--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có hay không chuyện thanh long Bình Thuận xuất sang Trung Quốc 'nhiễm Covid-19 trên bao bì'?

QUẾ HÀ - 09:50 18/09/2021

Phía Trung Quốc vừa có thông báo cho tạm ngừng làm thủ tục thông quan tại các lối mở giáp tỉnh Quảng Ninh với lý do phát hiện trên vỏ bao bì trái thanh long xuất xứ từ Bình Thuận bị nhiễm Covid-19...

Hơn 75% sản lượng thanh long ở Bình Thuận được xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc /// H.LINHHơn 75% sản lượng thanh long ở Bình Thuận được xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc - H.LINH
Hơn 75% sản lượng thanh long ở Bình Thuận được xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc
H.LINH
Ngày 17.9, Sở Công thương Bình Thuận cho biết vừa nhận được công văn của Sở Công thương Quảng Ninh, thông báo phía Trung Quốc tạm ngừng làm thủ tục xuất khẩu thanh long vào nội địa Trung Quốc.
Theo công văn của Sở Công thương Quảng Ninh (số 3115, ngày 15.9), Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu TP.Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) có thông báo trên vỏ bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long của lô hàng thanh long ruột trắng (mã trồng VN-BTHOR-0035, xưởng đóng gói VN-BTHPH-051) có xuất xứ từ Bình Thuận dương tính với Covid-19.
Từ lý do này, phía Trung Quốc đã dừng toàn bộ hoạt động cửa khẩu và lối mở để khử khuẩn, đồng thời xét nghiệm Covid-19, truy vết những người có liên quan cả phía Việt Nam và Trung Quốc. Điều này dẫn đến toàn bộ lối mở giáp biên giới Quảng Ninh với Trung Quốc phải dừng mọi hoạt động thông quan.
Cũng với lý do này, phía Trung Quốc cho biết kể từ ngày 15.9, sẽ tạm dừng tiếp nhận làm thủ tục nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam đến ngày 21.9. Sở Công thương Quảng Ninh đề nghị Sở Công thương Bình Thuận quyết liệt triển khai các giải pháp, có phương án đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, không để anh hưởng đến các hoạt động xuất khẩu chung.


Covid-19 sáng 18.9: Cả nước 667.650 ca nhiễm, 433.465 ca khỏi | Số ca nhiễm ở TP.HCM đang giảm


Truy vết lô thanh long dương tính

Trước đó, ngày 30.7.2021, Cục Thương vụ và quản lý cửa khẩu TP.Đông Hưng cũng gửi công văn sang tỉnh Quảng Ninh cho biết, lô hàng thanh long có mã trồng VN-BTHOR-0055 do nhà máy VN-BTHPH-157 (cũng xuất xứ từ Bình Thuận) cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Do vậy, phía Trung Quốc đã tạm dừng làm thủ tục xuất khẩu thanh long của Việt Nam vào nội địa từ ngày 30.7 đến ngày 6.8.2021.
Theo ký hiệu lô hàng mà phía Trung Quốc gửi sang cho Quảng Ninh (ngày 13.9), lô hàng “nhiễm Covid-19 trên bề mặt bao bì” này được đóng gói lại cơ sở đóng gói Luân Luân, thôn Phú Sung, xã Hàm Mỹ, H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận.
Chiều 17.9, trả lời PV Thanh Niên, Phó giám đốc Sở Công thương Bình Thuận Biện Tấn Tài, cho biết phía Trung Quốc chỉ thông báo như vậy, không cung cấp chứng cứ. Sở Công thương Bình Thuận đã liên hệ với H.Hàm Thuận Nam thì biết được cơ sở đóng gói Luân Luân đã không còn hoạt động. "Như vậy, nhiều khả năng sẽ có cơ sở nào khác "mượn" mã đóng gói của cơ sở Luân Luân để xuất khẩu thanh long. Hiện chúng tôi đang liên lạc lại với phía Quảng Ninh để xem lại xe container xuất thanh long này là của công ty nào để tìm hiểu cụ thể nhằm có hướng giải quyết để báo cáo UBND tỉnh", vị cán bộ này nói.
Trả lời Thanh Niên chiều cùng ngày, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận Phan Văn Tấn, cho biết đơn vị này đã thành lập đoàn kiểm tra, phối hợp với Cục Quản lý thị trường và UBND H.Hàm Thuận Nam kiểm tra cụ thể ai là chủ cơ sở đóng gói xuất khẩu này để làm rõ nguyên nhân có hay không bao bì bị nhiễm vi rút SARS CoV-2 như phía Trung Quốc đã thông báo.
Có hay không chuyện thanh long Bình Thuận xuất sang Trung Quốc 'nhiễm Covid-19 trên bao bì'? - ảnh 1Xe container chở thanh long đang nằm chờ làm thủ tục thông quan ở cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn
CTV
Mở rộng thị trường ngoài Trung Quốc

Ngày 16.9, Sở Công thương Bình Thuận đã báo cáo UBND tỉnh này về nội dung phiên họp giữa Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại một số thị trường với các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long của Bình Thuận (được mời tham dự) do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương chủ trì).
Tại cuộc họp này, Tham tán thương mại tại nhiều thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Ấn Độ… đã chia sẻ thông tin đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long của Bình Thuận về thị trường tiêu thụ, đồng thời, khuyến cáo các doanh nghiệp  từ phương thức trồng trọt, xử lý, bảo quản và vận chuyển đến các thị trường này (xuất hợp đồng chính ngạch) sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Hiện đã có các nhà nhập khẩu ở Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc quan tâm và kết nối với một số doanh nghiệp của Bình Thuận để đưa thanh long vào siêu thị ở các thị trường khó tính này.
Có hay không chuyện thanh long Bình Thuận xuất sang Trung Quốc 'nhiễm Covid-19 trên bao bì'? - ảnh 2Để kiểm soát dịch Covid-19, phía Trung Quốc yêu cầu phải giao xe cho tài xế Trung Quốc lái vào nội địa. Tuy nhiên khi trả xe cho tài xế Việt Nam thì xe bị hư hỏng nhưng không ai chịu trách nhiệm
XUÂN HIỀN
UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị Cục Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) hỗ trợ địa phương tìm cách mở rộng thị trường xuất khẩu thanh long vào các thị trường khác ngoài Trung Quốc; kết nối vùng, hỗ trợ tiêu thụ nội địa và chế biến sản phẩm từ trái thanh long. Để tránh dồn ứ, Bình Thuận đang chỉ đạo quy hoạch lại vùng thanh long VietGap (thanh long sạch) và khoanh chia vùng sản xuất, tránh tình trạng thu hoạch đồng loạt tại một thời điểm.
Theo Sở Công thương Bình Thuận, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu thanh long tiểu ngạch tại các cửa khẩu giáp Trung Quốc gần đây luôn gặp khó khi nước này tăng cường các biện pháp phòng dịch. Theo đó, các cửa khẩu như Hà Khẩu (giáp Lào Cai), Thiên Bảo (giáp Hà Giang) tạm dừng thông quan. Do đó lượng xe chở thanh long đều đổ dồn về cửa khẩu Tân Thanh ở Lạng Sơn, trong khi công suất của cửa khẩu này chỉ đạt 100-130 xe/ngày, khiến hàng hóa ứ đọng. Ngoài kiểm soát dịch Covid-19, phía Trung Quốc còn kiểm tra nhãn mác, xuất xứ hàng hóa và kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng sản phẩm, nên việc thông quan trở nên ách tắc hơn.
(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.