--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có chữa khỏi bệnh hen?

KHÁNH THỦY (GHI) - 18:25 15/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đờm, gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở. Bệnh nhân có những biểu hiện như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm.

Hỏi: Con gái tôi năm nay sắp vào lớp 1, cháu mắc viêm phế quản thể hen, mỗi khi thay đổi thời tiết là cháu bị ho và khó thở. Xin bác sĩ cho biết, bệnh này có phải hen không? Có chữa khỏi được không?

Kim Ngân (Bà Triệu, Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh, nguyên Viện trưởng Viện Tai mũi họng T.Ư: Bệnh của cháu có thể gọi là hen. Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đờm, gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở. Bệnh nhân có những biểu hiện như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm. Hiện giờ chúng ta vẫn chưa chữa dứt được bệnh hen, đối với trẻ em trước tuổi dậy thì nếu bệnh ổn, bác sĩ có thể cho ngưng điều trị, nếu không bị trở nặng thì cho ngưng điều trị luôn nhưng vẫn tái khám hàng năm. Đối với người trưởng thành nếu vẫn mắc hen thì phải dùng thuốc corticoid dạng hít để điều trị. Bệnh hen có thể không điều trị dứt nhưng vẫn có thể kiểm soát được để tránh hậu quả xấu.

  • Chữa hen phế quản bằng Đông y
    Khỏe- BS Kim Ngân - 17:13 21/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Hen phế quản là bệnh phổi mãn tính với các đặc điểm viêm đường thở đưa đến co thắt đường thở, tăng tiết đờm dãi dẫn đến gia tăng tính phản ứng phế quản, các cơn khó thở hay tái phát. Đường thở ngày càng tắc nghẽn, phù nề, dễ thay đổi khi thời tiết khắc nghiệt hay môi trường sống đột ngột thay đổi, chưa kịp thích nghi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Nhiều người “quên” đeo khẩu trang nơi công cộng
Đời sống- Thúy Nga - Thụy Bình - 06:50 12/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Trước quyết định xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng tại Hà Nội, nhiều người dân Thủ đô vẫn tỏ ra thờ ơ, thản nhiên ra đường mà không đeo khẩu trang, hoặc đeo khẩu trang nhưng không đúng cách.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO