
Siêu máy quay nhanh nhất thế giới T-CUP có thể thấy được hình dạng, cường độ và góc nghiêng của xung ánh sáng.

Trẻ bị ho khi giao mùa, mẹ phải làm sao?

Sức khỏe A-Z - 12:03 17/10/2018
Khi thay đổi thời tiết, hệ miễn dịch trẻ nhỏ còn yếu, vì vậy trẻ rất dễ bị ho. Làm thế nào để bảo vệ bé yêu khỏi những cơn ho khó chịu, đó là trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO