--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cỏ mần trầu trị cao huyết áp

23:55 23/10/2017

Cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu (ngưu cân thảo, sam tử thảo, cỏ vườn trầu, cỏ màn trầu, cỏ chỉ tía…) là cây thuốc Nam quý mọc hoang ở bãi cỏ, vệ đường khắp nước ta. Cỏ sống hằng năm, rễ khoẻ, mọc thành cụm, thân mọc thẳng hoặc bò, cao 10 – 60cm. Lá mọc so le, mềm, hình dải nhọn, bẹ lá có lông.

Hoa tự mọc thành bông, xẻ ngón có 5 – 7 nhánh dài mọc tỏa tròn đều ở đầu cuống chung và có 1 – 2 nhánh xếp thấp hơn ở dưới, trông giống như nhón tay, mỗi nhánh mang nhiều hoa. Quả thuôn dài, gần như có ba cạnh.

Cỏ mần trầu có vị ngọt hơi đắng, tính bình, có tác dụng hạ nhiệt, làm ra mồ hôi, tiêu viêm, trừ thấp, cầm máu, tán ứ, làm mát gan. Đây là một vị thuốc dùng trong nhân dân chưa thấy có tài liệu nghiên cứu về hoạt chất chữa bệnh.

Người ta coi mần trầu là vị thuốc mát, thường được dùng trị cao huyết áp, lao phổi, ho khan, sốt âm ỉ về chiều, lao lực mệt nhọc, tiểu tiện vàng và ít một. Đặc biệt, người ta dùng cỏ mần trầu là vị thuốc mát chữa hỏa nhiệt táo bón, nhức đầu, nôn mửa, tức ngực, sốt nóng, mụn nhọt, các chứng nhiệt độc… Ngày dùng 60 – 100g cỏ khô hoặc 300 – 500g cỏ tươi.

Chữa cao huyết áp: Nhổ toàn cây cả rễ. Rửa sạch thái hay băm nhỏ. Cân chừng 500g. Giã nát, thêm chừng một bát nước đun sôi để nguội. Vắt lấy nước cốt, lọc qua vải, thêm ít đường vào cho ngọt để uống. Ngày có thể uống 2 – 3 lần vào sáng và chiều.

BS Nguyễn Văn Quang

(Hội Nam y Việt Nam)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO