--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có nên dùng mật cóc chữa ung thư gan?

THÚY NGA (GHI) - 18:41 05/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Việc dùng mật ong và chanh tuy không gây hại gì nhưng cũng không có tác dụng chữa ho ra máu. Tuyệt đối không nên dùng gan, mật cóc để điều trị bệnh.

Hỏi: Người nhà tôi bị ung thư gan hơn 1 năm nay đã làm nút mạch 3 lần, hóa trị 1 lần và mới xạ trị xong. Hiện bệnh nhân ho nhiều, ho ra cả máu tươi không rõ nguyên nhân. Xin hỏi, chúng tôi cho bệnh nhân ngậm mật ong ngâm chanh và ăn gan, mật cóc trị bệnh có được không

Trần Thu Nga (Vĩnh Phúc)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Cách người nhà bạn áp dụng điều trị ung thư gan hơn 1 năm nay như vậy là đúng. Hiện tại bệnh nhân ho ra máu có thể là một trong các nguyên nhân khối u có thể di căn từ gan lên phổi và gây ho. Vì vậy, bạn nên đưa bệnh nhân đi  kiểm tra lại để có hướng xử lý kịp thời. Nếu chưa tìm ra bệnh thì không thể có cách chữa được. Việc dùng mật ong và chanh tuy không gây hại gì nhưng cũng không có tác dụng chữa ho ra máu.

Tuyệt đối không nên dùng gan, mật cóc để điều trị bệnh. Bởi hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa từng có công trình nghiên cứu hay cơ sở khoa học nào công nhận gan, mật cóc điều trị ung thư. Thực tế, một số người cũng áp dụng phương pháp ăn gan và mật cóc như để chữa bệnh, bệnh không khỏi lại còn tử vong. Bộ Y tế cũng đã có khuyến cáo, người dân không ăn cóc sống và gan, mật, da, trứng cóc để chữa bệnh vì gan, mật, da, trứng cóc đều rất độc hại và cũng như chưa có đủ bằng chứng kết luận ăn cóc sống chữa được bệnh ung thư.

 • Ung thư gan đứng đầu bảng
  Khỏe- Thúy Nga - 07:21 24/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tử vong do ung thư gan cao gấp 3 lần do tai nạn giao thông và xếp hạng thứ nhất trong tổng số các trường hợp tử vong do ung thư.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.