Thứ 4, 26/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cơ hội tốt phát huy vai trò ngoại giao hoà giải của Việt Nam

Thời sự - 25/02/2019 21:19
Cơ hội tốt phát huy vai trò ngoại giao hoà giải của Việt Nam
(Khoahocdoisong.vn) - Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2 là cơ hội để Việt Nam phát huy tốt vai trò ngoại giao hoà giải trong tiến trình hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên.

TS. Lê Đình Tĩnh Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Học viện Ngoại giao)  khẳng định, đối với hai nước liên quan trực tiếp là Hoa Kỳ và Triều Tiên, cuộc đàm phán lần này sẽ tiếp đà đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng từ cuộc gặp thượng đỉnh lần 1 tại Singapore (6/2018).  

Kỳ vọng vào đột phá

Nếu như tại cuộc gặp đầu tiên, các nhà quan sát cho rằng, chủ yếu mang tính “phá băng” và biểu tượng, hội nghị thượng đỉnh lần này tại Hà Nội sẽ mang tính thực chất nhiều hơn. “Thực chất vì đã đi vào chi tiết. Và vì đi vào chi tiết nên sẽ khó khăn và phức tạp hơn”, TS. Lê Đình Tĩnh nhìn nhận. 

Theo ông Tĩnh, cả Hoa Kỳ và Triều Tiên đều mong muốn đạt được những bước đi mang tính đột phá. Tuy nhiên, các nhà đàm phán hai bên hiểu rằng họ vẫn phải quản trị kỳ vọng do tiến trình phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên là vấn đề không dễ giải quyết. 

co hoi tot phat huy vai tro ngoai giao hoa giai cua viet nam
TS. Lê Đình Tĩnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Học viện Ngoại giao). (Ảnh: LĐT)

Hàng loạt các chủ đề hiện nay được cho là cần tiếp tục bàn thảo như cách hiểu phi hạt nhân hóa, quá trình thanh sát và kiểm chứng. Bên cạnh đó, một số chủ đề quan trọng khác cũng có thể được đề cập lần này như tuyên bố kết thúc chiến tranh, mở văn phòng liên lạc giữa hai nước và tìm kiếm, hồi hương hài cốt lính Mỹ tử trận tại Triều Tiên. 

“Do vậy, cuộc gặp tại Hà Nội có ý nghĩa đưa kênh đối thoại trực tiếp giữa hai bên đi vào chiều sâu hơn một bước, từng bước xây dựng lòng tin, kích thích các bên liên quan có sự chuyển biến về nhận thức và hành động, và qua đó tiếp tục duy trì tình hình bán đảo Triều Tiên lắng dịu thêm một thời gian”, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược nhấn mạnh.

Làm tốt vai trò ngoại giao hòa giải

Chỉ thị 25-CT-TW ngày 8/8/2018 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 đã đề cập đến nhiều biện pháp mới cho nền Ngoại giao Việt Nam giai đoạn tới, trong đó có ngoại giao hòa giải. 

TS. Lê Đình Tĩnh cho rằng, là quốc gia có kinh nghiệm hòa giải và hòa bình, Việt Nam sẽ phát huy tốt vai trò hòa giải qua việc đóng vai nước chủ nhà, hỗ trợ Thượng đỉnh Hoa Kỳ -Triều Tiên lần hai. Ngoài ra, Việt Nam cũng giàu kinh nghiệm trong việc sử dụng bên thứ ba trong hòa đàm kết thúc chiến tranh, đồng thời được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về quan điểm khách quan, nhất quán trong nhiều vấn đề quốc tế. 

co hoi tot phat huy vai tro ngoai giao hoa giai cua viet nam
Cờ Hoa Kỳ, Triều Tiên và Việt Nam cùng biểu tượng bắt tay thể hiện thông điệp hoà bình của cuộc gặp gỡ Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội.

Theo TS Lê Đình Tĩnh, bản thân Việt Nam là đối tác tin cậy của các bên, đồng thời là một trong số ít các quốc gia có quan hệ tích cực với cả Triều Tiên và Hoa Kỳ. Việt Nam có điều kiện vật chất và đã chứng tỏ khả năng tổ chức các sự kiện quốc tế lớn phức tạp về lễ tân, hậu cần, an ninh và nội dung, như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương - APEC 2017, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN – WEF ASEAN 2018. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã bày tỏ hoan nghênh cũng như đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương gấp rút tổ chức chu đáo, bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho thượng đỉnh diễn ra vào ngày 27-28/2 tới.  

“Dĩ nhiên, một cách thẳng thắn Việt Nam vẫn có những hạn chế để có thể phát huy tối ưu vai trò hòa giải vì bản chất vấn đề phức tạp, nguồn lực, nhân lực của ta còn khiêm tốn. Nhưng nhìn về phía trước, đây sẽ là một một khía cạnh quan trọng của nền ngoại giao chủ động, tích cực của Việt Nam”, ông Tĩnh nhận định. 

Hà Nội: Điểm hẹn hoà bình

Với vị thế và vóc dáng của một quốc gia tầm trung, TS. Lê Đình Tĩnh cho rằng, Việt Nam đã khẳng định được vai trò và uy tín của mình khi được lựa chọn là “điểm hẹn hoà bình” cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai. 

co hoi tot phat huy vai tro ngoai giao hoa giai cua viet nam
Cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 đang là tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. (Nguồn: AP)

Thông qua chủ trương ủng hộ đối thoại cùng với việc tham gia kiến tạo hoà bình cho Hoa Kỳ và Triều Tiên, những đóng góp của Việt Nam cho cộng đồng quốc tế sẽ được thể hiện trên những khía cạnh:

Thứ nhất, góp phần đem lại hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy quan hệ Hoa Kỳ-Triều Tiên phát triển; 

Thứ hai, giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam trong những lĩnh vực cụ thể như du lịch-thương mại-đầu tư và nâng cao vị thế chiến lược quốc tế của đất nước; 

Thứ ba, góp phần giải quyết và nâng cao năng lực giải quyết xung đột cho Việt Nam và khu vực;

Thứ tư, qua đây đề cao vai trò của đối thoại, giải quyết mâu thuẫn bằng các biện pháp hòa bình cho các điểm nóng an ninh khu vực, kể cả vấn đề Biển Đông; 

Thứ năm, thực hiện tư duy chủ động tìm đến vấn đề trước khi vấn đề tìm đến ta, gắn an ninh hòa bình ổn định của Việt Nam với khu vực, thế giới và ngược lại, giữ nước từ xa, giữ nước từ khi còn chưa nguy; 

Thứ sáu, tạo nét gạch nối, sự liền mạch lịch sử của nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. 

(TG&VN)

 

Theo baoquocte.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm

Kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ nêu hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan.

Bài giải đề thi Vật lý THPT quốc gia 2019

Sáng 26/6, sau 50 phút dự thi, thí sinh đã hoàn thành bài môn Vật lý với 40 câu hỏi trắc nghiệm.

Đề thi THPT QG môn Toán: Dự đoán phổ điểm ở mức 5 - 7 điểm

(khoahocdoisong.vn) - Đề thi THPT QG môn Toán, theo dự đoán của các thầy giáo, phổ điểm phổ biến ở mức 5 - 7 điểm. Điểm 9 -10 điểm có thể sẽ ít hơn so với năm 2018.

Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng

Ông Hoàng Mạnh Phú, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ, bị kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Ai thực sự là người thuê giang hồ giết tôi?

Ai là người thuê để giết tôi. Tôi và bà Sen có mối hận thù với nhau”, ông Chiêm Quốc Thái chỉ ra mâu thuẫn giữa hai người và cáo buộc bà Sen là chủ mưu vụ tấn công.

Bác sĩ thụ tinh sai tinh trùng cho hơn 100 bệnh nhân gây chấn động

Hội đồng kỷ luật một trường ĐH ở Canada vừa rút giấy phép hành nghề của bác sĩ Bernard Norman Barwin vì đã dùng sai tinh trùng, bao gồm dùng cả tinh trùng của ông, để thụ tinh cho nhiều bệnh nhân trong nhiều thập kỷ qua.

Ông Lê Mạnh Hùng làm Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã tổ chức lễ công bố quyết định của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước về việc bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng giữ chức thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc PVN.

Mới nhất

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm

Bất động sản - P.V - 19:32 26/06/2019
Kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ nêu hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan.

Nóng bỏng “cuộc chiến quyền lực” tại Nam Á Bank

Kinh tế - Hữu Thông - 19:18 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi cố doanh nhân Trần Thị Hường (thường gọi là Tư Hường) – người sáng lập Tập đoàn Toàn Cầu và Nam Á Bank - qua đời, “cuộc chiến quyền lực” giữa các thành viên trong gia đình tại các công ty do bà sáng lập đã gia tăng thêm sự căng thẳng.

Bitcoin vượt mốc 11.000 USD

Thị trường - Hồng Linh - 17:50 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sáng ngày 24/6, bitcoin chạm mốc 11.251,21 USD, tăng 13% so với tối thứ 6 tuần trước. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3/2018.

Kiểm tra thông tin Asanzo nhập hàng Trung Quốc, ghi xuất xứ Việt Nam

Doanh nghiệp - Nhật Nam - 17:49 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 24/6, Sở Công Thương TPHCM đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương kết quả rà soát hoạt động của Công ty CP Tập đoàn Asanzo. Theo báo cáo, Sở đã chủ động rà soát thông tin phản ánh Công ty Asanzo nhập hàng Trung Quốc về ghi xuất xứ Việt Nam.

Thi THPT môn Ngữ văn: "Lệch tủ" mất rồi, mới học đến sông, lại ra về biển

Giáo dục - Mai Nguyễn - 17:26 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngay khi bước khỏi phòng thi môn Ngữ văn, kỳ thi THPT Quốc gia 2019, một số thí sinh cho biết không làm được bài do "lệch tủ", học về Người lái đò sông Đà, nhưng lại đề thi lại ra về biển.

Dịch vụ Hỗ trợ cứu hộ Ford 24/7 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Nhịp sống doanh nghiệp - Nguyễn Nhung - 17:06 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 26/6, Ford Việt Nam lần đầu tiên chính thức ra mắt sản phẩm Dịch vụ Hỗ trợ cứu hộ Ford 24/7- Roadside Assistance, hỗ trợ khách hàng mọi nơi mọi lúc. Sản phẩm nằm trong gói dịch vụ mở rộng của Ford và được cung cấp bởi Allianz – đối tác toàn cầu của Ford.

Vi vu châu Âu miễn phí cùng HDBank mBanking

Nhịp sống doanh nghiệp - HM - 16:15 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Từ ngày 24/06 - 24/07/2019, HDBank tung ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi đặt mua vé máy bay trên ứng dụng ngân hàng điện tử mBanking với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng.

Thực phẩm Beta Z làm giả con dấu của Cục ATTP, quảng cáo trái phép

Bạn đọc - Quách Dương - 14:00 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông tin gây chấn động vừa được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đưa ra. Đó là con dấu của tổ chức này bị đơn vị phân phối thực phẩm Beta Z làm giả để quảng cáo lừa đảo người tiêu dùng...

Không phải ai cũng tán được sỏi thận

Khỏe - Khánh Thủy - 13:59 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tán sỏi tiết niệu là một kỹ thuật có nhiều ưu việt, nhưng phải tùy vào vị trí, kích thước sỏi và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Bộ Công Thương khuyến cáo người dân và doanh nghiệp tiết kiệm điện

Thời sự - Thái An - 13:58 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, Bộ Công thương đã khuyến cáo người dân và doanh nghiệp tăng cường tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả trong mùa nắng nóng.

Hà Nội xử lý 20 vụ kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc

Thời sự - Hương Trà - 13:58 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã phát hiện và xử lý nghiêm 20 vụ kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ, phạt hành chính 678 triệu đồng và tịch thu 32.085 lít xăng.

Cấp cứu vì ăn vịt nấu măng

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 13:56 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN) là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.

Xuất khẩu gạo giảm mạnh, tạo áp lực lên tiêu thụ lúa hè thu

Thị trường - Đức Vinh - 13:55 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Công Thương vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2019 tại TPHCM. Theo báo cáo tại hội nghị, xuất khẩu gạo của Việt Nam những tháng đầu năm 2019 gặp nhiều bất lợi về thị trường.

Ăn ngao đau khớp xương

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 13:55 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngao chứa vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp làm lành vết thương. Ngao giàu sắt, kali, canxi giúp tăng cường sức khoẻ, và phòng tránh bệnh tật.

Người béo chịu nóng kém

Hỏi đáp - Hà Bình - 13:54 26/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Những người béo có nhiều mỡ thì sẽ khó chịu hơn người bình thường khi thời tiết nóng bức.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO