--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có gì là vui

23:27 17/03/2018

Có gì là vui khi cứ cố giành giật, hơn thua, được thêm một tí lợi lộc, mà để những người khác phải chịu thiệt thòi, oán thán.

Hình minh họa.

Đường đông, chả biết hai bà va vào nhau thế nào, chỉ thấy họ vừa đi vừa chửi nhau. Lúc đầu chỉ là nói to, sau thì trong kho tàng ngôn ngữ có bao nhiêu từ bậy bạ được tung ra cả.

Tôi đèo con, đã phải khốn khổ vì tắc đường, vì khói xe, vì bụi bặm… lại không biết làm thế nào để con khỏi bị tra tấn bởi những lời tục tĩu, nhưng không làm sao mà đi thoát ra được.

May đến chỗ đường thông, một bà đi vượt lên, thế là dân tình cũng thoát cảnh nghe những lời bẩn thỉu.

Điều khiến tôi ngạc nhiên là bà ấy cũng đèo hai đứa con nhỏ. Chả hiểu người mẹ ấy nghĩ gì khi chửi nhau trước mặt con cái như thế? Chả hiểu những đứa con nghĩ gì về mẹ chúng?

Hay đây cũng là cách dạy con của người ấy, dạy con biết chửi lại khi bị người khác mắng mình? Có lần tôi thấy một bà mẹ mắng con vì nó không biết phản ứng lại khi bị bạn tranh mất chỗ. Đứa trẻ bị mắng là ngu, là đần…

Và có những ông bố bà mẹ dạy con rằng, hiền lành quá hoá ngu ra đường ai cũng bắt nạt được. Họ dạy con phải biết cay cú, hơn thua, ghê gớm, biết tranh chấp, không nên nhường nhịn, không bao giờ được chịu thiệt…

Trong cuộc đời cũng rất nhiều người lớn sống như thế, không bao giờ chịu thiệt. Họ cho thế là khôn ngoan hơn người, họ tự hào, hể hả vì mình ghê gớm khiến người khác phải nể sợ, để bao lợi lộc mình được hưởng cả…

Họ tưởng thế là thông minh, thức thời. Họ cười nhạo những người sống hiền lành, luôn nhường nhịn và phải chịu thiệt thòi. Họ đúc kết thành kinh nghiệm và dạy con cái mình điều đó như một triết lý sống.

Thực ra, điều quan trọng nhất trên đời là làm sao sống cho vui vẻ, hoà thuận với mọi người xung quanh. Mình chịu thiệt đi một tí mà mọi người được vui vẻ thì bản thân mình cũng thấy vui.

Còn hơn là cố giành giật, hơn thua, được thêm một tí lợi lộc, mà để những người khác phải chịu thiệt thòi, oán thán thì có gì mà vui.

Nhưng khổ nỗi niềm vui là thứ khó nhìn thấy được, còn những lợi lộc về vật chất thì lại quá rõ ràng. Nên nhiều khi người ta vì cái lợi trước mắt mà không thấy được cái hạnh phúc thực sự bền vững, lâu dài của đời người.

Minh Anh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Báo KH&ĐS trao tặng trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 đến Biên phòng Côn Đảo và Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Thời sự- Hữu Thông - 05:35 03/04/2020
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 3/4, Báo KH&ĐS đã phối hợp cùng các nhà tài trợ tiếp tục trao tặng 6.000 khẩu trang y tế, 7 máy rửa tay kháng khuẩn tự động, 1.300 chai nước rửa tay kháng khẩu và nhiều nhu yếu phẩm đến các chiến sĩ Đồn Biên phòng Côn Đảo, Đồn Biên phòng Bến Đá, Bộ Chỉ huy Biên phòng và các chiến sĩ Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trà xanh + lá hoàn ngọc trị tiểu đường
  Gia truyền trị bệnh- thúy nga - 11:02 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn Nguyễn Phương Anh (Hà Nội) và nhiều bạn đọc viết thư hỏi về việc bị bệnh tiểu đường vẫn thường xuyên điều trị theo đơn thuốc của bệnh viện nhưng nghe nói lá chè xanh và lá cây hoàn ngọc (tu tình, huyết khỉ) có khả năng chữa được bệnh tiểu đường. Vậy có nên áp dụng không và nếu có thì nên sử dụng như thế nào?
 • Phát hiện ca ung thư dạ dày sớm
  Khỏe- BS. Trần Kiên Quyết - 10:28 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân nam 53 tuổi, cao 170 cm, nặng 70 kg tiền sử viêm loét dạ dày, điều trị và theo dõi thường xuyên, lần này đến khám tại BV Xanh Pôn ngày 16/3/2020 do đau bụng âm ỉ 1 tháng nay, không gầy sút cân, ợ hơi, không ợ chua. Tiến hành kiểm tra nội soi dạ dày cho thấy hình ảnh loét bờ cong nhỏ vùng hang vị dạ dày kích thước 3x3cm, sinh thiết ổ loét làm giải phẫu bệnh cho thấy ung thư biểu mô tuyến kém biệt hóa của dạ dày.
 • Bộ GD&ĐT cung cấp 5.000 bài giảng online miễn phí
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 10:26 03/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - 5.000 bài giảng đã được thẩm định sẽ được Bộ GD&ĐT cung cấp miễn phí cho học sinh, giáo viên cả nước.
 • Hà Nội: Cảnh kiểm tra thân nhiệt người ra vào ở cửa ngõ phía tây thành phố
  Thời sự- Trọng Trinh - 10:17 03/04/2020
  Hai chốt liên ngành phòng chống dịch Covid-19 ở phía tây thành phố Hà Nội thực hiện tăng cường kiểm soát, đo thân nhiệt người vào thành phố.
 • Nissan Việt Nam chuyển sang hoạt động online 2 tuần để chống dịch Covid-19
  Đời sống- Carrera - 09:57 03/04/2020
  Nissan Việt Nam sẽ chuyển sang làm việc trực tuyến từ ngày 1/4 - 15/4/2020 thông qua các công cụ như hotline, email...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO