--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cơ địa dễ béo

KHÁNH THỦY - 19:33 12/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Những người thừa cân thường là những người có cơ thể hấp thu dinh dưỡng rất tốt. Việc ăn đồ ngọt, đồ ăn nhanh càng làm tăng cân nhanh. Một số người hay thức khuya, ăn bữa phụ, bữa chính ăn nhiều hơn bình thường, lười vận động, ít tiêu hao năng lượng cũng dễ thừa cân béo phì.

Chị Ngô Lệ Hoa (Hải Phòng) thích ăn đồ ngọt, hải sản, đồ ăn nhanh. Do cơ thể chị hấp thụ tốt nên đi công tác, dự chiêu đãi khoảng 1 tuần là về nhà đã tăng 1-2kg. Sau khi tăng cân, chị áp dụng phương pháp nhịn ăn, ăn thức ăn nghèo dinh dưỡng nhưng mỡ bụng tích nhiều, cân nặng giảm không được bao nhiêu. Mỗi lần hà khắc với cơ thể, cơ thể chị càng đòi hỏi được bù đắp như thể chúng bị bỏ đói quá lâu. Đã có lúc chị nghĩ đến việc đi thắt đai dạ dày hoặc hút mỡ bụng nhưng lại sợ…

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng cho biết, những người thừa cân thường có cơ thể hấp thu dinh dưỡng rất tốt. Việc ăn đồ ngọt, đồ ăn nhanh càng làm tăng cân nhanh. Một số người hay thức khuya, ăn bữa phụ, bữa chính ăn nhiều hơn bình thường, lười vận động, ít tiêu hao năng lượng cũng dễ thừa cân béo phì. Để hạn chế tăng cân phải hạn chế ngay trong từng bữa ăn. Nếu đi tiệc tùng nên hạn chế đồ chiên xào, hạn chế rượu bia. 1 lon bia hay 1 lon coca chứa tới 120Kcalo. Với năng lượng như vậy phải đi bộ 30 phút mới tiêu hao hết.

Việc giảm béo phải lấy kiểm soát chế độ ăn là nền tảng, tăng cường hoạt động thể lực. Thắt đai dạ dày hay hút mỡ bụng đều phải động chạm dao kéo nên dễ có biến chứng nhiễm trùng. Việc thắt đai chỉ áp dụng với đối tượng quá thừa cân, với người có chỉ số BMI 35-40 trở lên mới nên dùng. Hầu hết người thừa cân nên áp dụng chế độ ăn đa dạng thực phẩm, cơm không ăn nhiều, trưa ăn 1-2 lưng bát cơm, tối ăn lưng bát; ăn thịt, cá như người bình thường. Mỗi bữa ăn 200g rau xanh vì rau chứa thấp năng lượng. Giữa giờ nếu đói có thể ăn thêm 1 quả dưa chuột hoặc quả quýt. Người thừa cân nên tập thể dục thường xuyên, mỗi ngày 30 phút với các hoạt động như đạp xe, đi bộ để không tăng cân trở lại.

  • Bài thuốc cho người béo phì
    Khỏe- Phạm Hằng - 10:35 30/01/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Theo YHCT cho rằng bệnh béo phì là do đàm nhiều thấp nhiều và khí hư gây nên, nguyên nhân có liên quan đến bẩm tố tiên thiên, lạm dụng món cao lương mỹ vị, đồ ăn béo ngọt, ít vận động.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 6 nhân viên Công ty Trường Sinh mắc Covid-19
Thời sự- Phương Anh - Phương Mai - 06:27 30/03/2020
Bộ Y tế vừa thông báo nhiều trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Tổng số ca bệnh ở Việt Nam là 194.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO