--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cổ đen có thể là biểu hiện của bệnh gai đen

N.HÀ (GHI) - 11:11 15/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Biểu hiện cổ và hai nách đen là dấu hiệu của bệnh gai đen (Acanthosis Nigrican) trong hội chứng kháng insulin nặng, cần phải được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bé Nguyễn Thị T. (13 tuổi, Hà Nội) cao 1m50 nặng 66kg, mặt đầy trứng cá và đặc biệt da cổ có màu đen. Mẹ bé vẫn nghĩ là do bẩn, nhưng dù kỳ cọ  kỹ, thậm chí đã đi spa để tẩy trắng da, vết đen có mờ đi nhưng sau đó lại đen trở lại.

Hôm vừa rồi, mẹ bé đi khám u thượng thận và u tuyến giáp đã cho bé đi cùng. Bác sĩ khám kỹ thì không chỉ cổ đen mà cả 2 nách cũng có dấu hiệu tương tự. Bác sĩ cho biết, bé T. bị bệnh gai đen, có nguy cơ mắc đái tháo đường typ 2.

Lời bàn: TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, biểu hiện cổ và hai nách đen là dấu hiệu của bệnh gai đen (Acanthosis Nigrican) trong hội chứng kháng insulin nặng.

Gai đen thường xuất hiện ở cổ và nách, hay gặp ở trẻ em béo phì có hội chứng chuyển hóa hoặc hội chứng buồng trứng đa nang. Những trẻ có dấu hiệu này có nguy cơ rất cao bị mắc đái tháo đường týp 2.

Vì vậy, nếu trẻ có dấu hiệu này thì bố mẹ phải cho đi khám ngay chuyên khoa Nội tiết, tránh để muộn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

  • Giảm cân giảm đái tháo đường?
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:00 11/06/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Khi giảm trọng lượng cơ thể, tuyến tuỵ có thể lại bắt đầu sản sinh ra insulin, gan có thể tự xác định được nguồn cung glucose của cơ thể và ngừng cung cấp ra lượng đường không mong muốn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---