Các mẫu được thu thập từ 77 bà mẹ mà 47 người trong nhóm bị nhiễm COVID-19 và 30 người đã tiêm văcxin để xác định mức độ kháng thể trong sữa mẹ theo thời gian.
Những bà mẹ đã có miễn dịch tạo ra lượng kháng thể Immunoglobulin A (IgA) cao chống lại virus trong sữa mẹ, trong khi những bà mẹ có miễn dịch đã được tiêm văcxin tạo ra kháng thể Immunoglobulin G (IgG) mạnh mẽ.
Cả hai kháng thể này đều chống lại SARS-CoV-2. Đây là lần đầu tiên bằng chứng như vậy được phát hiện cho cả kháng thể IgA và IgG, theo đồng tác giả nghiên cứu TSBridget Young, trợ lý giáo sư Khoa Dị ứng và Miễn dịch Nhi khoa Mỹ.
Nghiên cứu này cho biết khoảng thời gian dài nhất mà các kháng thể được sinh ra và tồn tại trong 3 tháng sau khi nhiễm bệnh.
Đối với các bà mẹ đã được tiêm phòng, nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về sự suy giảm kháng thể từ 3 tháng sau khi tiêm chủng.
Đồng tác giả nghiên cứu Kirsi Jarvinen-Seppo, Ph.D., MD, Trưởng khoa Dị ứng và Miễn dịch Nhi khoa tại URMC cho biết, sau một vài tháng, kháng thể có xu hướng giảm, nhưng mức độ vẫn cao hơn đáng kể so với mức trước khi tiêm văcxin.
Tuy nhiên, trong khi kháng thể tồn tại, vẫn chưa biết được liệu các kháng thể sữa mẹ này có thể bảo vệ chống lại COVID-19 cho trẻ đang bú mẹ hay không.
Jarvinen-Seppo cho biết: “Các kháng thể trong sữa mẹ có thể không thay thế được việc tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ em”.