--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cơ chế hình thành tóc bạc

HÀ BÌNH - 18:52 11/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tóc bạc sớm do nhiều nguyên nhân như gen di truyền, không đảm bảo chế độ ăn uống hay stress, mất ngủ nhiều.

Hỏi: Đa phần người già thì bị bạc tóc, vì sao có những người trẻ cũng bị bạc tóc?

Vũ Kiều Liên (Thái Bình)

BS Hoàng Xuân Đại, nguyên cán bộ cao cấp Bộ Y tế: Tóc bạc sớm do nhiều nguyên nhân như gen di truyền, không đảm bảo chế độ ăn uống hay stress, mất ngủ nhiều. Mỗi người trưởng thành có khoảng hơn 100.000 sợi tóc. Mỗi cọng tóc gắn với da đầu bằng một cái rễ bao quanh bởi nang chứa tế bào sắc tố (Melanocytes) để tạo cho tóc màu đen, vàng, đỏ hay nâu. Có hai loại sắc tố, đó là eumelanin có màu nâu đậm hay đen và pheomelanin có màu vàng hung đỏ.

Người bị bạc đầu sớm vì "máu xấu" có thể là vì cơ thể không đủ chất dinh dưỡng cần thiết, tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ thì sẽ bị bạc nếu thiếu chất để tạo sắc tố. Ngoài ra stress, bệnh, side effect của thuốc... cũng tạo cho tóc bị bạc sớm. Cũng có những người cuộc sống khá giả, ăn uống đầy đủ mà vẫn thiếu những chất này là do khả năng cơ thể hấp thụ kém, người có thói quen ăn uống nhiều thịt, ít tôm cá, rau xanh, đặc biệt là những người ở thế hệ trước.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sai phạm "chồng chất" ở Lã Vọng: Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm trước ngày 1/4
Thời sự- Hoàng Đan - 11:28 20/01/2020
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến các dự án của công ty Lã Vọng theo kiến nghị tại kết luận của Thanh tra Chính phủ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO