--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cơ chế hình thành các vì sao

HÀ BÌNH - 10:00 11/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trái Đất, các vì sao được hình thành thế nào, có thể lý giải được không?

Hỏi: Trái Đất, các vì sao được hình thành thế nào?

Trần Hiền Anh (Hà Nội)

TS Phạm Tuấn Anh, Phòng Thiên văn và Vũ trụ, Trung tâm Vệ tinh Quốc Gia: Vũ trụ bắt đầu từ một vụ nổ lớn cách đây khoảng 14 tỉ năm. Vũ trụ ban đầu rất nóng, nó giãn nở rất nhanh và nguội dần. Khi đó các nguyên tử hydro và helium, hai nguyên tử đơn giản và phổ biến nhất trong vũ trụ mới được hình thành, tạo nên các đám mây nguyên tử, phân tử khí gồm hai nguyên tố này. Vũ trụ lúc này tối om, các đám mây khí này co lại dưới tác dụng của lực hấp dẫn. Khi kích thước nhỏ lại, các nguyên tử va chạm với nhau nhiều hơn nên nhiệt độ của đám mây tăng lên. Lực hấp dẫn của đám mây tiếp tục nén chính nó khiến nhiệt độ tăng đủ lớn để hai hạt nhân nguyên tử hydro kết hợp với nhau tạo nên hạt nhân helium nặng hơn. Đó là lúc các ngôi sao đầu tiên ra đời. Nhờ phản ứng hạt nhân này mà các ngôi sao phát sáng, năng lượng tỏa ra dưới dạng bức xạ. Đây cũng chính là nguồn năng lượng để duy trì sự sống nếu có trên các hành tinh sau này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thông tin bất ngờ về nguồn lây virus corona từ ca bệnh đầu tiên ở Vũ Hán
Thời sự- Hà Vũ - 07:52 27/01/2020
Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, bệnh nhân đầu tiên phát hiện nhiễm virus corona chưa từng đến chợ hải sản Huanan ở trung tâm thành phố Vũ Hán - nơi được coi là tâm chấn của ổ dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Những lưu ý khi lái xe ô tô đi xa ngày Tết
  Đời sống- PV - 08:22 27/01/2020
  Cùng với số lượng ô tô ngày càng tăng, nhu cầu đi lại vào ngày Tết bằng ô tô cũng trở thành một nhu cầu của thời đại. Tuy nhiên, khác với việc đi lại hằng ngày, việc đi lại ngày Tết, nhất là các chuyến đi xa cần phải có các lưu ý đặc biệt.
 • 'Khoảng 100.000 người có thể đã nhiễm virus corona'
  Thời sự- Hồng Đậu - 08:06 27/01/2020
  Khoảng 100.000 người có thể đã nhiễm virus corona mới trên toàn thế giới, giới chuyên gia cảnh báo, theo Guardian.
 • Thiết đầu công - công phu đặc dị
  Khám phá- Thúy Nga - 07:12 27/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bằng pháp tập luyện nội công, người ta có thể để gạch đá trên đỉnh đầu rồi dùng búa tạ đập vỡ gạch đá, dùng trán để đập vỡ gạch ngói, dùng đầu để húc đổ tường hay đập vỡ gạch ......
 • Nghệ thuật Trúc Chỉ - Tôn vinh giá trị của giấy
  Đời sống- Xương Minh - 05:50 27/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Có những người không muốn giấy mãi chịu thân phận làm nền, làm “kép phụ” mà phải trở thành “kép chính” trên “sân khấu nghệ thuật” và họ đã dày công nghiên cứu và tạo nên Trúc Chỉ - nghệ thuật giấy mới của Việt Nam.
 • Thực hư thông tin người nhiễm corona xuất hiện tại trung tâm TP.HCM
  Thời sự- https://news.zing.vn/thuc-hu-thong-tin-nguoi-nhiem-corona-xuat-h - 21:05 26/01/2020
  Khi đang ngồi uống cà phê tại ngã tư trung tâm TP.HCM, nữ du khách Đài Loan đột ngột bị nôn. Người dân lập tức gọi Trung tâm cấp cứu 115 để đưa bệnh nhân vào viện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO